Biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Tiểu Bảo 2022-10-01 19:00
- Bạn có thế tận dụng xúc xích có sẵn trong nhà để chế biến những món cực ngon.

Cách làm xúc xích sốt phô mai cay

biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • Xúc xích 500 g 
  • Phô mai lát 3 lát
  • Phô mai sợi 200 gr 
  • Cải thảo 150 gr 
  • Hành baro 20 gr 
  • Bột ớt 1 muỗng canh 
  • Nước tương 2 muỗng canh 
  • Tương ớt 1 muỗng canh 
  • Tương cà 1 muỗng canh 
  • Hành lá 1 nhánh 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Đường 1 muỗng canh

 

Các bước làm:

Cải thảo, hành baro, hành lá rửa sạch để ráo. Sau đó cải thảo cắt khúc vừa ăn, hành baro thì cắt lát, còn hành lá cắt nhuyễn.

Xúc xích cắt đôi rồi khứa các đường song song lên mặt.

Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và 100ml nước khuấy đều hòa tan hỗn hợp lên là được.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 500gr xúc xích vào chiên vàng đều 2 mặt.

Sau đó tiếp tục thêm vào phần nước sốt đã chuẩn bị, 150gr cải thảo, 3 lát phô mai và 20gr hành baro rồi đảo đều.

Tất cả các nguyên liệu đã được thấm đều gia vị thì phủ đều 200gr phô mai sợi lên bề mặt của xúc xích với lửa vừa.

Sau đó đậy nắp 5 - 7 phút đến khi phô mai tan chảy thì nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

Cách làm xúc xích xào chua ngọt

biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • Xúc xích 4 cây 
  • Tương ớt chua ngọt 5 muỗng canh 
  • Ớt bột 2 muỗng cà phê 
  • Hành tím 3 củ 
  • Tỏi 3 tép 
  • Màu dầu điều 2 muỗng canh 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Ngò rí 1 ít 
  • Xà lách 1 ít

 

Các bước làm:

Xúc xích bạn khứa xéo trên bề mặt xúc xích sao cho xúc xích không bị đứt ra. Làm tương tự cho đến hết xúc xích.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn đổ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho xúc xích vào chiên cho đến khi xúc xích chín và vàng đều các mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Tỏi và hành tím lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn.

Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều rồi sau đó cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.

Khi tỏi và hành tím thơm, bạn cho 5 muỗng canh tương ớt chua ngọt và 2 muỗng cà phê ớt bột vào đảo đều lên.

Cuối cùng là cho xúc xích vào, lăn đều trên chảo cho xúc xích áo đều sốt lên các mặt.

Xào trong vòng 2 phút trên lửa nhỏ để tương thấm vào xúc xích, lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Xếp xà lách và ngò rí lên đĩa rồi bày xúc xích lên trên và thưởng thức.

Cách xúc xích xông khói kho tiêu

biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • Xúc xích xông khói 500 gr (tùy nhãn hiệu) 
  • Tiêu xanh 6 nhánh 
  • Tỏi và hành tím băm 20 gr 
  • Ớt 8 trái 
  • Tiêu xay 5 gr 
  • Nước mắm 30 ml 
  • Nước lọc 100 ml 
  • Đường trắng 2 muỗng cà phê

Các bước làm:

Xúc xích xông khói khi mua về cắt làm 3 phần rồi tiếp tục cắt nhỏ mỗi phần ra làm 4 để có những miếng xúc xích dài.

Tiêu xanh lấy 2 nhánh mang đi tách lấy hạt, giã hơi dập, còn lại 4 nhánh giữ nguyên.

Ớt lấy 3 trái mang băm nhuyễn, 5 trái còn lại để nguyên.

Xúc xích sau khi đã cắt thì mang đi ướp cùng với tỏi, ớt, hành tím băm, tiêu xanh và tiêu xanh đã giã hơi dập.

Nêm thêm 30g đường trắng, 30ml nước mắm rồi để 15 phút cho gia vị thấm vào xúc xích.

Cho xúc xích đã ướp vào nồi, thêm nhánh tiêu xanh và ớt trái để nguyên khi nãy lên trên mặt, đổ thêm 100ml nước lọc vào.

Đậy nắp nồi và kho trên lửa vừa khoảng 20 phút cho phần nước sệt lại thì tắt bếp.

Mùi thơm của món xúc xích xông khói kho tiêu xanh bốc lên quả là hấp dẫn. Vị cay cay của tiêu xanh cùng với miếng xúc xích xông khói dai dai, giòn giòn quả là không hề thua kém bất kì món kho nào. Ăn kèm miếng xúc xích kho tiêu xanh cùng với cơm trắng hay cháo trắng là tuyệt vời luôn đó nha!

Cách làm xúc xích lốc xoáy chiên xù

biến tấu 4 món ngon từ xúc xích với tiêu chí nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • Xúc xích 200 g
  • Trứng 1 quả 
  • Bột chiên xù 50 g 
  • Bột chiên giòn 50 g

Các bước làm:

Dùng xiên que, xiên ở giữa theo chiều dọc cây xúc xích.

Lấy dao để hơi chéo cắt từ đỉnh đến cuối cây xúc xích theo chiều dọc hình xoắn ốc. Độ dày từng nấc xúc xích khoảng 0,5 cm.

Dùng tay kéo từng đoạn xúc xích thưa ra một chút để tạo thành hình lốc xoáy.

Đập trứng vào một cái tô rồi đánh tan nó ra. Bột chiên giòn và bột chiên xù mỗi thứ bỏ vào một cái đĩa lớn.

Nhúng xúc xích vô bột chiên giòn, cho bột chiên giòn phủ đều lên xúc xích.

Sau đó tiếp tục lăn xúc xích qua tô trứng, có thể dùng chổi quét trứng lên cho dễ.

Tiếp đến nhúng xúc xích vào bột chiên xù.

Đun nóng một chảo dầu. Khi dầu nóng thì cho xúc xích vào chiên cho đến khi thấy lớp vỏ bên ngoài giòn và có màu vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm