2 cách làm muối mè thơm nức mũi, chuẩn vị truyền thống
Tin liên quan
Muối mè (muối vừng lạc) là một món chấm thơm ngon, vị bùi bùi, mặn ngọt vừa phải và đã có từ rất lâu đời. Muối mè kết hợp món cơm trắng tạo ra món cơm nắm muối mè, đây là món ăn từng đồng hành với người nông dân và các sĩ tử đi thi ngày xưa. Ngày nay, món muối mè vẫn được người Việt ưa chuộng, thường ăn kèm với xôi, chè, bánh khoai mì hấp…Đặc biệt trong một số gia đình vẫn chon muối mè để làm thực phẩm ăn kiêng liên quan đến sức khỏe, dinh dưỡng. Cách làm muối mè không khó, vì vậy hãy cùng Emdep.vn thực hiện ngay.
Cách làm muối mè đậu phộng
Nguyên liệu
- Đậu phộng (lạc): 250 gr
- Mè trắng (vừng): 150 gr
- Muối: 2 muỗng canh
4 bước làm muối mè đậu phộng đơn giản
Bước 1: Rang đậu phộng
Đặt chảo lên bếp bật lửa to, đến khi nóng chảo thì hạ lửa nhỏ. Cho đậu phộng vào đảo đều. Đến khi thấy hạt đậu chuyển sang màu nâu đỏ, trên thân xuất hiện chấm đen là chín.
Sau khi hạt đậu phộng nguội hẳn, cho vào một cái rổ có lỗ to, sau đó đãi đều cho đậu phộng bong hết vỏ.
Rang đậu phộng
Bước 2: Rang mè
Sử dụng lại chảo rang đậu phộng, cho hạt mè vào đảo đều với lửa nhỏ. Vì hạt mè rất dễ bị cháy nên cần đảo nhanh tay. Đến khi nghe tiếng nổ lách tách thì hạt mè đã chín.
Rang mè
Bước 3: Rang muối
Sau khi đổ hết mè ra bát, dùng lại chảo cho muối vào đảo đến khi khô lại. Không đảo muối quá nhiều vì dễ ảnh hưởng đến hương vị của muối mè.
Rang muối
Bước 4: Giã đậu phộng và mè
Đậu phộng sau khi đã đãi sạch vỏ, cho vào một túi zip hoặc một chiếc cối và giã đều. Đừng giã quá nhuyễn, mịn vì khi đó hạt đậu phộng sẽ không được ngon. Sau đó cho mè vào giã sơ.
Giã đậu phộng trong túi zip
Bước 5: Thành phẩm
Cho đậu phộng, mè vào muối rang và trộn hỗn hợp lại với nhau. Cho muối mè vào hộp đựng có nắp đậy và bảo quản nơi thoáng mát.
Muối mè đậu phộng
Cách làm muối mè tôm khô
Nguyên liệu
- Tôm khô: 200 gr
- Mè trắng: 80 gr
- Muối: 1 muỗng canh
- Bột tỏi 1 muỗng canh
Nguyên liệu làm muối mè tôm khô
Các bước làm muối mè tôm khô với 4 bước
Bước 1: Sơ chế tôm khô
Cho tôm khô vào bát, đổ nước sôi ngập tôm. Để khoảng 1 giờ và vớt tôm ra, rửa sạch bụi, chất bẩn, để ráo. Bắc chảo lên bếp đun nóng. Cho tôm vào rang đều với lửa nhỏ cho đến khi tôm thật khô.
Sơ chế tôm khô
Bước 2: Rang muối và mè
Cho muối vào chảo, rang với lửa nhỏ, đến khi khô lại thì trút ra bát. Dùng chảo đó, cho mè vào rang với lửa nhỏ. Đến khi nghe tiếng lách tách thì tắt bếp.
Rang muối và mè
Bước 3: Giã tôm khô, muối, mè
Dùng một chiếc cối, cho tôm khô vào giã nhuyễn, sau đó cho muối, bột tỏi và mè vào giã. Đến khi hỗn hợp trộn đều với nhau là đạt. Có thể dùng máy xay để xay tôm sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn
Giã tôm khô, muối, mè
Bước 4: Thành phẩm
Món muối mè tôm khô vừa thơm vừa béo nếu ăn kèm với cơm thì rất tuyệt vời. Bạn cho vào hủ có nắp đậy, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Muối mè tôm khô
Một số mẹo nhỏ khi làm muối mè
Chọn hạt đậu phộng căng tròn, không bị ẩm móc, tránh những hạt lép.
Có thể cho muối vào rang cùng với đậu phộng, khi đó hạt đậu sẽ chín vàng và không bị cháy. Sau khi rang xong, đổ muối ra rổ thưa là có thể lọc sạch phần muối
Nếu dùng máy xay đa năng để xay đậu phộng thì bật chế độ xay nhẹ và tránh xay hạt đậu quá mịn, nhuyễn sẽ mất độ ngon. Có thể dùng cối xay bằng tay, dùng vỏ chai để lăn qua, dùng chày để giã
Cách bảo quản muối mè
Để bảo quản muối mè được lâu mà vẫn đảm bảo hương vị, bạn nên tiệt trùng hũ đựng bằng cách trần qua nước sôi, sau đó để thật khô rồi mới cho muối mè vào. Ngoài ra bạn có thể để muối mè vào túi nilon và buộc kín miệng lại.
Bạn có thể bảo quản muối mè ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không nên bảo quản trong tủ lạnh vì muối mè không được giòn và dễ bị chảy nước.
Chúc bạn thành công với cách làm muối mè và muối mè tôm khô nhé.
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất