Cách làm 4 món ngâm tương lạ miệng cho những tín đồ yêu ẩm thực xứ Hàn

Tiểu Bảo 2022-11-28 08:36
- Thời gian gần đây, các món ăn ngâm tương đang trở thành một trào lưu ăn uống được nhiều người yêu thích.

Cách làm ghẹ ngâm tương

Cách làm 4 món ăn ngâm tương Hàn Quốc mới lạ, ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • 2kg ghẹ tươi
  • 2l nước
  • 1,4l nước tương
  • 200g đường
  • 2 củ hành tây
  • 1 quả táo lớn
  • 10g ớt
  • 10 quả ớt gochujang
  • 100g tỏi bóc vỏ
  • 50g gừng
  • Dụng cụ: Nồi, hộp, rổ, bàn chải đánh răng

Các bước làm

Bạn dùng bàn chải đánh răng chà sạch ở các chân, mai ghẹ,... rồi rửa sạch và để ra rổ thật ráo. Nếu bạn ngại mùi tanh của ghẹ thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc gừng đập dập ngâm rửa ghẹ, còn không bạn cứ rửa bình thường với nước là được.

Bạn cho vào nồi 2l nước, 1,4l nước tương, 200g đường, 2 củ hành tây chẻ đôi, táo gọt vỏ cắt đôi, 10g ớt, 10g ớt gochujang, 100g tỏi bóc vỏ và 50g gừng cắt lát. Bạn đun sôi, khi thấy nước sôi bùng lên thì bạn hạ lửa và ninh trong 1 tiếng để các loại rau củ ra nước.

Bạn vớt hết rau củ và để nước tương nguội hẳn rồi mới đổ vào ghẹ vì nếu để nước còn nóng đổ vào ghẹ sẽ làm ghẹ chín và không đúng chuẩn ghẹ ngâm tương.

Bạn đặt ghẹ nằm ngửa vào hộp rồi đổ nước tương đã để nguội vào. Sau đó, bạn có thể cho thêm ít tỏi ớt cắt lát tùy theo sở thích. Bạn nhớ nhấn nhẹ ghẹ xuống cho ghẹ nằm hoàn toàn trong nước tương, như vậy ghẹ mới ngon được.

Bạn để ghẹ trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày là có thể dùng được rồi nhé! Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì sau 3 ngày bạn đổ nước tương ra và nấu lại, để nguội hẳn rồi đổ lại vào ghẹ thì có thể bảo quản đến 7 ngày.

Cuối cùng món ghẹ ngâm tương thơm ngon đã hoàn thành. 

Cách làm tôm ngâm tương

Cách làm 4 món ăn ngâm tương Hàn Quốc mới lạ, ăn là ghiền

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 500gr (tôm thẻ hoặc tôm sú đều được)
  • Nước tương (xì dầu): 200ml
  • Nước trắng: 400ml
  • Đường nâu (hoặc đường vàng, trắng, syrup ngô): 20gr, rượu trắng hoặc rượu sochu Hàn Quốc: 1 chai nhỏ.
  • Nước mơ ngâm nếu có
  • Táo tây: 1/2 quả
  • Hành tây: 1/3 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Ớt tươi: 4-5 quả
  • Vừng rang: 1 thìa canh
  • Hành lá: 2 nhánh

Các bước làm:

Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần ngang mắt và râu, rút chỉ sống lưng, rửa lại cho sạch, đem tôm ngâm với 200ml rượu cho bớt tanh và sạch nhớt trong khoảng 30p. Hành tây, táo tây, tỏi, gừng, ớt thái nhỏ.

Trộn hỗn hợp: nước tương, nước trắng, đường, 2 thìa canh rượu, 2 thìa canh nước mơ ngâm nếu có (rượu sẽ làm cho nước ngâm không bị nổi váng hoặc mốc).

Đun sôi hỗn hợp rồi cho táo, hành tây, tỏi, ớt, gừng vào đun liu riu khoảng 30p cho các chất từ củ quả tiết hết ra. Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Sau 30p tắt bếp lọc bỏ bã, phần nước để nguội.

Xếp tôm vào hũ thuỷ tinh rồi đổ phần hỗn hợp nước ngâm cho ngập tôm, dùng vật nặng chèn tôm xuống.

Tôm ngâm sau hai ngày, chắt phần nước ngâm tôm ra đun sôi lại, để nguội rồi đổ vào ngâm tôm tiếp, với tôm thẻ sau 2-3 ngày là ăn được, còn tôm sú to và dày vỏ hơn thì 4-5 ngày ăn được.

Khi ăn bóc vỏ tôm, xếp tôm ra đĩa,rưới phần nước ngâm tôm lên, rắc thêm chút ớt, tỏi thái lát, hành lá thái nhỏ,chút dầu mè và vừng rang trộn đều và thưởng thức.

Lưu ý: Tôm thực hiện xong cất ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm bào ngư ngâm tương

Cách làm 4 món ăn ngâm tương Hàn Quốc mới lạ, ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • Bào ngư Hàn tươi sống: 10 con
  • Hành tây: 1 củ, táo tây: 1 quả
  • Tỏi: 3 củ, gừng: 1 nhánh lớn, ớt trái ít cay: 6 quả, ớt cay: 3 quả
  • Nấm đông cô: vài tai, gốc hành boaro: 3 gốc
  • Hoàng kì: 40g
  • Nước tương Hàn Quốc: 800ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường thốt nốt: 2 muỗng (hoặc đường đen Hàn quốc: 4 muỗng)
  • Rượu Soju Hàn Quốc: 100ml
  • Nước mơ ngâm: 2 thìa canh (hoặc 200ml nước coca)
  • Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa canh

 

Các bước làm

Bào ngư rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch các bề mặt, đặc biệt là phần 2 mép viền. Cho lên bếp hấp nguyên vỏ trong 5 phút rồi lấy ra để nguội.

Táo tây rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Hành tây lột vỏ, thái nhỏ.

Gừng thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép.

Ớt xắt lát.

Đổ vào nồi gồm nước tương, nước lọc (tỷ lệ 1:3) cùng các nguyên liệu: táo tây, hành tây, ớt, tỏi, gừng, nấm đông cô, gốc hành boaro, hoàng kì rồi nấu sôi trên lửa vừa.

Sau khi sôi 5 phút thì hạ lửa để sôi lăn tăn, cho vào 100ml rượu Soju, 2 thìa canh nước mơ ngâm (hoặc coca), thêm 2 muỗng đường thốt nốt (hoặc đường đen Hàn Quốc), 1 thìa canh tương ớt Hàn, khuấy đều, nấu tiếp khoảng 15 phút.

Tắt bếp và để thật nguội. Lọc bỏ phần bã, chỉ để lại nước tương cùng ớt, tỏi.

Xếp bào ngư vào hộp thủy tinh, phần thịt hướng lên trên, đổ nước tương vào vừa ngập mặt bào ngư (có thể dùng một vật nặng chèn lên trên). Ngâm trong 2 ngày thì chắt nước tương ra nấu một lần nữa, để nguội rồi cho vào hộp ngâm thêm 1 ngày là có thể dùng được.

Khi thưởng thức nhớ rắc thêm chút mè rang, cùng ớt và hành boaro để món ăn thêm dậy vị.

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm 4 món ăn ngâm tương Hàn Quốc mới lạ, ăn là ghiền

Nguyên liệu (cho 6 người ăn)

  • Cá Hồi Na Uy phi lê bỏ da: 500gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt cay khô: 10 trái
  • Ớt đỏ: 2 trái
  • Ớt Cheongyang: 3 trái
  • Chanh: 1/2 trái
  • Nước tương: 240m
  • Rượu nấu ăn: 120ml
  • Nước lọc: 360ml
  • Tiêu sọ: 3 muỗng cà phêTỏi: 3 tép
  • Gừng: 10g
  • Hành lá: 1/2 nhánh
  • Xạ hương: 2 nhánh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh

 

Các bước làm 

Cá hồi sau khi mua về. Bỏ hết phần da và dùng giấy thấm khô.

Thái cá thành từng miếng dài 3cm, dày khoảng 0,5cm ( Tuỳ từng sở thích của mỗi người, có thể thái dày hoặc mỏng khác nhau)

Hành tây lột vỏ khô, rửa sạch sau đó thái kiểu múi cau khoảng 1 – 1,5cm, cắt ớt thành những khoanh nhỏ, chanh thái lát mỏng.

Rửa sạch các nguyên liệu khác như hành tây, hành lá.

Cho 240ml nước tương, 120ml rượu, 360ml nước, 1/2 củ hành tây thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng, tỏi, tiêu sọ, 1 muỗng canh đường và 10 trái ớt khô vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi liu riu thêm 15 phút nữa. Hết 15 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp đã nấu qua rây lấy nước, để nguội.

Chuẩn bị 1 chiếc khay, tô hoặc lọ to để xếp cá hồi đã cắt vào, sau đó thêm vào tô 1 củ hành tây thái múi cau, ớt đỏ và ớt Cheongyang thái lát. Đổ hỗn hợp nước tương đã nguội vào ngâm khoảng 5 tiếng trong ngăn mát của tủ lạnh

Sau khi ngâm cá hồi đủ 5 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món cá hồi ngâm tương đậm vị và đưa cơm rồi đấy! Tùy vào sở thích mà bạn có thể xếp cá ra tô hoặc đĩa, thêm chút mù tạt lên trên cá.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Valentine đen