8 tác hại của gừng ngâm mật ong có thể bạn chưa biết

Minh LT 2022-06-08 10:21
- Nếu không được sử dụng đúng cách, gừng ngâm mật ong cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vậy tác hại của gừng ngâm mật ong là gì? Xem ngay bài viết để có lời giải đáp bạn nhé!

 

8 tác hại của gừng ngâm mật ong cần lưu ý

1. Gừng ngâm mật ong có thể gây mất ngủ

Mặc dù một trong những tác dụng nổi bật của gừng ngâm mật ong là hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều gừng ngâm mật ong, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể gây ra tác dụng ngược, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. 

Nguyên nhân là do gừng và mật ong đều là những thực phẩm có tính nóng. Khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra cảm giác nóng trong, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí là gây mất ngủ.

Tác hại của gừng ngâm mật ong có thể gây mất ngủ

Gừng ngâm mật ong có thể gây mất ngủ

2. Gừng ngâm mật ong có thể gây đầy hơi, ợ nóng

Như đã nói ở trên, cả gừng và mật ong đều có tính nóng có thể làm tăng áp suất trong lòng dạ dày. Kích thích vòng thực quản mở để thoát khí, gây nên tình trạng ợ nóng, đầy hơi gây khó chịu. 

Người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng được khuyến cáo không nên tiêu thụ nhiều gừng ngâm mật ong, tránh làm các vết viêm, lở loét trầm trọng hơn.

3. Gừng ngâm mật ong có thể ảnh hưởng xấu đến người bệnh huyết áp cao, bệnh tim

Gừng ngâm mật ong là giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt cho người huyết áp thấp. Nhưng không phải là lựa chọn tốt cho người huyết áp cao. Người bệnh huyết áp cao được khuyến cáo không nên sử dụng gừng ngâm mật ong, đặc biệt là lúc huyết áp tăng cao. Nước gừng có thể làm tăng nguy cơ gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

Tương tự với người có thân nhiệt cao, đặc biệt là khi đang bị sốt cũng được khuyến cáo không nên uống gừng mật ong. Tính nhiệt của gừng có thể khiến nhiệt độ của cơ thể tăng đột biến, thậm chí dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, sau khi hạ sốt, bạn có thể sử dụng gừng ngâm mật ong để tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ thể.

Tác hại của gừng ngâm mật ong có thể ảnh hưởng không tốt đến người cao huyết áp

Gừng ngâm mật ong có thể ảnh hưởng không tốt đến người cao huyết áp

4. Gừng ngâm mật ong có thể gây ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai

Một tác hại của gừng ngâm mật ong khác mà bạn cần lưu ý. Sử dụng quá nhiều gừng ngâm mật ong có thể gây loãng máu, gia tăng nguy cơ co thắt tử cung hoặc thậm chí là sinh non. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo không nên sử dụng gừng ngâm mật ong trong những tháng cuối thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng gừng để tránh ảnh hưởng đến huyết áp. Đồng thời nên hạn uống nước gừng trong thời gian cho con bú, tránh gây nóng và mất ngủ cho trẻ.

5. Gừng ngâm mật ong có thể gây ảnh xấu đến người bị bệnh gan

Những người bị bệnh gan như cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan được khuyến cáo không nên tiêu thụ gừng, bao gồm cả gừng ngâm mật ong. Nguyên nhân là do gừng kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan, thậm chí có thể gây hoại tử.

Tác hại của gừng ngâm mật ong có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh gan

Gừng ngâm mật ong có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh gan

6. Gừng ngâm mật ong có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh sỏi mật

Tính chất cay nóng của gừng và mật ong có thể khiến các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật. Việc sử dụng thuốc để tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài sẽ không còn tác dụng nữa nếu bạn thường xuyên tiêu thụ gừng cũng như gừng ngâm mật ong.

7. Gừng ngâm mật ong có thể làm tăng nguy cơ bị xuất huyết

Trong nhiều trường hợp, tính nhiệt của gừng có thể làm tăng nguy cơ vỡ các mạch máu bị yếu. Đây cũng là lý do tại sao người có tiền sử chảy máu cam hoặc chảy máu trong được khuyến cáo không nên ăn gừng, gừng ngâm mật ong, tránh gây ra hiện tượng chảy máu khó kiểm soát.

Tác hại của gừng ngâm mật ong có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết

Tác hại của gừng ngâm mật ong có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết

 

8. Gừng ngâm mật ong có thể gây phản ứng với thuốc

Cả gừng và mật ong đều có thể tương tác với một số loại thuốc mà bạn cần lưu ý không nên sử dụng chung để tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể như sau:

Gừng có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn và không kê đơn bao gồm:

 • Thuốc làm loãng máu: Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi tiêu thụ gừng ngâm mật ong nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix) hoặc aspirin.
 • Thuốc trị tiểu đường: Gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp.
 • Thuốc cao huyết áp: Gừng có thể làm giảm huyết áp, làm tăng nguy cơ huyết áp thấp hoặc nhịp tim không đều.

Mật ong có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn và không kê đơn bao gồm:

Mật ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Về lý thuyết, dùng mật ong cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

 • Thuốc làm chậm đông máu: Mật ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Về lý thuyết, dùng mật ong cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.
 • Phenytoin (Dilantin): Mật ong có thể làm tăng lượng phenytoin (Dilantin) mà cơ thể hấp thụ. Dùng mật ong cùng với phenytoin (Dilantin) có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của phenytoin (Dilantin).
 • Thuốc bị thay đổi bởi gan: Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Mật ong có thể làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Uống mật ong cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc này. Trước khi dùng mật ong, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

Ai không nên sử dụng gừng ngâm mật ong?

Những trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng hoặc hạn chế sử dụng gừng ngâm mật ong bao gồm:

 • Người có tạng nóng, thường xuyên bị nhiệt miệng, táo bón
 • Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người đang bị bị sốt cao
 • Người đang bị say nắng
 • Người bị bệnh huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp
 • Những người đang uống thuốc chống đông máu, làm chậm đông máu
 • Người rối loạn chức năng đường ruột
 • Người vừa mới phẫu thuật
 • Người bị dị ứng phấn hoa, cần tây và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong 
 • Người bị xơ gan
 • Trẻ em dưới 1 tuổi
 • Phụ nữ mang thai trong những tháng cuối của thai kỳ, đang cho con bú.

Ai không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong

Không sử dụng gừng ngâm mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong tránh gây hại cho sức khỏe

Sau khi nắm rõ các tác hại của gừng ngâm mật ong, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng gừng ngâm mật ong để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe:

 • Không gọt vỏ gừng khi ngâm cùng mật ong, tránh làm suy giảm dược tính của gừng.
 • Không uống quá 3 ly gừng ngâm mật ong mỗi ngày, thời điểm tốt nhất để uống gừng ngâm mật ong là vào buổi sáng.
 • Không dùng chung gừng ngâm mật ong với thịt chó, thịt thỏ, thịt ngựa,  vang trắng.
 • Không dùng gừng bị hỏng, dập: gừng tươi đã bị dập có thể sinh ra một loại chất độc cực mạnh, có thể gây hại cho tế bào gan.

Trên đây là 8 tác hại của gừng ngâm mật ong mà Emdep.vn đã tổng hợp được. Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, gừng ngâm mật ong có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với các trường hợp có nguy cơ cao như: phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 1 tuổi, người bị huyết áp cao, bệnh tim,.... 

Do đó, điều quan trọng là bạn cần nắm được những tác hại của gừng ngâm mật ong, sử dụng gừng ngâm mật ong đúng cách để tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra. 

Minh LT (Tổng hợp)

Đông qua xuân đến, 3 người mệnh này phúc ấm, công việc có bước phát triển mới