Gừng ngâm chua ngọt được ví như thuốc bổ, rất tốt cho sức khỏe lại dễ làm thế này

Mai Hương 2023-10-21 10:00
- Gừng ngâm chua ngọt là món kèm truyền thống khi thưởng thức sushi, sashimi và các món hải sản khác.

Vị cay ngọt và thơm đặc trưng của gừng không chỉ làm dịu mùi tanh của hải sản sống mà còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Dưới đây là cách làm gừng ngâm chua ngọt theo phong cách Nhật Bản, đơn giản và ngon miệng.

Món gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản

Nguyên liệu của món gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản:

Gừng: 600gr

Đường: 150gr

Giấm: 150ml

Muối: 10gr

Củ dền, chanh

Cách làm gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản - Món ăn kèm hoàn hảo cho Sashimi, sushi và hải sản

Cách làm món gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Gọt vỏ gừng, cho 2/3 muối và vắt nước của 1 quả chanh vào để ngâm gừng sau khi gọt để tránh gừng bị thâm.

• Tiếp theo, thái gừng thành sợi hoặc lát mỏng. Đem xả lại với nước sạch và để ráo nước.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản - Món ăn kèm hoàn hảo cho Sashimi, sushi và hải sản

Bước 2: Luộc gừng

• Đặt nồi nước lên bếp, vắt thêm một ít nước chanh và đun sôi. Khi nước đã sôi, cho gừng vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, vớt gừng ra và rửa sạch bằng nước lạnh khoảng 3-4 lần để loại bỏ vị hăng của gừng.

Bước 3: Tạo màu từ củ dền

• Cho 150ml nước vào nồi, bào củ dền và đun sôi. Chờ nước củ dền sôi khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp và lọc nước củ dền.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản - Món ăn kèm hoàn hảo cho Sashimi, sushi và hải sản

Bước 4: Ngâm gừng

• Đổ nước củ dền đã đun được vào một chiếc bát lớn, sau đó thêm vào 150ml giấm, 150gr đường và muối còn lại. Khuấy đều để đảm bảo đường và muối tan hoàn toàn trong hỗn hợp.

• Đặt gừng vào một hũ thuỷ tinh, sau đó thêm nước củ dền đã để nguội. Bạn có thể dùng đũa để đảo nhẹ gừng, giúp gừng ngấm màu đều và trở nên đẹp mắt hơn.

• Đậy nắp thuỷ tinh và đặt gừng vào tủ lạnh khoảng một ngày trước khi sử dụng.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản - Món ăn kèm hoàn hảo cho Sashimi, sushi và hải sản

Khi hoàn thành, gừng ngâm chua ngọt sẽ có màu hồng rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay ngọt, chua ngọt và không quá mạnh của gừng. Gừng ngâm này thường được ăn kèm với sushi hoặc các món mì Nhật.

Cách làm gừng ngâm chua ngọt kiểu Nhật Bản - Món ăn kèm hoàn hảo cho Sashimi, sushi và hải sản

Lưu ý khi làm gừng ngâm chua ngọt:

• Sử dụng gừng non để ngâm sẽ làm món ăn thêm ngon. Gừng non thường có vỏ mỏng và cần bóc vỏ nhanh để tránh sự cứng và khó thẩm thấu gia vị.

• Bạn có thể sử dụng giấm gạo, giấm mận hoặc nước mơ chua nếu không có giấm thông thường.

• Nếu bạn không có củ dền, lá tía tô đỏ cũng có thể được sử dụng để tạo màu cho gừng ngâm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thu Quỳnh khoe trọn hình xăm ở chân ngực: "Sẽ có người đánh giá không hay về tôi"