Bật mí bí quyết làm súp rau củ hầm sốt kem thơm béo, giàu dinh dưỡng cho bữa tối ngon miệng

Ngọc Huyền 2024-09-17 17:27
- Món súp sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần thú vị và giàu dinh dưỡng.

Súp rau củ hầm sốt kem vừa dễ thực hiện, nguyên liệu đơn giản mà lại thơm ngon.

Nguyên liệu làm súp rau củ hầm sốt kem: (cho 6 người ăn)

  • 453gr đùi gà không xương, không da ( 2–4 miếng)
  • 3,5 thìa cà phê muối
  • Hạt tiêu đen xay
  • 1 cây bông cải xanh (khoảng 120gr)
  • 1 củ hành tây (khoảng 312gr)
  • 2 củ cà rốt (khoảng 255gr)
  • 2 củ khoai tây (khoảng 435gr)
  • 6 cây nấm mỡ nâu (khoảng 85gr)
  • 4 muỗng canh bơ nhạt
  • 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 2 cốc nước luộc gà hoặc rau
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 cốc sữa nguyên chất
  • 3 muỗng canh bột mì
  • ⅛ thìa cà phê bột tiêu trắng
  • ⅛ thìa cà phê hạt nhục đậu khấu xay
  • 2 muỗng canh kem tươi

Cách làm súp rau củ hầm sốt kem:

  • Thái đùi gà không xương, không da thành từng miếng dày khoảng 3,8cm.

  • Nêm gà với ½ thìa cà phê muối và một ít hạt tiêu đen xay.

  • Cắt phần đầu bông cải xanh thành từng nhánh nhỏ. Sau đó, gọt bỏ lớp vỏ ngoài cứng của thân và cắt thành những miếng vừa ăn.

  • Đun sôi một nồi nước với 1 thìa cà phê muối để chần bông cải xanh. Cho phần thân vào trước và nấu trong 1,5 đến 2 phút.

  • Sau đó, thêm đầu bông cải xanh vào và nấu thêm 2 phút nữa, hoặc cho đến khi bông cải gần mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Vớt ra và để nguội.

  • Thái đôi 1 củ hành tây theo chiều dọc rồi cắt thành từng miếng. Cắt bỏ phần rễ kết nối các lớp hành tây để các lớp dễ tách ra hơn.

  • Gọt vỏ và thái 2 củ cà rốt theo góc thành từng miếng dày khoảng 3,8 cm.

  • Thái 2 củ khoai tây thành từng miếng dài khoảng 3cm.

  • Cắt bỏ cuống của 6 cây nấm mỡ nâu và thái mỏng mũ nấm.

  • Đun nóng 1 muỗng canh bơ nhạt và 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất trên lửa vừa. Nếu dùng nồi chống dính, bạn có thể bỏ dầu ô liu.
  • Thêm thịt gà vào và xào cho đến khi thịt chín khoảng 80%.

  • Cho hành tây vào và đảo đều cho đến khi thịt gà không còn màu hồng và hành tây mềm.

  • Thêm khoai tây và cà rốt vào, đảo đều để phủ đều dầu trong nồi.

  • Sau đó, đổ 2 cốc nước luộc gà hoặc rau vào nồi và thêm 2 lá nguyệt quế.

  • Đun sôi ở lửa vừa. 

  • Khi sôi, giảm lửa để sôi liu riu. Vớt bỏ bọt và váng trên bề mặt.

  • Thêm nấm vào và đun nhỏ lửa, đậy nắp trong 10 phút. 

  • Đun nóng 3 muỗng canh bơ nhạt trong một chiếc chảo nhỏ và để bơ tan chảy hoàn toàn trên lửa vừa nhỏ. Trong khi đó, đun 1 cốc sữa nguyên chất trong lò vi sóng hoặc trên bếp cho đến khi ấm.

  • Giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và rắc 3 muỗng canh bột mì lên bơ đã đun chảy. Dùng muôi hoặc dụng cụ đánh trứng khuấy liên tục và mạnh, không dừng lại.

  • Hỗn hợp bơ-bột sẽ nở ra và sủi bọt. Nấu trong 5 phút, khuấy và cạo đáy nồi liên tục. Nếu bột bắt đầu chuyển sang màu nâu, hãy tắt bếp tạm thời hoặc giảm lửa xuống mức thấp trong khi bạn nấu xong. Khi bột đã chín, giảm lửa xuống mức trung bình thấp.

  • Từ từ cho 1–2 muỗng canh sữa ấm vào nồi. Sử dụng thìa hoặc dụng cụ đánh trứng để trộn nhanh và mạnh sữa vào hỗn hợp bơ-bột.

  • Tiếp tục thêm sữa, mỗi lần 1–2 muỗng canh, khuấy nhanh sau mỗi lần thêm để trộn đều với hỗn hợp bột và làm mịn hỗn hợp.

  • Sau khi cho hết sữa vào, thêm 1 thìa cà phê muối, ⅛ thìa cà phê bột tiêu trắng và ⅛ thìa cà phê hạt nhục đậu khấu xay và trộn đều. Nước sốt trắng đã hoàn thành. Tắt bếp và để sang một bên.

  • Sau 10 phút đun nhỏ lửa, mở nắp nồi hầm.

  • Kiểm tra độ chín bằng cách cắm một xiên vào khoai tây. Khoai tây phải mềm nhưng không quá nhừ. Trộn nước sốt trắng vào nồi cùng với nước dùng đã nấu.

  • Múc 1 muôi nước dùng nóng và từ từ đổ vào nồi nước sốt trắng, đồng thời khuấy đều cho đến khi nước sốt hòa quyện hoàn toàn.

  • Thêm 1 muôi nước dùng vào và trộn đều. Sau đó, đổ nước sốt trắng đã pha loãng trở lại nồi hầm. Nhẹ nhàng trộn đều để hòa tan hoàn toàn với phần nước nấu còn lại.

  • Sau khi thêm nước sốt trắng tự làm, cho 2 muỗng canh kem tươi vào. Nêm 1 thìa cà phê muối sao cho vừa khẩu vị.

  • Đun nhỏ lửa, không đậy nắp, trong 5–10 phút nữa. 

  • Ngay trước khi ăn, cho bông cải xanh đã chần vào món hầm để hâm nóng lại. Đun nhỏ lửa và không để sôi. Tắt bếp rồi đổ súp rau củ hầm sốt kem vào từng bát riêng. Ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

  • Cho súp còn thừa vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. 

Chúc bạn làm súp rau củ hầm sốt kem thành công!

Ngọc Huyền – Theo justonecookbook

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sau bão Noru, du khách nước ngoài có hành động cực đẹp ở Hội An