Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Tiểu Phi 2021-10-13 09:02
- Với cách làm lạc rang tỏi ớt dưới đây, đảm bảo hạt lạc sẽ ngấm đều gia vị, thơm, giòn, rời rạc và bảo quản được lâu.

Lạc rang tỏi ớt (đậu phộng rang tỏi ớt) là món ăn đơn giản nhưng ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Vì nguyên liệu dễ tìm, vừa túi tiền và dễ thực hiện nên món ăn này rất được chị em nội trợ ưa chuộng, để làm tăng thêm sự hấp dẫn trong các bữa ăn gia đình hoặc dùng làm món ăn vặt.

Dưới đây Emdep.vn sẽ chia sẻ bạn cách làm lạc rang tỏi ớt thơm, giòn và có thể bảo quản được lâu, không bị hư hỏng, chảy nước.

Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Lạc rang tỏi ớt sau khi chế biến

Cách làm lạc rang tỏi ớt

Nguyên liệu

- Lạc: 300 g.

- Nước mắm: 2 muỗng canh (30 ml).

- Đường: 2 muỗng canh (30 gr)

- Tỏi: 2 củ to

- Ớt sừng: 2 quả. Có thể thay thế bằng ớt hiểm hoặc ớt khô nếu thích ăn cay.

- Tương ớt: 1 muỗng cà phê (5 gr).

- Dầu ăn: 5 muỗng canh (75 ml).

- Bột bắp: nửa muỗng canh.

- Bột mì: nửa muỗng canh.

Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Nguyên liệu làm lạc rang tỏi ớt

Các bước làm lạc rang tỏi ớt với 3 bước :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch hạt lạc, để ráo nước.

- Băm tỏi, ớt.

- Cho đường, nước mắm, tương ớt, ớt băm (nửa muỗng canh) vào bát khuấy đều.

Bước 2: Phi tỏi ớt

- Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, cho tỏi vào phi khoảng 2-3 phút. Lúc tỏi chưa vàng, cho phần ớt băm còn lại vào xào lên.

- Khi tỏi ớt vàng nhẹ và có mùi thơm. Nhấc chảo xuống, cho hỗn hợp qua rây để lọc dầu và lấy phần tỏi ớt. Phần dầu tỏi có thể giữa lại dùng để rang lạc vì rất thơm ngon.

Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Phi tỏi ớt

Bước 3: Rang hạt lạc (đậu phộng)

- Bắt chảo lên bếp đun nóng, cho lạc vào liên tục đảo đều tay để lạc chín đều. Đặc biệt, lúc rang để lửa vừa và nhỏ. Một số người muốn rang nhanh nên để lửa to dẫn đến trường hợp hạt lạc bị cháy bên ngoài nhưng bên trong chưa chín. Bí quyết để hạt lạc giòn, thơm hơn, trong lúc rang, cho nửa muỗng cà phê dầu tỏi ở bước 1 vào. Đặc biệt, rang với dầu sẽ giúp hạt lạc không bị tróc vỏ.

- Khi hạt lạc đã chín có màu vàng nâu (có thể dùng tay kiểm tra hoặc ăn thử), tiếp tục cho bột mì vào đảo đều, sau đó cho bột bắp (hoặc bột sắn dây) vào trộn tiếp. Rang đến khi nào bột bám đều vào hạt lạc và không còn bám chảo. Lưu ý cho bột mì vào trước, bột bắp vào sau.

- Sau đó, cho hỗn hợp đường, muối, ớt vào khuấy đều. Lưu ý, lúc khuấy nhớ để lửa to cho đến khi hỗn hợp kẹo lại thì để lửa nhỏ. Tiếp tục cho phần tỏi, ớt phi vào đảo đều cho đến khi đáy chảo có dấu hiệu cháy là tắt bếp.

- Cho lạc đã rang vào rổ, rá hoặc ray để nguội. Làm như vậy hạt lạc sẽ được thoáng khí và giòn hơn. Khi hạt lạc còn ấm, có thể dùng tay bóp nhẹ để hạt lạc rời ra không dính lại.

- Sau khi hạt lạc nguội hoàn toàn, có thể dùng keo, hủ để bảo quản. Có thể bảo quản bên ngoài được 3 tháng vẫn đảm bảo lạc rời hạt, bám đều gia vị, vỏ bên ngoài giòn và ngấm gia vị rất thơm ngon.

Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Bảo quản bên ngoài bẳng hủ hoặc keo

Mẹo để lạc rang tỏi ớt giòn, thơm, bảo quản được lâu

- Chọn lạc:  mới, khô, to tròn, chắc hạt, không bị móc. Nhớ mua lạc đã được tách vỏ ngoài chỉ còn lại vỏ lụa. Có thể mua lạc đỏ Nghệ An hoặc lạc Long An để món ăn được ngon nhất.

- Dùng nước mắm thay vì dùng muối: nếu dùng muối thì trong một thời gian bảo quản hạt lạc sẽ dễ ra nước, còn nước mắm, lạc sẽ khô ráo và thơm hơn.

- Dùng bột mì, bột bắp: bột mì giúp hạt lạc khô ráo, giòn, không bị kết dính. Bột bắp (hoặc bột sắn dây) giúp hạt lạc giữ được lâu, không bị ra nước.

- Dùng dầu lạc (dầu đậu phộng): để món ăn được thơm hơn

- Tương ớt:  không có cũng được nhưng sẽ giúp món ăn thơm

- Rang lạc với dầu tỏi ớt: sẽ giúp hạt lạc giòn và thơm hơn.

Cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu

Hạt lạc đỏ Nghệ An

Hy vọng cách làm lạc rang tỏi ớt như trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nấu ăn tại gia đình hoặc kinh doanh buôn bán.

Chúc các bạn thành công với cách làm lạc rang tỏi ớt thơm ngon nhé ! 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint