Bỏ túi 2 cách làm tương ớt tại nhà ngon, hợp vệ sinh, chất lượng không kém cửa hàng
Tin liên quan
Tương ớt là gia vị quen thuộc trong quá trình chế biến món ăn, là nước chấm được yêu thích trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều thông tin cho rằng những loại tương ớt không rõ xuất xứ, nguồn gốc có thể gây hại đến sức khỏe con người. Vì thế, có nhiều chị em nội trợ đã tự làm tương ớt tại nhà để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn 2 cách làm tương ớt cực kỳ đơn giản, mùi vị, chất lượng không thua kém cửa hàng.
Cách làm tương ớt truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt tươi: 200 g
- Cà chua: 3 trái
- Cà chua: 3 trái
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Bột năng, giấm, củ tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm tương ớt truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, ngâm nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Cà chua bổ múi cao, bỏ hạt và rửa sạch. Tỏi bốc vỏ, đập dập
Bước 2: Làm tương ớt
Cho dầu vào chảo, sau đó cho hành vào phi thơm, bạn tiếp tục cho ớt vào xào sơ qua, cho thêm nước. Đun sôi hỗn hợp và tắt bếp.
Cho hỗn hợp ớt, cà vào máy xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để lấy phần nước. Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, thêm đường, muối, giấm và đun sôi, sau đó cho 1 chút bột năng, đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi tương ớt nguội bạn cho vào hũ thủy tinh và dùng dần.
Thành phẩm
Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ớt: 500g (chọn ớt đỏ ít cay)
- Cà chua: 2 trái
- Tỏi: 50g
- Giấm, đường, muối
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm tương ớt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, ngâm nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Cà chua bổ múi cao, bỏ hạt và rửa sạch. Tỏi bốc vỏ, đập dập
Bước 2: Làm tương ớt
Cho nước vào 1/3 nồi, sau đó cho ớt, cà chua vào luộc khoảng 2-3 phút thì vớt ra để nguội.
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay mịn, dùng rây lọc lấy phần nước.
Bạn bắt nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa xay vào đun sôi, sau đó cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng muối vào trộn đều. Nấu đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Lưu ý tùy khẩu vị mà canh chỉnh lượng đường muối cho phù hợp.
Bước 3: Thành phẩm
Tương ớt sau khi nguội bạn cho vào hủ thủy tinh, đậy nắp kín và dùng dần. Để tương ớt được bảo quản lâu hơn bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh để tương ớt được bảo quản lâu hơn.
Thành phẩm
Một số lưu ý khi làm tương ớt
Chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng trong quá trình làm tương ớt. Cà chua, ớt phải tươi chín thì tương ớt mới ngon và cho màu sắc đẹp mắt.
Đồng thời, ớt cần được ngâm muối để quá trình bảo quản được lâu hơn.
Một số món ăn kèm với tương ớt
Tương ớt có thể nêm nếm trong các món kho, xào hoặc dùng làm nước chấm cho món chiên, nướng… Ngoài ra, các món nước như phở, bún, hủ tiêu, bánh canh…cũng dùng kèm với tương ớt. Đặc biệt món bò lá lốp nương, khô mực nướng hoặc khoai tây chiên ăn với tương ớt rất hòa hợp.
Gà rán ăn chấm tương ớt
Người mắc bệnh dưới đây hạn chế dùng tương ớt
- Tương ớt mặc dù ngon, hợp khẩu vị nhiều người nhưng vô cùng không tốt cho sức khỏe của một số người mắc bệnh dưới đây:
- Người bị cao huyết áp
- Ngườu bị bệnh tim, não, huyết quản
- Người bị bệnh phổi, bệnh viêm khí quản
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh đường ruột
- Người bị trĩ, viêm giác mạc, đau mắt đỏ…
- Phụ nữ cho con bú
Tương ớt không hề khó làm nếu bạn làm theo công thức. Chúc các bạn thành công với cách làm tương ớt như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất