3 cách nấu chè sắn nóng dịu ngọt, ngon sánh mịn vừa thổi vừa ăn

Bồ Đào 2022-10-18 11:19
- Tô chè sắn nóng với những miếng sắn dẻo mềm quyện cùng vị ấm nóng của gừng sẽ khiến những ngày gió về càng thêm ấm lòng.

Chè sắn nóng truyền thống

Nguyên liệu:

  • 500 gram sắn tươi (khoai mì)
  • 100 gram đường vàng hoa mai (hoặc đường thốt nốt, mật mía)
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1/4 thìa cà phê muối tinh
  • 2 lá dứa (lá nếp)
  • 3 thìa canh bột năng
  • 900 ml nước
  • Topping: dừa tươi nạo sợi, vừng rang (tùy chọn)

3 cách nấu chè sắn nóng dịu ngọt, ngon sánh mịn vừa thổi vừa ăn

Chè sắn nóng truyền thống

Cách làm:

Sắn bóc bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng hoặc nước vo gạo 6 - 7 tiếng cho hết độc tố, đem hấp chín, bỏ gân lõi, cắt miếng vuông hoặc quân cờ vừa miệng.

Cho 900ml vào nồi, thêm 100 gram đường vàng hoa mai (điều chỉnh theo khẩu vị ngọt mỗi người), khuấy tan đường, thêm 1/4 thìa cà phê muối tinh, gừng thái sợi, lá dứa đun nhỏ lửa để đường tan hoàn toàn rồi vớt lá dứa ra.

Cho sắn vào đun nhỏ lửa trong 4-5 phút cho vị ngọt thấm vào sắn. Hòa tan bột năng với chút nước lọc, vừa cho vào nồi vừa khuấy đều để không bị bén nồi. Khi chè sánh và trong, đun thêm vài phút cho bột năng chín hẳn rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức: Múc chè sắn nóng ra bát, thêm dừa tươi nạo sợi, vừng rang, rưới thêm chút nước cốt dừa và thưởng thức nóng.

Chè sắn mochi

Nguyên liệu:

  • Sắn: 200gr
  • Bột nếp: 60-80gr cho người chỉ thích ăn dẻo. Hoặc 60gr bột năng + 20gr bột nếp cho người thích ăn dẻo và hơi dai dai chút gần như viên chân trâu.
  • Bột béo: 20gr nếu có, hoặc có thể thay thế bằng nước cốt dừa.
  • Nước sôi già (100 độ) để nhồi bột đối với phần bột có thêm bột năng. Còn nếu chỉ dùng bột nếp thì nước hơi âm ấm là được.

3 cách nấu chè sắn nóng dịu ngọt, ngon sánh mịn vừa thổi vừa ăn

Chè sắn mochi

Cách làm:

- Luộc 200gr sắn cho chín bở. Nên luộc qua một nước sau đó đổ phần nước đó đi, rửa lại rồi mới thêm nước mới luộc chín sắn.

- Bỏ gân ở giữa khúc sắn và tán thật nhuyễn hoặc cho vào cối giã thật nhuyễn.

- Trộn phần thịt sắn đã tán nhuyễn với bột.

- Lưu ý ở bước này có 2 cách trộn bột theo 2 cách trên phần nguyên liệu. Nếu trộn với bột năng bắt buộc có nước sôi già, trộn bột đến khi thành khối dẻo mịn không dính tay thì đem vo viên theo ý thích.

- Vo xong trộn với ít bột khô để các viên mochi không dính vào nhau. Rồi để riêng.

Phần chè sắn

Nguyên liệu:

- Sắn: 300gr. Mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm để sắn ra hết nhựa độc.

- Đường thốt nốt: 250gr, nhạt ngọt tuỳ mọi người điều chỉnh nhưng nên ăn ngọt một chút sẽ ngon hơn. (Không có đường thốt nốt thì thay bằng đường nâu, vàng, đường mật mía, đường trắng...).

- Nước trắng: 1 lít

- Bột năng: 3 thìa canh ăn phở (độ đặc loãng tuỳ theo sở thích mỗi người)

- Lá dứa (lá nếp): 2-3 lá

- Gừng củ: 1 nhánh nhỏ

- Dừa nạo, vừng rang...

Cách làm:

- Sắn sống chưa luộc đem cắt miếng nhỏ vừa ăn, bỏ gân, đem luộc qua một nước, rửa sạch lại để loại bỏ chất nhựa độc.

- Cho 1 lít nước vào nồi và đổ sắn vào ninh.

- Sắn gần mềm thì cho gừng thái sợi hoặc đập dập và đường thốt nốt vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

- Đun thêm vài phút cho sắn mềm hẳn, thì thả các viên mochi sắn vào.

- Đợi các viên mochi nổi lên trên là chín, hớt bọt thường xuyên cho nồi chè được ngon.

- Đun thêm 5 phút thì hoà bột năng theo tỉ lệ trên phần nguyên liệu, một tay đổ bột năng, một tay khuấy theo chiều kim đồng hồ, đến khi đặc sánh theo ý muốn. Độ đặc loãng của chè theo sở thích là ở phần này do bạn tự điều chỉnh.

- Đun thêm 2 phút tắt bếp đậy vung để nồi chè sắn luôn được ấm nóng.

Phần nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- Nước cốt dừa: 100ml

- Muối: 1/2 thìa dùng để ăn sữa chua

- Lá dứa: 2 lá

- Bột năng: 5gr hoà với nước lọc

- Sữa đặc: 30gr

Cách làm: Cho nước cốt dừa và lá dứa vào đun sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút. Tiếp đến, vớt lá dứa ra, cho sữa đặc và muối vào, quậy đều đun lăn tăn và khuấy đều. Sau đó đổ bột năng hoà với chút nước vào, đun thêm khoảng 2p là xong.

Chè sắn bưởi

Nguyên liệu:

  • Củ sắn: 300 gr 
  • Cùi bưởi: 50 gr 
  • Dừa sợi: 150 gr 
  • Bột béo: 10 gr 
  • Bột gạo: 5 gr 
  • Bột nếp: 10 gr 
  • Bột năng: 70 gr (50gr làm viên sắn/ 20gr làm cùi bưởi) 
  • Bột viên: 40 gr 
  • Đường thốt nốt: 100 gr 
  • Đường nâu: 100 gr 
  • Đường bột: 20 gr(hoặc đường trắng) 
  • Gừng: 1 củ 
  • Lá dứa: 1 lá 
  • Muối: 1 muỗng cà phê

3 cách nấu chè sắn nóng dịu ngọt, ngon sánh mịn vừa thổi vừa ăn

Chè sắn bưởi

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Bạn dùng dao khía một đường dài trên thân củ sắn, rồi dùng tay bóc lớp vỏ của củ sắn đi. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi củ sắn, đây là phần chứa nhiều độc tố trong củ khoai mì.

Ngâm củ sắn vào nước qua đêm để loại bỏ hết các độc tố trong củ sắn rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần. Sau đó dùng dao cắt củ sắn thành từng khúc vừa ăn.

Gọt vỏ bưởi, sau đó cắt sạch vỏ xanh bên ngoài xung quanh cùi bưởi để khi ăn không bị đắng. Cắt bùi bưởi thành hạt lựu, rửa qua một lần với nước.

Chuẩn bị 1 cái tô đựng dừa sợi, thêm 100gr đường, ngâm cho đường được tan khoảng 15 phút.

Gừng rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát.

Hấp sắn và nấu nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 tô nước vào nồi, đợi đến khi nước đã sôi thêm củ sắn vô trong nồi.

Khi củ sắn được nấu chín, bạn bắt đầu nấu nước đường. Đun 1 tô nước vào trong một cái nồi, bỏ 100gr đường thốt nốt, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát vô nồi.

Lấy vá khuấy đều hỗn hợp, khoảng 3 phút cho đến khi đường được tan đều.

Làm cùi bưởi

Cho cùi bưởi vào trong nồi nước đường luộc sơ khoảng 1 phút, rồi vớt ra. Sau đó cho lá dứa vào trong 3 phút để nước đường được thơm, rồi bỏ lá dứa ra.

Tiếp đó, thêm 50gr bột năng vào cùi bưởi, dùng tay trộn đều cùi bưởi với bột.

Làm viên sắn

Cho 100gr củ sắn đã hấp, 50gr bột năng, 20gr đường xay, 20gr bột năng, 10gr bột nếp, 5gr bột gạo vào một cái tô hoặc thau.

Rồi nhồi hỗn hợp đều lại với nhau, cho 1/2 chén nước sôi vào thau làm viên sắn. Lấy vá trộn đều, dùng tay tạo thành hình bột.

Bạn chia bột thành nhiều viên nhỏ, rồi dùng tay vo tròn lại.

Sên dừa và luộc viên sắn

Cho dừa đã được ngâm đường vào một cái nồi, sên cho đến khi nước đường được cạn thì tắt bếp.

Bắc nồi nước đường lên bếp, đun sôi trở lại rồi cho viên sắn vào nồi, luộc khoảng 5 phút.

Nấu chè sắn bưởi

Bỏ 200gr củ sắn hấp còn lại vào trong nồi. Lấy 1 cái chén cho 10gr bột béo, 40gr bột viên, 1/2 chén nước khuấy tan đều bột.

Thêm cùi bưởi, dừa sợi, nước bột béo và bột viên vào nồi chè, trộn đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Chè sắn bưởi dẻo ngọt sẽ là món ăn ngon đối với mỗi chúng ta. Chè ăn vào ngọt thanh, viên săn béo ngậy và mềm. Giúp món chè của gia đình bạn thêm phần mới lạ, ngon miệng hơn.

Chúc bạn thành công với 3 cách làm chè sắn nóng trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đừng rơi nước mắt quá nhiều lần cho một nỗi đau