5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

2021-10-18 13:30
- Chị em nội trợ đã chuẩn bị thực đơn mùa lạnh chưa? Hãy tham khảo 5 món ngon mùa lạnh mà Emdep.vn giới thiệu dưới đây để bổ sung vào bữa cơm gia đình nhé!

Những đợt gió màu đầu tiên đã về. Nhiệt độ giảm xuống, tiết trời se lạnh khiến người ta thèm ăn những món ăn nóng hổi, mềm thơm hơn. Bữa cơm chính là dịp để cả gia đình quây quần trao nhau sự ấm áp và tình yêu thương. Chị em nội trợ đã chuẩn bị thực đơn mùa lạnh chưa? Hãy tham khảo 5 món ngon mùa lạnh mà Emdep.vn giới thiệu dưới đây để bổ sung vào bữa cơm gia đình nhé!

Bò hầm rượu vang

Nguyên liệu:

400g thịt bò,

1/2 củ hành tây,

Khoai tây 2 củ

Cà rốt 1 củ

100ml rượu vang đỏ,

Sốt cà chua, Bột mỳ, Nấm

Hạt nêm, dầu ăn, bơ, hạt tiêu đen, tỏi, rau mùi tây

5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

Bò hầm rượu vang

Sơ chế:

Thịt bò cắt miếng vuông, khoai tây, cà rốt cạo vỏ thái miếng. Hành tây xắt miếng vuông, tỏi bóc vỏ thái lát mỏng.

Cách làm bò hầm rượu vang:

Bước 1: Đun nóng chảo rồi cho bơ vào làm tan. Tiếp tục thêm hành tây, tỏi xào khoảng 10 phút đến khi có màu nâu thì trút ra đĩa.

Bước 2: Thịt bò ướp cùng hạt tiêu đen sau đó lăn đều qua bột mỳ.

Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, thêm thịt bò và xào đến khi thịt chín vàng đều.

Bước 4: Tiếp tục đổ cho khoai tây, cà rốt và hành tây vào xào cùng. Nêm tiếp chút hạt nêm nữa, đảo đều, đun một lúc cho rau củ ngấm.

Tiếp đó cho lần lượt rượu vang đỏ và nước sốt cà chua. Hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Thêm một chút nước sau đó bạn vặn nhỏ lửa cho sôi âm ỉ để thịt bò chín mềm.

Bước 5: Cho thêm nấm và tiếp tục đun trong 30 phút cho thịt thật mềm và thơm. Nêm nếm lại gia vị và thêm một chút rau mùi tây. Rắc chút tiêu đen cho thơm rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho ra tô và thưởng thức

Trong rất nhiều món ngon thì bò hầm rượu vang được nhiều người làm hơn cả, không chỉ dễ thực hiện mà món ăn này còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Hơn nữa, với món ăn này, bạn có thể kết hợp được với nhiều loại thức ăn khác nhau như cơm, hoặc bánh mì, như vậy mọi người sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thịt đông

Nguyên liệu:

1 cái thịt chân giò, tai lợn nếu thích món thịt đông có độ giòn, nấm hương, mộc nhĩ, 2 củ hành khô, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu đen, 1 thìa hạt nêm, cà rốt, 1 miếng bì lợn, khuôn đựng thịt đông.

5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

Thịt đông

Cách làm thịt đông: 

Thịt chân giò và bì lợn bạn dùng dao cạo sạch sẽ cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, nếu bạn sử dụng tai lợn thì sơ chế cho hết lông và cắt bỏ phần tai trong cho hết hôi, rửa sạch với giấm và muối sau đó rửa lại vài lần cho sạch sẽ.

Nấm hương và mộc nhĩ bạn đem rửa sơ qua sau đó ngâm nước cho nở mềm, thái sợi không quá to cũng không quá nhỏ là được. Nếu bạn sử dụng nấm hương loại nhỏ có thể để nguyên mà không cần thái.

Thịt chân giò và bì lợn bạn đem thái miếng vuông nhỏ, tai heo thái miếng vừa mỏng là được.

Cho thịt chân giò vào tô to cùng với bì lợn, tai lợn rồi thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu sau đó đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị. Lưu ý đặc điểm của món thịt đông là hơi nhạt nên bạn chỉ cần nêm gia vị vừa phải, không quá mặn thì món thịt đông mới đúng chuẩn vị. Nếu muốn trang trí cà rốt vào đáy khuôn của món thịt đông cho thêm hấp dẫn thì bạn gọt cà rốt tỉa hoa rồi đem luộc sơ qua cho cà rốt chín là vớt ra. Hành khô đem băm nhỏ.

Đặt nồi lên bếp cùng với 1-2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho thịt chân giò, bì lợn, tai heo vào xào cho thịt săn lại thì cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.

Khi các nguyên liệu đã được xào sơ qua cho thơm mới thêm nước đổ ngập mặt thịt, đậy vung và đun cho sôi sau đó hớt bỏ bọt để món thịt đông được trong. Tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt mềm là tắt bếp.

Xếp cà rốt tỉa hoa vào đáy khuôn, bạn có thể dùng khuôn tròn hay vuông tùy theo ý thích, (bạn có thể lấy bát to làm khuôn). Tiếp theo bạn múc thịt đông vừa nấu vào khuôn rồi để cho nguội sau đó đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt lạnh sẽ đông lại.

Khi ăn, bạn dùng dao mũi nhọn lách xung quanh thành khuôn và úp ra đĩa để lấy thịt ra khỏi khuôn. Món này có thể chấm cùng nước mắm, ăn kèm đồ chua sẽ rất hấp dẫn.

Cà ri gà

Nguyên liệu:

- Gà

- Khoai tây, cà rốt

- Nước cốt dừa

- Dầu ăn, muối, đường, nước mắm

- Hành, tỏi, ớt, sả, bột năng, bột cà ri

5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

Cà ri gà

Sơ chế:

- Khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, ngâm nước lạnh.

- Hành, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ, để riêng.

- Sả: bóc vỏ, đập dập phần đầu.

- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp với hành, tỏi, ớt, sả, bột cà ri, bột nêm, đường, mắm khoảng 30 phút cho ngấm.

Cách làm cà ri gà:

Bước 1: Khoai tây thái miếng vừa ăn, rán vàng.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, trút thịt gà đã ướp vào xào săn, cho thêm bột cà ri và ớt vào đảo đều cho nổi màu. Khi nào nước sôi thì cho thêm nước cốt dừa, cà rốt vào đun lửa nhỏ trong vòng 15- 20 phút.

Bước 3: Khi thịt chín mềm, cho khoai tây, nêm lại gia vị cho vừa ăn, hòa bột năng, cho vào đảo đều đến khi nước sốt sánh lại, sau đó là rắc hành và thưởng thức.

Món cà ri vàng ươm, thịt gà, cà rốt mềm hòa quyện trong nước súp sánh ngọt, béo ngậy của cốt dừa, vị cay cay, thơm nồng của gia vị. Món ăn kèm với bánh mỳ, cơm nóng hay bún đều ngon.

Súp khoai tây 

Nguyên liệu:

– 2 muỗng canh bơ

– 3 – 4 nhánh tỏi tây

– 1 củ hành tây cỡ trung bình

– 1,3kg khoai tây vàng

– 6 chén nước

– 1 muỗng cà phê tiêu đen

– 1 muỗng canh muối

–1/4 chén heavy cream

– Kem chua để trang trí

– Hành lá để trang trí

5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

Súp khoai tây

Cách làm súp khoai tây:

– Cắt phần ngọn màu xanh ra khỏi tỏi tây. Thái lát tròn phần trắng của tỏi tây rồi cho vào bát nước để bụi bẩn chìm xuống nước còn tỏi tây sẽ nổi lên trên. Sau đó, vớt tỏi tây ra khỏi bát, để sang một bên.

– Hành tây bóc vỏ, cắt miếng khối lập phương nhỏ.

– Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng khối lập phương nhỏ

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ

– Đun chảy bơ trong 1 nồi lớn ở nhiệt độ trung bình. Sau đó, cho hành tây vào xào khoảng 5 phút cho đến khi mềm.

– Thêm tỏi tây, khoai tây vào, đảo thêm 5 phút. Thêm nước, hạt tiêu và một nửa số muối đã chuẩn bị vào, đun sôi. Hạ nhiệt độ xuống mức thấp rồi đun liu riu trong 40 phút (có đậy vung).

– Sau khi khoai mềm, tắt bếp. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp khoai tây, có thể xay làm nhiều lần. Nếu thấy đặc, có thể thêm một chút nước nóng.

– Cho kem heavy cream vào khuấy đều, thêm ít muối nếu thích để hợp với khẩu vị của bạn, rồi cho ra bát. Trang trí một chút kem tươi lên trên và rắc chút hành lá xắt nhỏ.

Chè sắn nóng

Nguyên liệu chè sắn nóng:

– 2 củ sắn khoảng 500-600gr

– 1 nhánh gừng nhỏ

– Muối, đường

– 1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng

– Dừa thái sợi, nước cốt dừa (nếu thích)

5 món ngon tuyệt phẩm mỗi khi trời lạnh, không tranh thủ thêm vào mâm cơm nhà thì thật phí!

Chè sắn nóng

Cách làm chè sắn nóng:

Bước 1: Củ sắn gọt bỏ vỏ, thái khúc, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 đến 7 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập, luộc sắn chín.

Bước 3: Sắn sau khi chín, lấy ra thái quân chì nhỏ (Bạn nên luộc chín sắn rồi mới thái để sắn giữ được vị ngọt hơn so với thái miếng nhỏ rồi luộc)

Bước 4: Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, hạ lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 6: Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan, rồi rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, vừa rưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn hòa với chè cho đến khi sắn sánh đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 7: Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint