Cách làm xôi sườn vừa lạ vừa ngon, ngày mùa đông ăn thật ấm lòng
Tin liên quan
Nguyên liệu làm xôi sườn
- Gạo nếp: 300g
- Nước tương: 3 thìa
- Dầu ăn: 15ml
- Muối: 10g
- Đường: 10g
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Bột gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
Cách làm xôi sườn
- Gạo nếp rửa sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng. Bạn có thể ngâm nếp vào đêm khuya trước khi đi ngủ, nấu xôi khi thức dậy vào sáng hôm sau.
- Trộn gạo với nước tương, dầu ăn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong 2 tiếng cho để gạo ngấm đều gia vị, có màu sắc, hương vị đậm đà.
- Sườn rửa sạch, cắt khúc, có thể sử dụng tinh bột ngô để làm sạch mùi hôi.
- Cho sườn ra bát, thêm nước tương, đường, muối, gừng, hành băm nhỏ, hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 1 giờ.
- Sau khi ướp đủ, bạn bỏ bớt phần gừng, hành ra khỏi sườn, sau đó trộn đều với gạo, thêm một thìa tương, dầu ăn để gạo có màu sắc đẹp, bóng bẩy bắt mắt hơn.
- Cho gạo, sườn vào chõ xôi để hấp trong vòng 1 tiếng. Nếu dùng nồi áp suất, bạn cần giảm thời gian nấu, chỉ khoảng 30 phút là xôi chín.
- Múc xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm hành lá xắt nhỏ để tăng hương vị cho món ăn.
Món xôi sườn có màu nâu bóng đẹp, hương vị đậm đà kết hợp vị ngọt, béo của sườn, những hạt xôi dẻo thơm, rất đáng để thưởng thức. Đây là món ăn có thể sử dụng trong dịp cuối tuần hoặc các dịp lễ Tết.
Lưu ý khi làm món xôi sườn:
Để có món xôi sườn ngon, bạn không được quên những điều sau:
- Gạo nếp phải được ngâm trước, tốt nhất là ngâm một đêm để hạt gạo được mềm dẻo.
- Để loại bỏ mùi hôi, bạn phải rửa sườn nhiều lần với nước, có thể ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Việc ướp gạo và thịt đủ lâu rất quan trọng, không nên rút ngắn thời gian nếu bạn muốn đảm bảo hương vị món ăn.
Khánh An (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất