Chinh phục Macaron "đỏng đảnh" bằng công thức dễ làm

Chef JunCantyLee 2014-11-08 09:07
- Macaron vốn là một loại bánh đỏng đảnh khó chinh phục với các tín đồ hảo ngọt. Bạn hãy thử lại theo cách sau đây, chắc chắn thành công sẽ không phớt lờ bạn mãi.

Nguyên liệu 

+ 110gr hạnh nhân bột (đã rây mịn)
+ 100gr đường icing
+ 75 gr lòng trắng trứng (trứng để 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng)
+ Màu thực phẩm
+ 50gr đường trắng

Cách làm

- Rây mịn bột hạnh nhân với đường bột. Trộn đều.

- Đánh bông lòng trắng trứng với đường cho tới khi lòng trắng trứng bắt đầu tạo chóp mềm (soft peak) thì hạ tốc độ đánh trứng xuống 1 nấc để dễ theo dõi. Đánh tiếp cho lòng trắng trứng bông cứng.


- Chia hỗn hợp bột hạnh nhân và đường xay thành 3 phần. Rây từng phần 1 vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Trộn đều sau mỗi lần thêm bột. Mỗi lần trộn không quá 7 lượt. Cuối cùng, thêm 1 chút màu vào và đảo đều tay, dứt khoát cho tới khi thấy hỗn hợp bắt đầu mịn và chảy đặc.
- Cho hỗn hợp vào túi bắt bông kem và bắt thành các hình tròn lên khay đã được lót giấy nướng chống dính.


- Nhấc khay bánh lên cao khoảng 10cm và thả tay để khay bánh rơi thẳng xuống mặt bàn. Lặp lại như vậy thêm 2 lần để chắc chắn các bọt khí có trong hỗn hợp bột bánh được vỡ hết.

Để khay bánh ở nơi khô thoáng trong vòng ít nhất 20 phút trước khi nướng. Hoặc tới khi bạn chạm ngón tay vào bề mặt bánh, bột bánh không bị dính ngón tay mà dường như có một lớp keo dẻo phủ lên trên mặt bánh.


- Đặt lò ở 140 độ C và đưa khay bánh vào nướng ở nấc chính giữa lò trong vòng 20 phút. Sau 10 phút, bánh bắt đầu lên chân thì bạn theo dõi, nếu chân có dấu hiệu xém nhẹ thì hạ nhiệt độ xuống luôn 135 độ. Nếu không, sau 20 phút nướng, hạ nhiệt độ xuống 130 độ C và tiếp tục nướng trong vòng 10 phút cho banh khô giòn.
- Bánh chín, lấy khay bánh ra và để bánh nguội hãy bóc bánh ra khỏi giấy nến.

Kẹp bánh bằng nhân chocolate chảy, caramel mặn hay mứt tùy ý bạn.


Khi làm macaron, bạn chú ý các điều sau:

- Hỗn hợp bột sau khi trộn phải đủ đặc để chảy chậm khi dùng phới mềm (spatula) múc lên nhưng cũng phải đủ lỏng để chảy thành dải xuống được. Hỗn hợp đạt là khi bạn bắt bánh thành hình tròn lên giấy thì sau khoảng 10 giây bánh sẽ tự dàn mặt ra thành hình tròn đều đẹp.

- Nhiệt độ là yếu tố tiên quyết xác định bánh của bạn thành công hay không. Nếu nhiệt độ thấp quá, bánh sẽ không “mọc chân” còn nếu nhiệt độ quá cao, bánh sẽ bị nứt mặt. Một chiếc nhiệt kế là dụng cụ không thể thiếu giúp bạn đo nhiệt độ thực trong lò của mình lúc này. Tôi đã có lúc phải đặt nhiệt độ lò là 120 độ C, có khi là 150 độ C và cũng có lúc lên tới 170 độ C. Nhiệt độ mỗi chiếc lò là khác nhau và bạn đừng tin hoàn toàn vào núm vặn nhiệt bên ngoài lò. Công thức không phải là vấn đề tiên quyết mà chính nhiệt độ mới là yếu tố quyết định sự thành công của loại bánh này.

Chef Jun Canty Lee
logo smaill