Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà dùng cho bữa sáng mềm dai, cực ngon

- Cách làm bánh giầy dưới đây khá đơn giản, dễ dàng thực hiện, bạn có thể bắt tay làm ngay để có món ăn ngon cho ngày lễ, Tết sắp tới

Bánh giầy là một trong những món bánh truyền thống của Việt Nam. Hình dáng bên ngoài của bánh tuy giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc. Mặc dù bánh giầy thường xuất hiện trong những dịp lễ lớn, nhưng vì hương vị hấp dẫn mà bánh giầy được ưa chuộng trên khắp đất nước. Đặc biệt là vào những buổi sáng bận rộn, một chiếc bánh giầy sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới năng động. Dưới đây,báo phụ nữ Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh giầy tại nhà đơn giản và vô cùng dễ làm.

Cách làm bánh giầy truyền thống

Nguyên liệu làm bánh giầy

  • Bột nếp: 200g
  • Bột gạo: 20g
  • Sữa tươi không đường: 200ml (có thể dùng nước lọc thay thế)
  • Giò lụa: 200g
  • Lá chuối: 4 – 5 lá
  • Muối, tiêu, dầu ăn: một ít

 

Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh giầy

Các bước làm bánh giầy

Bước 1: Nhào bột

Trước hết, đối với phần nguyên liệu khô, bạn hãy trộn đều bột nếp và bột gạo trong một cái tô lớn, rây thật mịn để bột đều và không bị vón.

Tiếp theo, bạn cho sữa tươi không đường vào hỗn hợp bột đã được rây trong tô, và bắt đầu dùng tay nhào thật mạnh và đều đến khi hỗn hợp đã chắc mịn, không dính tay là được.

Các bước cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Nhào bột 

Bước 2: Tạo hình bánh giầy

Sau khi đã hoàn tất bước trộn bột, bạn hãy rửa sạch những chiếc lá chuối, sau đó cắt thành từng miếng vuông, kích thước vừa bằng lòng bàn tay. Kế đến, bạn hãy thoa vào từng miếng lá chuối một lớp dầu ăn mỏng, rồi ngắt một lượng bột vừa phải, vo trong và ấn dẹp lên trên mặt lá để tạo hình bánh.

Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Tạo hình bánh giầy khá đơn giản

Bước 3: Hấp bánh giầy

Bạn cần chuẩn bị xửng hấp nóng bằng cách chần xửng qua nước sôi. Khi xửng đã đủ nóng, bạn xếp từng miếng bánh đều vào xửng, hấp từ 7 – 9 phút là bánh chín.

 

Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Hấp bánh giầy

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hấp bánh chín, bạn hãy lấy bánh ra và để nguội, và món bánh giầy đã hoàn thành rồi đấy!

Để món bánh giầy ngon hơn, bạn có thể rắc một ít muối tiêu lên trên mặt bánh (tuỳ vào khẩu vị), và kẹp chả giò, chả lụa cắt lát. 

Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Bánh giầy kẹp chả là món ăn sáng rất được ưa chuộng

Một số lưu ý khi làm bánh giầy

Các bạn có thể dùng nước lọc để thay thế cho sữa tươi. Tuy nhiên, việc sử dụng nước lọc thay cho sữa tươi sẽ khiến bánh không có hương vị thơm béo.

Các bạn cần phải rây qua bột và trộn bột đều trước khi cho sữa vào trộn nhé! Việc rây bột sẽ giúp bột không bị vón, đồng thời, bột được trộn đều và giúp cấu trúc của bánh giầy được đều đặn, dẻo và ngon đều.

Trước khi bắt tay vào nhào bột, bạn có thể thoa một ít dầu ăn lên tay để bột không dính quá nhiều vào tay.

Lúc nhào bột, các bạn cần nhào thật mạnh và chắc tay. Việc này sẽ giúp bánh giầy được dẻo và chắc.

Lúc hấp bánh xong và lấy ra, bạn hãy thoa nhẹ một lớp dầu ăn mỏng lên mặt bánh rồi dùng một miếng lá chuối đậy mặt bánh lại. Việc này giúp bánh không bị khô trong lúc chờ bánh nguội.

Bánh giầy ăn không sẽ gây cảm giác ngán nhưng khi ăn kèm với chả lụa, chả giò sẽ tăng thêm hương vị của món ăn. 

Cách làm bánh giầy truyền thống tại nhà

Bánh giầy là món bánh truyền thống ở Việt Nam

Với công thức cách làm bánh giầy như trên, các bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không tốn quá nhiều công sức nào! Chỉ cần một chút khéo léo và kiên nhẫn là chúng ta có thể làm ra những mẻ bánh thơm ngon và không kém phần bắt mắt! Chúc các bạn thành công!

Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm