Tiết lộ các món ngon từ cá mờm cơm ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền
Canh chua cá mờm cơm
Nguyên liệu:
- Cá mờm sữa tươi: 400 Gr
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Rau thì là, hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu…
Canh chua cá mờm cơm
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa cá mờm sạch với nước muối loãng
Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát mỏng. Hành tím băm nhỏ
Bước 3: Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín. Nêm muối, bột nêm cho vừa miệng
Bước 4: Canh sôi thì thả cá mờm vào. Đun sôi thêm 5 phút để cá chín
Bước 5: Cho thì là, hành lá vào rồi tắt bếp
Cá mờm cơm rim chua ngọt:
Nguyên liệu:
- 200gr khô cá cơm sữa.
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành
- Mè rang
- Nước mắm: 2 muỗng
- Đường 1 muỗng
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Cá mờm cơm rim chua ngọt
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cá cơm sữa khô sau khi mua về bạn đem ngâm trong 15 phút để cá mềm, rửa sạch rồi vớt ra để ráo. Cách này có thể giúp khô giảm bớt vị mặn đặc trưng và mềm hơn.
Bước 2.
Để pha hỗn hợp nước mắm chua ngọt, bạn lấy ớt, bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi và hành, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, bột ngọt vào với nhau.
Nêm nếm lại cho đến khi thấy vừa miệng.
Bước 3
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn.
Sau khi cá cơm sữa khô đã vàng múc hết cá để riêng ra, tiếp tục sử dụng chảo đang chiên cá cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, bật lửa liu riu để nước chấm keo lại sau đó cho cá cơm sữa đã chiên giòn vào nhanh tay đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.
Cho ra đĩa, rắc thêm chút mè rang và thưởng thức.
Lưu ý: Nên rim với lửa vừa để tránh tình trạng khô bị khét hoặc gãy, nát.
bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dù làm cách nào, món ăn đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Chả cá mờm cơm
Nguyên liệu:
- Cá cơm: 250 Gr
- Muối: 1 Muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 Muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 Muỗng canh
- Bột mì: 50 Gr
- Trứng gà: 1 Quả
- Dầu ăn: 1 Chén
Chả cá mờm cơm
Cách làm:
Cá mờm rửa sạch, để ráo, ướp cá mờm với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Hòa tan bột mì với trứng gà trong tô. Cho cá mờm đã ướp vào, trộn đều.
Làm nóng chảo dầu ăn, dùng muỗng múc hỗn hợp thành từng miếng nhỏ, ấn dẹp, chiên vàng giòn 2 mặt. Thỉnh thoảng lật đều để chả cá không bị cháy. Chả cá chín, gắp ra đĩa.
Món này ăn với cơm trắng, chấm kèm nước mắm chua cay nếu nhạt. Một món ăn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình.
Cá mờm cơm kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá cơm: 150 Gr
- Nước mắm nhĩ: 3 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Bột nêm: ½ muỗng
- Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt hiểm xanh
Cá mờm cơm kho tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch cá cơm, bạn nên rửa nhẹ nhàng để cá không bị nát, để thật ráo nước. Sau đó ướp cá với ½ muỗng bột nêm, một chút tiêu để cá thấm và nhả bớt nước.
Hành lá: rửa sạch, bỏ gốc và cắt thành từng khúc.
Hành tím: bóc vỏ, thái miếng mỏng.
Ớt: rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Chế biến:
Bạn cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào đun sôi và cho ớt, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho nước cá đẹp mắt. Khi thấy nước đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tím vào đảo nhanh và tắt bếp.
Để kho cá cơm không bị cháy, bạn nên xếp một ít hành lá vào dưới đáy nồi/chảo kho cá. Sau đó xếp nhẹ nhàng từng lớp cá nằm chồng lên nhau.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn:
Mẹo kho cá ngon bằng cách để lửa nhỏ riu ríu trong suốt quá trình kho cá. Bước tiếp theo, bạn nếm gia vị cho món ăn gồm: nước mắm, đường, tiêu và ớt hiểm.
Bạn nên để ý khi nước kho cá rút thì châm thêm nước và kho tiếp. Cứ làm như vậy khoảng 2 – 3 lần, thấy nước cá keo lại, cá thấm gia vị và săn cứng lại là được.
Gợi ý: Khi kho cá mờm cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt. Thay vào đó, bạn có thể hòa nước lọc kèm với gia vị sao cho vừa ăn và đổ vào nồi cá cơm, lặp đi lặp lại bước này từ 2 đến 3 lần cho đến khi nước keo lại, màu cá cơm chuyển sang nâu cánh gián là được. Cách này sẽ hạn chế việc cá không thấm gia vị đều và nước cá sẽ ngon hơn.
Với những bí quyết nấu các món cá mờm cơm vừa chia sẻ. Giờ thì hãy trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất