Cách làm bánh macaron chuẩn vị Pháp, thơm ngon chẳng kém gì nhà hàng

2021-10-13 10:00
- Macaron là một loại bánh ngọt được ví như “nàng tiểu thư bánh” của nước Pháp, được làm nên từ bột hạnh nhân, trứng, đường, màu thực phẩm. Cách làm bánh macaron không quá khó, bạn có thể cách làm dưới đây.

Macaron là một loại bánh ngọt được ví như “nàng tiểu thư bánh” của nước Pháp, được làm nên từ bột hạnh nhân, trứng, đường, màu thực phẩm. Macaron gồm có 2 lớp bánh giòn, kẹp bên trong là nhân thơm ngọt dẻo mềm, có thể mang các vị như socola, dâu, cam, chanh, hạnh nhân,…

Cách làm bánh macaron chuẩn vị Pháp, thơm ngon chẳng kém gì nhà hàng

Bánh macaron

Tại Việt Nam, bánh macaron được phục vụ nhiều trong các khách sạn, buổi tiệc cưới, tea break,… hoặc cũng có thể trở thành món quà đáng yêu mà mọi người dành tặng nhau trong những dịp đặc biệt. Cách làm bánh macaron không quá khó, bạn có thể tham khảo cách làm mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây:

Nguyên liệu cho cách làm bánh macaron:

83g bột hạnh nhân

83g đường bột

30g lòng trắng trứng

Syrup: 70g đường cát, 18g nước

Meringue: 30g lòng trắng trứng, 5g đường cát

Màu thực phẩm

Cách làm bánh macaron ngon :

Cách làm bánh macaron có sự khác biệt là sẽ phải đun syrup, nghĩa là hỗn hợp nước đường, bạn không thể mua ở ngoài hàng mà bắt buộc phải tự đun trong quá trình thực hiện. Vì thế, bạn nên có một chiếc nhiệt kế kẹo để đảm bảo độ chính xác nhé!

Cách làm bánh macaron chuẩn vị Pháp, thơm ngon chẳng kém gì nhà hàng

Cách làm bánh macaron

Trước hết, các bạn sử dụng rây bột đều đường bột và bột hạnh nhân vào một tô lớn. Với tất cả cách làm bánh macaron, bắt buộc sử dụng đường cát trắng và đường bột. Đường bột để trộn với bột hạnh nhân để trong bước fold hỗn hợp sẽ nhanh đều hơn. Và đường trắng giúp đánh meringue ổn định nhất, ít khả năng bị xẹp trong quá trình thao tác khác.

Vẫn ở tô đã có đường bột và bột hạnh nhân, các bạn trộn 30g lòng trắng trứng cùng với màu thực phẩm dạng gel tùy ý đến khi hỗn hợp được trộn đều.

Cách làm bánh macaron chuẩn vị Pháp, thơm ngon chẳng kém gì nhà hàng

Macaron được ví như “nàng tiểu thư bánh” của nước Pháp

Tiếp theo của cách làm bánh macaron, các bạn bắc bếp đun 70g đường cùng với 18g nước ở nhiệt độ vừa, tuyệt đối không được đảo hoặc khuấy hỗn hợp. Khi nước bắt đầu có hiện tượng sôi lăn tăn thì các bạn sử dụng máy đánh trứng đánh bông 30g lòng trắng trứng và 5g đường.

Khi bạn sử dụng nhiệt kế kẹo đo được hỗn hợp syrup đạt 118 độ C thì các bạn đổ từ từ vào hỗn hợp lòng trắng đang đánh bông. Đánh tốc độ cao 1 phút rồi giảm dần đến khi chúng ta thu được hỗn hợp meringue có nhiệt độ là 40 độ C, có độ bóng đẹp và đang ở trạng thái kéo lên có chóp, đầu chóp hơi cong nhưng không bị ngoặt xuống hẳn.

Trộn nửa số meringue vào hỗn hợp bột hạnh nhân, sử dụng thao tác trộn: fold - in có nghĩa là xúc và đảo từ dưới, để làm hạn chế sự vỡ bọt khí. Sau khi đã trộn đều với cách làm bánh macaron, bạn tiếp tục trộn số meringue còn lại và tiếp tục thao tác fold đến khi nhấc spatula lên bột trở thành dải, ít bị đứt đoạn là được.

Cho hỗn hợp vào túi bắt bông kem, các bạn cắt đầu và bơm bánh ra khay có giấy nến. Cách làm bánh macaron có kích thước tầm 3,5cm. Bột đạt là khi bạn bơm bánh ra khay sẽ có chóp và chóp đáy sẽ mất khoảng trong 10-12 giây. Nếu không đúng thời gian đó, bột của bạn có thể bị trộn quá lâu hoặc quá nhanh. Đập nhẹ khay là cách làm bánh macaron để không còn bột khí lớn trên bánh.

Để làm macaron có nhiều màu sắc thì các bạn có thể pha thêm màu thực phẩm nhé.

Hong khô bánh đến khi bề mặt bánh hơi cứng se lại, tay chạm vào không hề bị dính bột bánh. Thời gian hong khô bánh tùy thuộc nhiều vào thời tiết và nhiệt độ không gian. Bánh đã hong khô đạt thì các bạn nướng bánh ở nhiệt 138 độ C trong vòng 13 phút. Các bạn nên bật trước lò và có nhiệt kế lò để đảm bảo sự chính xác với cách làm bánh macaron nhé!

Vỏ bánh đạt là phải lên chân đều, kết cấu bánh bên trong đủ xốp nhưng bên ngoài đủ cứng cáp không bị dễ vỡ. Khi vỏ bánh đã hoàn thành cùng chúng mình tìm hiểu về các loại nhân macaron theo phong cách Hàn Quốc nhé!

Cách làm bánh macaron chuẩn vị Pháp, thơm ngon chẳng kém gì nhà hàng

Những chiếc bánh macaron vừa ngon mắt vừa ngon miệng

Thành phẩm bánh macaron :

- Bánh Macaron phải có chân: Chân bánh ở đây là phần lồi ra ở vỏ ngoài và phần nhân. Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ trong lò quá nóng, bánh sẽ bị nướng chín quá nhanh mà chưa kịp lên chân. Vì vậy hãy chú ý giảm bớt nhiệt độ lò nướng sao cho phù hợp.

- Mặt bánh mịn màng, không bị sần sùi: Nếu mặt bánh không mịn là do bạn dùng lòng trắng trứng quá nhiều, khi nướng bánh sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng. Hãy sử dụng lượng lòng trắng trứng vừa đủ, đừng thêm bớt.

- Bánh sau khi nướng phải giữ được màu sắc tươi, không bị ngả vàng hay nâu. Để màu bánh đậm, bạn nên hạ nhiệt độ lò nướng và nướng trong thời gian lâu hơn để bánh giữ được màu như mong muốn. Vỏ phải đủ độ giòn.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh macaron trên!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Những mỹ nhân Việt sở hữu nhan sắc 'đại phú quý'