Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Bồ Đào 2022-10-03 15:59
- Nhờ hương vị béo bùi hấp dẫn, hạt dẻ trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Bạn đã biết chế biến hạt dẻ đúng cách chưa?

Hạt dẻ rang muối

Nguyên liệu:

  • 1kg hạt dẻ
  • 500gr muối hạt

Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Hạt dẻ rang muối

Cách làm:

- Hạt dẻ chọn hạt to, tươi, bong bẩy, nặng tay. Rửa sạch, hạt nào nổi lên thì vớt bỏ.

- Dùng dao khứa chéo lên đầu hạt để khi chín sẽ nở bung ra.

- Cho hạt dẻ vào nồi luộc cùng 1 muỗng cà phê muối trong tầm 10-15 phút sau đó vớt ra, để ráo.

- Cho hạt dẻ vào chảo rang cùng 500gr muối hạt cho tới khi muối ko bám vào hạt nữa thì tắt bếp, rũ muối, lấy hạt dẻ ra cho vào túi giấy buộc kín, ăn nóng.

- Nhiệt độ của muối khi rang rất cao, bám vào hạt dẻ sẽ giúp cho hạt dẻ được chín đều tróc vỏ. Muối sau khi sử dụng có thể để nguội, bảo quản vào hộp kín để dùng cho lần sau.

Hạt dẻ rang bơ

Nguyên liệu:

  • Hạt dẻ: 700g – 1kg (tùy nhu cầu)
  • Bơ nhạt: 20g

Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Hạt dẻ rang bơ

Cách làm hạt dẻ rang bơ:

Ngâm rửa sạch hạt dẻ, sau đó dùng dao khía một đường nhỏ trên vỏ hạt dẻ và đem luộc chín trong khoảng 20 phút.

Bắc chảo lên bếp và bật lửa nhỏ, cho hạt dẻ vừa luộc vào rang, chú ý đảo thật đều tay.

Rang hạt dẻ khoảng 15 phút thì cho bơ vào, liên tục đảo đều để bơ ngấm vào hạt dẻ, đồng thời không bị cháy.

Duy trì rang hạt dẻ tới khi bơ tan chảy hết, thấy bám đều trên hạt dẻ là được.

Bánh hạt dẻ

Nguyên liệu:

  • Hạt dẻ đã bóc vỏ sẵn: 520gr
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường: 150gr
  • Muối: 1 thìa
  • Dầu ăn
  • Bột mì: 400gr
  • Mứt hạt dẻ: 10gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Bánh hạt dẻ

Cách làm bánh hạt dẻ:

Bước 1: Luộc hạt dẻ

Hạt dẻ bóc vỏ sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó, cho vào nồi cùng với 500ml nước sữa tươi + 1 thìa muối. 

Luộc hạt dẻ trên bếp khoảng 15 đến 20 phút cho hạt chín mềm. 

Tiếp đến, đổ hạt dẻ đã chín ra rổ, để ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Hoặc bạn có thể dùng rây tán nhuyễn hạt dẻ. 

20gr hạt dẻ còn lại thì bạn đem luộc sơ với nước lọc. Sau đó, đổ hạt dẻ ra bát riêng.

Bước 2: Sên nhân hạt dẻ

Trộn đều hạt dẻ vừa tán nhuyễn cùng với 100gr đường.

Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nhân hạt dẻ vào.

Để lửa nhỏ, sên hỗn hợp cho đến khi chuyển thành dạng khối mềm, dẻo thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn bột làm phần vỏ bánh

Cho 250gr bột mì + 50gr đường + 100ml nước lọc + 45ml dầu ăn vào bát.

Tiếp đến, dùng tay trộn đều các nguyên liệu với nhau. Nhào bột thật kỹ cho đến khi tạo thành dạng khối bột mịn, sờ không còn dính tay. 

Cho tiếp 150gr bột mì còn lại + 62ml dầu ăn vào một chiếc bát khác. Dùng tay để nhào bột tương tự như trên.

Như vậy là bạn đã có 2 bát bột khác nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, sau đó ủ cả 2 bát bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. 

Bước 4: Làm vỏ bánh

Sau khi đã ủ đủ thời gian, lấy 2 bát bột ra để chuẩn bị làm vỏ bánh. 

Bát bột nhiều hơn sẽ dùng để làm vỏ bánh. Vo tròn thành 10 viên, mỗi viên khoảng 40gr.

Bát còn lại sẽ dùng để làm phần ruột vỏ bánh. Vo tròn thành 10 viên, mỗi viên khoảng 22gr.

Tiếp đến, đặt 1 viên tròn vỏ bánh lên bàn hoặc bề mặt phẳng. Dùng dụng cụ cán bột cán bột thật mỏng. 

Lấy tiếp 1 viên tròn ruột vỏ bánh đặt lên trên, rồi cán mỏng. 

Từ từ cuộn 2 miếng bột đã cán lại thành hình tròn như hình ở dưới. 

Làm tương tự các bước như trên cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị. 

Bước 5: Tạo hình bánh

Phần nhân bánh hạt dẻ đã sên bạn chia thành 10 viên hình tròn, mỗi viên khoảng 85gr. 

5 viên đầu tiên thì bạn đặt mứt hạt dẻ vào chính giữa. 5 viên còn lại thì bạn đặt hạt dẻ đã luộc vào giữa. 

Tiếp đến, lấy 1 cuộn bột vừa làm đặt lên mặt phẳng. Dùng cán bột cán dẹt. Sau đó, đặt nhân đã chuẩn bị vào chính giữa. 

Túm viền bột xung quanh lại sao cho bao kín phần nhân. Nhẹ nhàng xoay nắn cho chiếc bánh thành hình tròn đẹp. 

Dùng tay ấn hơi nhẹ cho chiếc bánh hạt dẻ hơi dẹp. Làm tương tự các bước như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Nướng bánh

Đầu tiên, làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Đặt giấy nến chống dính lên khay nướng. Sau đó, xếp bánh hạt dẻ vừa làm vào khay.

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C  đến 180 độ C trong 15 phút. 

Khi bánh đã chín đủ thời gian, chờ bánh nguội thì quét thêm một lớp lòng đỏ trứng gà đã đánh tan lên trên bề mặt bánh.

Tiếp tục nướng bánh thêm 5 phút ở nhiệt độ ban đầu là được.

Chè hạt dẻ

Nguyên liệu:

  • Hạt dẻ 300 gr
  • Cơm dừa non 200 gr
  • Nước dừa tươi 180 ml
  • Trân châu trắng 1 ít
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Nước cốt dừa 3 muỗng canh
  • Sữa tươi không đường 100 ml
  • Đường nâu 100 gr
  • Hạnh nhân sấy 100 gr
  • Mè rang 50 gr

Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Chè hạt dẻ

Cách chế biến chè hạt dẻ:

Sơ chế hạt dẻ

Đầu tiên, bạn dùng kéo rạch vỏ hạt dẻ thành một đường ngang vòng theo thân hạt, không nên rạch quá dài hoặc quá ngắn.

Kế tiếp, ngâm hạt dẻ với nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rồi cho hạt dẻ vào chảo, đậy nắp và rang trên lửa vừa khoảng 10 phút cho hạt dẻ mềm và có màu sắc đẹp mắt hơn. Sau đó, mở nắp và rang thêm khoảng 20 – 25 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Khi rang hạt dẻ bạn nhớ lật qua lật lại các mặt để đảm bảo tất cả các hạt được chín đều và không bị cháy nhé!

Sau 10 – 15 phút hạt dẻ đã nguội thì bạn tiến hành bóc vỏ để lấy phần ruột hạt bên trong.

Nấu hạt dẻ với đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 180ml nước dừa tươi cùng 100gr đường nâu đun khoảng 3 – 5 phút cho đến khi đường tan hết.

Nấu chè hạt dẻ

Tiếp đến, cho vào nồi 1 ít trân châu trắng và hạt dẻ đã sơ chế, đậy nắp rồi nấu trong khoảng 5 – 7 phút cho hạt dẻ mềm hơn, trân châu chín, nổi nên mặt.

Lúc này, bạn cho vào chén 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước cốt dừa và 150ml sữa tươi không đường rồi khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp bột năng đã pha vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành

Múc chè ra tô, rắc lên 1 ít hạnh nhân sấy, cơm dừa non (thạch dừa non) cùng 1 ít mè rang là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm