Cả nhà chán cơm, mẹ lưu ngay hơn 30 mẹt đồ cuốn đủ màu sắc giải ngán, đảm bảo không bữa nào trùng lặp
Tin liên quan
Chia sẻ các bài viết trên trang cá nhân, chị Vũ Thu Hương (Sinh năm 1985, Hà Nội) thể hiện rất rõ bản thân là người yêu thích ẩm thực. Ngoài công việc kinh doanh xuất nhập khẩu, việc nấu ăn, chăm sóc cho gia đình vừa là sở thích vừa là cách để chị Hương giảm stress sau giờ làm.
Theo chị Thu Hương hạnh phúc của một người mẹ, người vợ là được tự tay chuẩn bị, chế biến những bữa cơm ngon, ngọt lành và giàu dinh dưỡng cho gia đình. Ngoài việc nấu ăn ngon, việc bày trí các món đẹp mắt cũng là điểm cộng lớn giúp bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, trọn vẹn hơn.
Đó là lý do dù bận rộn đến đâu, chị Thu Hương đều tỉ mẩn tìm cách bày biện sao cho món ăn vừa ngon lại đẹp mắt, đạt được sự chỉn chu, trọn vẹn nhất.
Các món ăn hàng ngày nấu cho gia đình được chị Hương ưu tiên “mùa gì thức nấy". Mẹ đảm cho biết: “Mình luôn yêu và trân quý "ngọc thực" trời ban vào mùa, các thực phẩm, nguyên liệu đúng mùa vừa đảm bảo độ tươi ngon, vừa an toàn”.
Khác với quan điểm của nhiều người, chị Thu Hương không lên thực đơn cố định. Mặt khác, trước khi xem hôm nay ăn gì, chị lại xem thời tiết và sau đó lên một số món chính.
Bữa cơm gia đình hằng ngày chị Hương ưu tiên ăn đồ tươi nên sẽ sắp xếp đi chợ vào buổi sáng sớm để có thể mua được đồ ngon nhất. Đi chợ chị chọn các loại nguyên liệu đúng mùa, đôi khi còn nấu cho gia đình nhiều món ăn được chế biến từ một nguyên liệu. Theo chị điều đó vừa giúp các thành viên đổi món, không bị ngán mà có thể thưởng thức trọn vẹn những thức quà của thiên nhiên.
Ngoài cách bày biện thông thường, mẹ đảm rất thích bày biện bữa ăn lên mẹt tre. Nói về ý tưởng này, chị Hương cho biết bản thân mong đây là cách thổi hồn cho truyền thống ẩm thực Việt vào nếp nhà, khi sử dụng mẹt tre - biểu tượng quen thuộc của văn hóa dân gian - để trình bày những bữa cơm gia đình.
Dưới mỗi mẹt, chị Thu Hương đều lót lá sen, lá chuối hay lá dong vừa tinh tế vừa gần gũi với thiên nhiên, thể hiện lòng trân trọng của mình đối với môi trường xanh - sạch - đẹp. Không những thế, những bữa cơm trên mẹt còn giúp cả nhà tiết kiệm thời gian dọn dẹp.
Bên cạnh đó, để có mẹt thức ăn đẹp mắt chị Hương tỉa hoa lá cho mềm mại, hấp dẫn. Rau xanh, củ quả tươi tốt cũng phần nào làm mẹt thức ăn mắt hơn.
Tuy nhiên, việc khó nhất với chị Thu Hương là sưu tầm lá vì ở thành phố không dễ kiếm đủ lá chuối, lá dong như ý.
Điều đặc biệt khiến chị Thu Hương cảm thấy các mâm cơm mẹt của mình có ý nghĩa là không khí ấm cúng khi cả nhà cùng đoàn tụ xung quanh mẹt tròn, cùng nhau chia sẻ câu chuyện của một ngày dài, gắn kết yêu thương qua từng món ăn.
Các bé trong nhà cũng thích thú khi thấy các món ăn được sắp xếp gần nhau trước mắt, với những sắc màu hấp dẫn, dễ dàng lựa chọn và thưởng thức. Phần mẹt nhẹ nên cũng dễ dàng xoay theo hướng tay người ăn. Chị Hương cho rằng việc sử dụng mẹt cũng rất tiện, mỗi khi có món ngon chị chỉ cần chuẩn bị hai mẹt giống nhau để mang sang mời ông bà.
Sử dụng mẹt để bày thức ăn, chị Thu Hương chia sẻ lưu ý nhỏ, khi mới sắp thức ăn lên mẹt có thể chuẩn bị nhiều lá dong hoặc lá sen. Ban đầu nên thử với món ăn khô, có ít nước xào nấu thì sẽ dễ làm hơn. Nếu như có món xào, hay trộn có nước nên lót một tấm giấy bạc nướng bánh bên dưới lớp lá để tránh bị tràn nước thức ăn ra ngoài.
Ngoài ra cần trình bày g các món đã chuẩn bị vào mẹt tròn ngăn nắp, gọn gàng, khi làm nhiều lần sẽ quen tay và auto đẹp.
Cùng ngắm thêm các mâm cơm mẹt của chị Thu Hương nhé:
Phương Nga
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất