Giảm cân, thanh nhiệt với loại rau trắng ngần, nấu món nào cũng giòn ngọt, tươi mát

Mai Hương 2024-09-04 16:56
- Từ thời xa xưa, ngó sen đã được Đông y coi trọng như một loại thảo dược có khả năng phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh cho cơ thể.

Ngoài công dụng chữa bệnh, ngó sen còn là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ngon được chế biến từ ngó sen nhé!

Món nộm mực ngó sen

Nguyên liệu của món nộm mực ngó sen:

• 300gr râu mực hoặc mực nguyên con

• 100gr rau tiến vua

• 200gr ngó sen chua ngọt

• 1 củ cà rốt nhỏ

• Nước mắm, ớt, đường, chanh hoặc giấm, muối

• Rau quế, rau thơm

• 1 nhánh gừng nhỏ

• Bánh phồng tôm

Bí quyết giảm cân, thanh nhiệt với loại rau trắng ngần từ bùn, nấu món nào cũng giòn ngọt, tươi mát

Cách làm món nộm mực ngó sen:

Bước 1:

Râu mực sau khi loại bỏ hết cát và tạp chất, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2:

Đưa mực vào nồi cùng với vài lát gừng, không cần thêm nước. Đậy kín nắp nồi vì mực sẽ tự tiết ra nước. Đun trong khoảng 3-4 phút, không nên đun quá lâu để tránh mực bị dai. Sau khi mực chín, vớt ra đĩa để nguội.

Bước 3:

Ngâm rau tiến vua cho nở mềm, sau đó rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cát. Tiếp tục ngâm rau trong nước ấm pha giấm, đường, muối qua đêm.

Bước 4:

Ngó sen rửa sạch, dùng tay tước thành sợi, sau đó trộn đều với một thìa nhỏ muối, đường và giấm. Để khoảng 30 phút, sau đó vắt ráo nước. Rau quế và rau thơm nhặt lá, rửa sạch.

Bước 5:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn với nửa thìa nhỏ muối. Để yên khoảng 15 phút rồi vắt ráo.

Bước 6:

Tỏi và ớt giã nhuyễn. Pha nước mắm với đường, khuấy đều cho tan, thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, vắt vào vài giọt chanh hoặc giấm để tạo hương vị chua ngọt nhẹ.

Bước 7:

Vắt kỹ nước từ ngó sen, đu đủ và rau tiến vua để chuẩn bị cho bước trộn.

Trộn đều mực với các loại rau củ trong một âu lớn, thêm nước mắm đã pha và rau thơm. Nêm nếm lại theo khẩu vị. Món nộm mực ngó sen này sẽ ngon hơn khi dùng kèm bánh phồng tôm.

Canh ngó sen nấu tôm

Nguyên liệu của món canh ngó sen nấu tôm

• 300gr ngó sen

• 300gr tôm tươi

• 200gr đầu cá hồi

• 100gr cần tây

• 100gr rau muống

• Một ít rau canh chua (ngò gai/quế)

• 50gr lá cần tàu

• 1 quả cà chua

• 50gr nước me

• 3 nhánh hành lá

• 1 quả chanh

• 1 quả ớt

• 1 củ tỏi

• 1 củ hành tím

• 1 muỗng canh nước mắm

• 1 muỗng cà phê muối ớt sấy

• 2 muỗng canh dầu ăn

• Gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt)

Bí quyết giảm cân, thanh nhiệt với loại rau trắng ngần từ bùn, nấu món nào cũng giòn ngọt, tươi mát

Cách làm món canh ngó sen nấu tôm:

Bước 1:

Loại bỏ đầu tôm, rửa sạch và để ráo. Rửa đầu cá hồi nhiều lần với nước rồi để ráo. Ngó sen cắt khúc, ngâm trong nước pha chanh 10-15 phút. Rau cần tàu, rau muống, cà chua, rau canh chua rửa sạch. Cắt rau muống, cần tàu và rau canh chua thành đoạn vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Băm nhỏ hành tím, tỏi.

Bước 2:

Đun nóng chảo với lửa lớn, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, chiên sơ đầu cá hồi để khử mùi tanh.

Bước 3:

Đun nóng nồi với ít dầu ăn, phi hành tím và tỏi băm cho thơm. Khi hành tỏi dậy mùi, thêm cà chua vào xào cho ra màu. Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho cá hồi đã chiên vào, sau đó cho ngó sen vào. Nêm thêm nước mắm, muối, bột ngọt, đường, muối ớt sấy. Tiếp tục cho tôm, rau muống, cần tây vào. Khi nước sôi, rắc rau canh chua như ngò gai, quế lên trên mặt canh.

Món canh ngó sen nấu tôm thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nóng đã hoàn thành. Vị giòn của ngó sen, ngọt của tôm cùng với cá hồi và rau muống sẽ mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ, đầy hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn.

Nộm chân gà ngó sen

Nguyên liệu của món nộm chân gà ngó sen:

• 4 - 5 chân gà

• 150gr ngó sen

• 1 củ cà rốt

• Nước mắm ngon, đường, muối tinh, giấm trắng, chanh, tỏi, ớt

• 1 lóng gừng nhỏ, gọt vỏ, băm nhuyễn

• Rau răm, rau thơm

Bí quyết giảm cân, thanh nhiệt với loại rau trắng ngần từ bùn, nấu món nào cũng giòn ngọt, tươi mát

Cách làm món nộm chân gà ngó sen:

Bước 1:

Rửa sạch chân gà với muối và gừng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.

Bước 2:

Luộc chân gà khoảng 10 phút, mở nắp nồi khi đun để chân gà không bị nát. Sau khi chân gà chín, ngâm ngay vào chậu nước lạnh có pha chút giấm để chân gà giòn và giữ được màu trắng đẹp.

Bước 3:

Rút xương chân gà: Dùng dao nhọn khứa dọc theo chân gà, lách dao để tách phần da và gân, bỏ xương.

Bước 4:

Ngó sen tước thành sợi, ngâm vào thố nước pha giấm, đường, muối để giữ độ giòn. Cà rốt bào sợi, trộn với nửa thìa nhỏ muối, ít giấm và đường.

Bước 5:

Thái nhỏ rau răm, rau thơm. Giã nhuyễn tỏi, ớt. Pha nước mắm với đường và nước lọc, khuấy đều cho tan, sau đó thêm tỏi ớt vào hỗn hợp.

Vắt khô ngó sen và cà rốt, trộn đều với chân gà đã rút xương. Thêm rau răm, rau thơm, nêm nước mắm pha sẵn và vắt thêm vài giọt chanh. Đeo găng tay nilon, trộn đều, nếm lại cho vừa vị.

Món nộm chân gà ngó sen với hương vị độc đáo, giòn ngon sẽ là món khai vị lý tưởng cho bữa ăn gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng