Chinh phục cả nhà với 4 công thức mực chiên xù: Lớp vỏ giòn tan, thịt mực dai ngọt
Tin liên quan
Mực chiên xù
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500 gram (chọn mực ống là ngon nhất).
- Trứng gà: 2 quả.
- Bột chiên giòn: 150 gram.
- Bột chiên xù: 150 gram.
- Gia vị đầy đủ: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.
Mực chiên xù
Cách làm:
- Bước 1: Mực làm chiên xù cần mua những con mực tươi ngon. Cách lựa chọn là khi mua hàng, bạn dùng tay ấn vào thân mực, mực tươi thường săn chắc và có độ đàn hồi cao. Quan sát phần mắt mực, mực tươi thì có mắt trong. Bạn lật râu mực lên sẽ thấy phần xúc tu còn dính chặt vào thân là mực tươi. Mực mua về sơ chế, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập (mục đích là để khử mùi tanh của mực và mực cũng giòn hơn đó).
- Bước 2: Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn (hoặc thái lát tùy sở thích), để ráo hoặc dùng khăn khô thấm khô mực. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.
- Bước 3: Trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh, khuấy đều. Bột chiên xù và bột chiên giòn để riêng ra hai đĩa khác nhau.
- Bước 4: Chuẩn bị một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ dầu ăn vào nhiều chút để miếng mực ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng và lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo dầu, làm lần lượt như thế cho đến hết số mực nhé.
- Lúc chiên mực nên cho lửa vừa, thỉnh thoảng trở đều hai mặt để mực được vàng đều. Đến khi mực chuyển màu xém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là món ăn đã hoàn thành.
Mực chiên bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Mực nguyên con cỡ lớn: 1 con 700 – 800gr
- Bơ lạt: 80gr
- Bột chiên giòn: 200gr
- Trứng gà: 2 quả
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Các gia vị thông dụng
Mực chiên bơ tỏi
Sơ chế nguyên liệu:
Chà sát mực với muối và rửa lại nước nhiều lần để khử sạch mùi tanh và nhớt trên thân mực. Làm sạch ruột và túi mực bên trong.
Thái mực thành các khoanh tròn đều nhau dày khoảng 1cm.
Đun một nồi nước sôi, cho vào một vài lát gừng cùng ½ muỗng cà phê muối. Trụng sơ các khoanh mực trong 3 phút, vớt ra và để ráo nước.
Lột sạch vỏ tỏi và băm nhuyễn.
Cách làm mực cắt khoanh chiên xù:
Trộn đều 200gr bột chiên giòn cùng 1 muỗng canh đường cát.
Đập 2 quả trứng ra chén, đánh đều lên.
Lấy từng khoanh mực, lăn đều qua một lớp bột chiên giòn rồi nhúng qua chén trứng, sau đó lại phủ qua bột chiên giòn thêm một lần nữa.
Đun nóng 300ml dầu ăn với lửa vừa. Từ từ thả từng khoanh mực vào. Liên tục đảo để mực chín vàng đều các mặt.
Chiên mực trong 5 phút, vớt ra khăn giấy để thấm dầu.
Đun chảy 70gr bơ trên một cái chảo khác. Cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Thả mực đã chiên giòn vào chảo bơ tỏi và tắt bếp. Đảo đều tay đến khi toàn bộ bề mặt của các khoanh mực phủ đều bơ tỏi là hoàn thành.
Mực chiên sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống hoặc mực lá
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Bột tỏi
- Sốt chua ngọt (giấm, tương ớt, ớt băm, tương xí muội)
Mực chiên sốt chua ngọt
Cách làm:
Bước 1: Mực bỏ mai và ruột, rửa sạch. Mực thái khoanh, ướp vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng hạt nêm.
Bước 2: Cho vào tô 1/2 chén con bột chiên giòn, 1 quả trứng gà, 1/2 chén con nước. Khuấy đều để tạo hỗn hợp sệt. Cho mực vào phần bột áo đều. Tiếp đó phủ mực qua lớp bột chiên xù.
Bước 3: Cho từng khoanh mực vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ, mực vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4: Cho vào chảo 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 3 muỗng xốt xí muội, 2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi rồi tắt bếp. Có thể thêm ớt băm nếu thích.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất