Cà tím đừng chỉ xào, đem chiên theo 3 cách này đảm bảo bùi ngon và siêu hao cơm

Bồ Đào 2023-02-21 11:34
- Từng miếng cà tím thấm đẫm vị sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn gắp không ngừng đũa.

Cà tím chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà tím dài
  • 2 quả trứng gà
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Muối, tiêu bột

Cà tím đừng chỉ xào, đem chiên theo 3 cách này đảm bảo bùi ngon và siêu hao cơm!

Cà tím chiên giòn

Cách làm:

- Cà tím cắt khoanh vừa ăn, ngâm ngay vào bát nước muối loãng khoảng 15 phút để cà không bị thâm, sau đó vớt cà ra rổ để ráo.

- Đập hai quả trứng gà vào chén, đánh tan, cho thêm chút muối và tiêu cho đậm đà (một số loại bột chiên giòn đã có tẩm sẵn gia vị, các bạn chú ý đọc kỹ hướng dẫn, đối với loại này chỉ cần thêm chút tiêu cho thơm) trút gói bột chiên giòn vào, quậy đều để thành một hỗn hợp sánh mịn.

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu, đợi dầu nóng bạn nhúng từng miếng cà vào hỗn hợp bột chiên giòn ở trên rồi thả vào chảo.

- Chiên vàng hai mặt thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu. Chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để chấm cùng.

Cà tím chiên mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cà tím tươi: 2 trái
  • Ớt xiêm đỏ: 1 trái
  • Hành lá: 10gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước tương, dầu ăn

Cà tím đừng chỉ xào, đem chiên theo 3 cách này đảm bảo bùi ngon và siêu hao cơm!

Cà tím chiên mỡ hành

Cách làm:

Rửa sạch cà tím dưới vòi nước chảy liên tục để loại bỏ bụi bẩn. 

Thái cà tím thành những miếng chéo đều nhau, dày 2cm. 

Nhanh chóng ngâm cà tím vào chậu nước muối đã chuẩn bị sẵn trong vòng 15 phút để tránh bị thâm. 

Vớt cà tím ra một cái rổ và đợi đến khi tất cả đều ráo nước. 

Lột sạch vỏ hành tím, mang đi thái nhuyễn. 

Rửa sạch và cắt bỏ gốc hành, mang đi thái nhuyễn. 

Rửa sạch ớt và thái nhỏ. 

Đun một lượng dầu ăn trên chảo. Đến khi dầu nóng, từ từ cho cà tím vào chảo, chiên cà tím vàng đều các mặt. 

Vớt cà tím ra một cái đĩa. 

Chắt bớt dầu ăn trong chảo ra ngoài. Cho hành tím băm nhuyễn vào chảo. Phi hành tím đến khi vàng thơm. 

Cho hành lá vào chảo và tiếp tục phi thơm trong 30 giây. 

Cho hành tím vào chảo, đảo đều tay. Nêm vào chảo các gia vị gồm:

2 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh đường cát

1 muỗng cà phê hạt nêm chay

½ muỗng cà phê bột ngọt

Đảo đều tất cả một lần nữa để hành tím thấm đều gia vị.

Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức. Cho một chút ớt thái nhỏ lên trên để trang trí thêm bắt mắt. 

Món cà tím chiên mỡ hành dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng cà thấm đẫm gia vị trong sốt nước tương khiến bạn bị hấp dẫn mà không thể nào cưỡng lại được. 

Cà tím chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • Nửa cân cà tím tươi
  • Một quả chanh tươi
  • Một củ hành tím, vài nhánh hành lá
  • Một củ tỏi, ớt, muối
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay

Cà tím đừng chỉ xào, đem chiên theo 3 cách này đảm bảo bùi ngon và siêu hao cơm!

Cà tím chiên nước mắm

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Pha một bát nước cùng với 2 muỗng muối rồi vắt nửa trái chanh vào. Cà tím rửa thật sạch, cắt khúc dày khoảng 1cm vừa ăn. Cắt tới đâu thì ngâm cà trong nước muối tới đó để cà không bị thâm nhanh. Sau đó vớt ra ngoài và rửa lại với 2-3 lần nước nữa cho sạch. Phần tỏi, hành tím thì bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt xắt thành từng khoanh nhỏ. Hành lá cắt khúc vừa phải.

Bước 2: Pha chế nước sốt cà tím

Cho vào trong chén 3 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, nửa muỗng hạt tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy thật đều cho gia vị hòa tan.

Bước 3: Chiên cà tím

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào xâm xấp mặt cà tím. Khi dầu thật sôi thì mới cho cà tím vào để chiên. Bạn chiên tới khi 2 mặt của cà vàng sơ sơ thì vớt cà ra rây cho bớt dầu ăn.

Bước 4: Đun nước sốt

Cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi, phi cho vàng thơm lên rồi cho phần nước gia vị đã chế ở trên vào. Tiếp tục đun thềm tầm 3 phút ở mức lửa nhỏ khi nước sốt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, có độ sánh vừa phải và thơm là được. Sau đó, bạn hãy cho 2 muỗng hành lá và 1 muỗng ớt vào rồi tắt bếp

Bước 5: Bày món cà tím chiên mắm lên đĩa

Bày phần cà tím chiên giòn đã ráo dầu lên đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức thôi. Cà tím có độ mềm nhưng vẫn giữ được sự giòn rụm nhất định. Nước sốt cay ngọt thơm thơm hòa quyện với vị bùi và ngậy của cà tím chiên nếu thưởng thức cùng cơm nóng thì vô cùng đưa cơm.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Công Vinh chỉ đích danh CEO: 'Tôi thách chị xác minh 325 tỷ'