Cách làm trứng ngâm tương tại nhà lên màu đẹp mắt, mặn mặn cay ngọt ngon 'cuốn lưỡi'

Bồ Đào 2021-10-22 08:00
- Hãy cùng vào bếp và thực hiện cách làm trứng ngâm tương dưới đây nhé!

Trứng ngâm tương là món ăn được nhiều người yêu thích trong vài năm trở lại đây. Món ăn rất đậm đà đưa cơm, cách chế biến lại không mất quá nhiều công sức, thậm chí còn có thể bảo quản trong nhiều ngày để ăn dần. 

Hãy cùng vào bếp và thực hiện cách làm trứng ngâm tương dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu:

Trứng gà: 10 quả

Xì dầu: 200ml

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 3 củ

Hành lá: 5 nhánh

Nước lọc: 250ml

Hành tây: 1/2 củ

Ớt: 10 quả

Mè rang: 10g

Đường, muối, rượu trắng, giấm ăn

Cách làm trứng ngâm tương tại nhà lên màu đẹp mắt, mặn mặn cay ngọt ngon 'cuốn lưỡi'

Món trứng ngâm tương rất đậm đà đưa cơm

Mẹo chọn trứng gà ngon:

 

Ngửi mùi quả trứng

Nếu đang cầm một quả trứng không chắc đã hết hạn hay chưa, bạn có thể ngửi quả trứng. Thông thường, trứng hỏng sẽ có mùi khó chịu, dễ nhận biết so với trứng tươi. Nếu bạn muốn kiểm tra kỹ hơn, hãy đập trứng vào bát rồi ngửi mùi. Nếu thấy mùi khó chịu, bạn hãy vứt bỏ và rửa sạch bát bằng xà phòng rồi mới sử dụng tiếp. 

Kiểm tra bằng mắt

Với trứng còn vỏ, bạn hãy kiểm tra xem vỏ trứng có bị nứt, nhão hoặc có bột hay không. Vỏ trứng mỏng hoặc xuất hiện vết nứt có thể là vi khuẩn đã xâm nhập. Nếu vỏ trứng không nứt, hãy cho trứng vào bát đĩa trắng và kiểm tra xem có sự đổi màu hồng, xanh lam, xanh lá hoặc đen nào trong lòng trứng không. Nếu có, bạn nên bỏ vì đã có sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lòng trắng hoặc lòng đỏ của trứng có bị chảy nước hay không. Nếu có nghĩa là trứng đã già và giảm đi chất lượng. 

Cách làm trứng ngâm tương tại nhà lên màu đẹp mắt, mặn mặn cay ngọt ngon 'cuốn lưỡi'

Mẹo chọn trứng gà ngon

Kiểm tra tuổi trứng

Bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách thả vào một chậu nước để xác định của quả trứng, trứng chìm là trứng tươi mới, trứng bị nổi hoặc nghiêng sang một bên là trứng đã cũ. 

Cách làm trứng ngâm tương với 4 bước đơn giản :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch trứng sau khi mua về. Rửa sạch hành tây và hành lá. Cắt mỏng tỏi và hành tím. Ớt đập dập hoặc cắt lát tuỳ ý. Hạt mè rửa qua bằng nước rồi rang vàng với lửa nhỏ. 

Bước 2: Luộc trứng gà

Đặt xoong nước lên bếp, khi nước sôi thì để nhỏ lửa và từ từ thả trứng vào luộc. Khuấy đũa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ để khi trứng chín, lòng đỏ nằm giữa lòng trắng và cắt lát làm đôi sẽ đẹp mắt hơn. 

Bạn nên luộc trứng trong khoảng thời gian từ 6-7 phút. Khi trứng chín thì vớt ra và cho ngay vào một tô nước lạnh, rồi bóc vỏ. Để bóc vỏ dễ dàng hơn, bạn có thể cho thêm chút muối và giấm vào nước trước khi luộc trứng. 

Cách làm trứng ngâm tương tại nhà lên màu đẹp mắt, mặn mặn cay ngọt ngon 'cuốn lưỡi'

Cách làm trứng ngâm tương

Bước 3: Làm nước ngâm

Cho xì dầu, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi và khuấy đều tay, rồi đun hỗn hợp khi sôi sùng sục thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi hỗn hợp nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, hành tím và tỏi ớt mè rang vào trộn đều tay. 

Xếp trứng vào hũ thuỷ tinh hoặc hộp bảo quản rồi đổ hỗn hợp nước ngâm tương vào ngập mặt trứng rồi đậy kín. Trứng sau khi ngâm khoảng 6-8h thì đã đủ ngấm gia vị, bạn có thể thưởng thức. 

Bước 4: Thành phẩm

Trứng ngâm tương có màu nâu đẹp mắt, bên trong lòng trắng vừa đủ chín, còn lòng đỏ thì dẻo sệt, nước tương đậm đà thơm ngon. Món trứng ngâm tương hội tụ cả vị mặn, cay, ngọt, rất "đưa cơm".

Món trứng ngâm tương bạn có thể ăn cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì, kèm đồ chua để chống ngán. Trứng ngâm tương có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. 

Cách làm trứng ngâm tương tại nhà lên màu đẹp mắt, mặn mặn cay ngọt ngon 'cuốn lưỡi'

Món trứng ngâm tương hứa hẹn sẽ trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình bạn

Cách làm trứng ngâm tương không quá khó phải không bạn? Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint