Bổ sung thêm vào mâm cơm nhà 2 món ngon từ cá mặn, đậm đà 'đưa cơm'
Tin liên quan
Cá mặn là món ăn dân dã của người dân miền biển, tuy nhiên món ăn này ngày càng xuất hiện nhiều trong những quán ăn, nhà hàng và rất được thực khách ưa chuộng. Nếu chế biến không đúng cách, món này sẽ rất khó ăn vì cá rất mặn và có mùi đặc trưng. Dưới đây Emdep.vn mách bạn 2 món làm từ cá mặn đảm bảo gây nghiện ngay lần đầu thưởng thức.
Cá mặn chưng thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Khô cá mặn: 1 con
- Thịt ba chỉ (lợn): 500 g
- Gừng: 1 củ
- Đường: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
- Tiêu
Nguyên liệu làm cá mặn chưng thịt ba chỉ
Các bước làm cá mặn chưng thịt ba chỉ
Bước 1: Sơ chế
Thịt lợn rửa sạch với muối, sau đó trần thịt qua nước sôi khoảng 3-5 phút để thịt ra hết chất bẩn. Sau đó vớt ra cắt thành miếng vừa ăn
Khô cá mặn rửa sạch, có thể rửa 2-3 nước để khô bớt chất mặn, cắt khúc
Gừng bóc vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ
Bước 2: Ướp thịt và cá mặn
Chuẩn bị một tô sứ, xếp đều cá mặn dưới đáy tô. Sau đó trải đều thịt lên. Cho gừng, gốc hành lá đập dập, đường, hạt nêm, tiêu xay vào. Cho thêm một ít nước để tạo nước chấm và cân bằng hương vị. Có thể cho thêm ớt tươi, ớt khô nếu muốn ăn cay
Ướp cá mặn và thịt
Bước 3: Chưng cá mặn
Chuẩn bị một nồi chưng cách thủy, cho tô cá mặn vào chưng với lửa vừa và nhỏ khoảng 30-45 phút.
Chưng cách thủy
Bước 4: Thành Phẩm
Cá mặn chưng thịt ba chỉ không những thơm, béo mà còn có vị mặn mặn, ngọt ngọt ăn rất bắt cơm. Có thể ăn kèm với rau xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, ngò rí…
Cá mặn chưng thịt ba chỉ
Cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu
- Cơm: 2 chén
- Cá mặn: 1 con
- Trứng vịt (gà): 1 trứng
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá, ngò rí
- Nước mắm, hạt nêm
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn
Các bước làm cơm chiên cá mặn
Bước 1: Chuẩn bị
Cơm nấu chín, để nguội hẳn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ. Sau đó, tách trứng vịt, cho lòng đỏ vào cơm trộn đều. Làm bước này sẽ giúp cơm giòn và ngon hơn.
Cá măn chiên vàng và xé nhỏ
Trộn cơm và lòng đỏ của trứng
Cá mặn chiên
Bước 2: Chiên cơm với cá mặn
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào đun nóng và cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cơm vào đảo đều đến khi bớt ớt thì cho cá mặn và. Cho thêm một ít nước mắm, hạt nêm vào để đậm vị hơn. Do cá khá mặn nên không cần nêm quá nhiều gia vị. Sau đó tiếp tục đảo đều cho đến khi hạt cơm vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Trút cơm ra đĩa, cho tiêu xay, hành lá, ngò rí lên mặt để trang trí cho đẹp mắt. Cơm chiên cá mặn có thể ăn kèm dưa leo, cà chua. Bạn cũng có thể dùng thêm nước tương, tương ớt khi ăn.
Cơm chiên cá mặn
Chúc bạn thành công với cách làm cá mặn chưng thịt ba chỉ và cơm chiên cá mặn nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất