Bỏ túi 4 cách làm mực xào đậm đà thơm nức mũi, nấu bao nhiêu cơm cũng hết

Tiểu Bảo 2022-11-24 09:00
- Vẫn là mực xào thôi, nhưng khi được hòa quyện cùng các nguyên liệu thì lại mang đến một phong cách và hương vị khác hẳn.

Cách làm mực xào sa tế

mmmmmm

Nguyên liệu 

  • 1kg mực ống
  • 100g hành tây
  • 20g tỏi
  • 20g hành tím
  • 40g củ gừng
  • 20g ớt sừng trâu
  • 20g sả
  • 1/2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 6 muỗng canh dầu điều
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • Sa tế (tùy độ cay bạn muốn)

 

Các bước làm

Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.

Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.

Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.

Cách làm mực xào thập cẩm

mmmmmm

Nguyên liệu

  • 600 gram mực ống
  • 1 quả cà chua
  • 2 quả dưa leo
  • 200gram cần tây
  • 1/4 quả thơm
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông
  • 1 nhánh gừng
  • Tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào…

Các bước làm

Mực ống bạn mang đi phần mắt và răng ở phần đầu tua. Sau đó bạn lột da phần thân mực chà muối và rửa lại nhiều lần để mực không tanh và giòn cứng hơn. Bạn có thể dùng rượu trắng với gừng để loại bỏ mùi tanh của mực.

Tiếp theo bạn thái mực thành các khoanh tròn hoặc tỉa hoa vừa ăn và để ráo nước.

Tiếp theo bạn bỏ mực vào cái âu ướp chúng với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Trong lúc chờ mực thấm gia vị bạn hãy mang các nguyên liệu rau, củ đi sơ chế.

Mang cà chua, hành tây mang đi rửa sạch, bổ múi cau và bỏ phần cùi trắng của cà.

Dưa leo gọt vỏ sơ, loại bỏ bớt phần ruột, xẻ dọc và cắt lát xéo theo chiều ngang.

Thơm mang đi thái bỏ cùi cắt khoanh theo các đường đã gọt vỏ.

Ớt chuông rửa sạch thái sợi hoặc miếng vừa ăn tùy thích.

Cần tây mang đi bỏ góc, cắt khúc khoảng 5cm sau đó mang đi rửa sạch với nước.

Tỏi gừng mang đi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa dầu ăn sau đó cho một ít tỏi, gừng băm vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng đều bạn hãy cho mực đã ướp vào xào trên lửa lớn. Nêm lại gia vị hạt nêm, muối, bọt ngọt và 1 ít đường cho vừa ăn. Để khoảng 5 phút cho thịt săn lại rồi tắt bếp đổ ra đĩa riêng. Không để mực quá chín sẽ làm mất độ giòn.

Tiếp theo bạn hãy cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, một ít tỏi phi thơm vàng. Tiếp theo bạn hãy cho tất cả rau củ lâu chín vào trước, nguyên liệu nhanh chín vào sau. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều cho tất cả rau củ chín. Sau khi rau củ vừa chín tới bạn bỏ mực vào trộn chung đảo đều. nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bạn hãy múc mực xào thập cẩm ra đĩa và rắc lên một ích tiêu xay. 

Cách làm mực xào hành tây

mmmmmm

Nguyên liệu

  • 300 gram mực ống hoặc mực lá
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 3 – 4 cây cần tây, tỏi tây
  • 1 củ tỏi
  • 2 – 3 quả ớt
  • 100 ml rượu trắng
  • Gia vị : dầu ăn, mắm, tiêu, hạt nêm,…

Các bước làm

Mực mua về làm sạch và cắt bỏ những bộ phận không ăn được như túi mực, mắt mực, mai mực, răng mực (cục tròn cứng ở trên đầu), rửa với nước sạch, rồi ướp một chút rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

Thái mực thành những khoanh tròn vừa ăn (có thể dùng kéo cắt tỉa vài đường để khi xào lên miếng thịt mực được đẹp mắt), rồi chần mực sơ qua với nước sôi.

Hành tây, cà chua rửa sạch, thái múi cau mỏng.

Cần tây và tỏi tây thái khúc dài khoảng 3 – 5 cm.

Tỏi và ớt xay nhỏ, lấy nửa quả ớt thái chéo hình khoanh nhỏ để món ăn thêm bắt mắt. 

Phi thơm tỏi và ớt vừa xay với chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Nêm thêm 1 chút hạt nêm và nước mắm, chú ý nêm thật ít vì mực đã có vị mặn sẵn. Mực vừa săn lại thì để ra đĩa.

Tiếp tục cho cà chua và hành tây vào xào trước, tiếp đó là ớt thái nhỏ, cần tây và tỏi tây (cho thêm chút nước cho đỡ cháy). Nêm gia vị, các nguyên liệu chín tái thì đổ mực vào đảo cùng cho ngấm đều gia vị rồi múc món ăn ra đĩa ngay. Rắc thêm chút tiêu là món ăn hoàn thành rồi.

Cách làm món mực xào sốt tiêu xanh

mmmmmm

Nguyên liệu 

  • 200g mực ống
  • 50g hành tây
  • 70g măng tây
  • 1/2 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 3 nhánh tiêu xanh
  • 1 cây hành lá
  • Hành tím băm, tỏi băm, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, tương ớt, bột ngọt, bột năng, tiêu, hạt nêm, nước tương, giấm gạo lên men, muối

 

Các bước làm

Sau khi mua mực ống về, bạn rửa sạch trước rồi bóc bỏ lớp mang, dùng tay kéo nhẹ đầu mực ra khỏi thân mực. Tiếp đến, bạn tách bỏ túi mực, dùng dao xẻ dọc bụng mực làm đôi.

Lưu ý, bạn nên cạo bỏ sạch lớp nội tạng bên trong để mực không bị tanh. Sau đó, bạn ngâm phần mực đã sơ chế vào nước muối loãng và rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Bạn cắt mực thành miếng vừa ăn, dùng dao khứa vảy rồng để mực nhanh chín và thấm đều gia vị hơn.Sơ chế mực ống

Các loại củ quả mua về bạn rửa sạch với nước. Cà chua cắt thành múi cau. Thơm gọt vỏ, khứa bỏ mắt, bổ dọc để lấy nửa trái và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.

Với tiêu xanh, bạn rửa sạch và đập dập để tạo mùi thơm cho món ăn. Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Măng tây rửa sạch, sau đó cắt thành khúc đều nhau (cỡ 4cm).

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cho mực ống vừa sơ chế vào tô và tiến hành ướp gia vị. Bạn cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột năng, 1/2 lượng tiêu xanh đập dập vào ướp cùng mực ống khoảng 10 - 15 phút.

Bạn pha sốt xào với 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 lượng tiêu xanh đập dập còn lại. Sau đó, đảo đều để gia vị hòa quyện với nhau.

Bắc chảo lên bếp và điều chỉnh lửa vừa. Bạn phi thơm hành tỏi băm với một ít dầu ăn và cho thêm mực vào xào sơ. Lưu ý, bạn nên xào nhanh tay để mực không bị ra nước, cũng như giữ được độ giòn thơm khi ăn.

Sau đó, trút hết mực ra để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Bạn cho cà chua, măng tây, thơm, hành tây vào xào chung với sốt tiêu xanh. Khi phần rau củ đã thấm đậm vị sốt, bạn cho mực vào đảo đều tay thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm