4 món ngon từ phô mai béo ngậy hấp dẫn từ hương đến vị, ‘vừa nghe đã thèm’

Bồ Đào 2023-02-09 15:37
- Các món phô mai thơm lừng vị béo này hứa hẹn sẽ khiến con trẻ của gia đình bạn thích mê ăn hoài không chán đó!

Gà cay phô mai

Nguyên liệu: 

  • 1Tbsp Tỏi băm (tầm 10g)
  • 1/2Tbsp Gừng băm (tầm 5g)
  • 2Tbsp Ớt bột Hàn (tầm 15g)
  • 3Tbsp Tương ớt Hàn Quốc Gochujang (tầm 75g)
  • 1,5Tbsp Đường (tầm 21g)
  • 1Tbsp Dầu mè (tầm 12g)
  • 1Tbsp Mật ong (tầm 20g)
  • 2Tbsp Xì dầu (tầm 21g)
  • 1/2Tbsp Mè rang (tầm 4g)
  • Một chút tiêu

Nguyên liệu làm gà xào bắp cải:

  • 500g ức gà đã lóc xương (nên dùng phần má đùi, đùi sẽ ngon hơn)
  • 1Tbsp dầu ăn (tầm12g)
  • 1 củ khoai lang nhỏ tầm 80g
  • 1/6 quả bắp cải cỡ vừa, tầm 100g
  • 100g phô mai Mozzarella kéo sợi

4 món ngon từ phô mai béo ngậy hấp dẫn từ hương đến vị, ‘vừa nghe đã thèm’

Gà cay phô mai

Cách làm gà cay phô mai Hàn Quốc:

Đầu tiên mình sẽ băm nhỏ 1 thìa tỏi (10g), 1/2 thìa gừng (5g). Nếu bạn nào ko thích ăn gừng có thể bỏ qua.

Cho tỏi và gừng vào 1 cái tô, sau đó thêm 2 thìa ớt bột Hàn (tầm 15g), 3 thìa tương ớt Hàn (tầm 75g), loại này trên Shopee có bán nhiều lắm nhé. Kèm theo đó là 1,5 thìa đường (tầm 21g), 1 thìa dầu mè (tầm 12g), 1 thìa mật ong (tầm 20g), 2 thìa xì dầu (21g) và 1/2 thìa mè rang (tầm 4g). Ai không có mè bỏ qua cũng được nhé. Cuối cùng là một chút xíu tiêu. Gia vị thì các bạn có thể thay đổi tùy khẩu vị, không bắt buộc giống 100% đâu.

Sau khi trộn hỗn hợp sốt cay thì mình sẽ đi cắt 500g thịt gà đã lóc xương và da. Theo mình thì dùng phần má đùi và đùi sẽ ngon hơn nhiều vì mềm ẩm hơn ức gà. Hôm nay nhà còn ức nên mình sẽ dùng ức, nhưng vẫn ngon lắm nhé. Cho gà đã cắt cục vuông tầm 3cm vào phần sốt cay đã pha lúc nãy, sau đó trộn đều lên cho sốt bám hết các miếng gà. Xong rồi thì bọc gà lại ướp trong vòng 30-60 phút nhé.

Bắc chảo lên cho vào 1 thìa dầu ăn (tầm 12g), rồi đợi dầu nóng. Cho phần gà đã ướp vào, để lửa vừa xào sơ qua tầm 3 phút cho gà săn lại.

Trong lúc đợi mình sẽ cắt khoai lang. Mình sẽ dùng tầm 1/2 củ lớn hoặc 1 củ nhỏ, không nhất thiết phải chính xác 100% đâu. Số lượng tùy mọi người ăn. Cho khoai vào chảo gà, đảo đều lên. Sau đó, đậy nắp lại và để lửa vừa trong vòng 5 phút cho khoai mềm. Khoai cắt mỏng vừa vừa thôi, dày quá lâu chín, mỏng quá nhanh nát đó.

Trong lúc đó mình sẽ cắt nhỏ 100g bắp cải, tầm 1/6 cái cỡ vừa. Cho phần bắp cải vào chảo trộn đều lên, xào sơ qua tầm 2 phút nữa.

Sau khi nước cạn bớt, sệt lại mọi người tạo 1 khoảng trống giữa chảo rồi cho 100g phô mai kéo sợi vào nhé. Bạn nào thích ăn phô mai có thể cho thêm. Sau khi cho phô mai vào mở lửa nhỏ hết cỡ đợi 3 phút cho tan chảy hết là sẽ có ngay món gà cay phô mai siêu hấp dẫn.

Phô mai béo thơm, kéo sợi tận trời mây kết hợp cùng nước sốt cay ăn cực kỳ mê luôn nhé. Gà cay phô mai thấm đẫm gia vị, mềm mọng nước, cay cay siêu đã. 

Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu: 

  • 1kg hàu sữa
  • 50g sốt mayonnaise
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 10g bơ lạt
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 chút muối và tiêu xay
  • 100g phô mai bào sợi

4 món ngon từ phô mai béo ngậy hấp dẫn từ hương đến vị, ‘vừa nghe đã thèm’

Hàu nướng phô mai

Cách làm: 

- Hàu sữa chọn những con chắc tay, phần lưng gù u nhiều thì sẽ mập thịt. Rửa sạch đất bám ở phần vỏ. Luộc sơ 1-2 phút cho dễ tách vỏ. Sau khi tách vỏ thì để thật ráo nước.

- Đổ 30ml sữa tươi lên bếp đun nhỏ lửa.

- Bỏ 50g mayonnaise +10g bơ lạt vào khuấy đều bằng phới để cho tan mịn hết

- Tiếp theo thêm chút muối tiêu vào (có thể bỏ qua vì thịt hàu cũng đã có vị mặn sẵn)

- Thêm một lòng đỏ trứng gà vào khuấy tan. Duy trì nhiệt ở mức nhỏ nhất

- Cuối cùng là thêm 50g phô mai bào vào đảo thật đều để hỗn hợp đặc sệt lại

- Tắt bếp để nguội một chút và trải lớp sốt lên bề mặt con hàu đã tách vỏ.

- Rắc lên trên mặt thêm một ít phô mai bào cho món ăn thêm ngon ngậy

- Nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 8- 10 phút bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng

Sốt phô mai ngọt ngọt, chua dịu lại thơm béo phủ đầy lên thịt hàu mọng sữa. Thật khó có thể cưỡng lại món hải sản ngon ngất ngây này. 

Sườn nướng phô mai

Nguyên liệu:

  • Sườn heo: 1 kg
  • Phô mai Mozzarella: 200 gram(thích ăn nhiều phô mai thì bạn cho thêm)
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nguyệt quế khô: 3 lá
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Nước tương(xì dầu): 1 thìa
  • Tiêu hạt: 1/2 thìa
  • Muối: 1 ít
  • Đường: 1 ít

4 món ngon từ phô mai béo ngậy hấp dẫn từ hương đến vị, ‘vừa nghe đã thèm’

Sườn nướng phô mai

Cách làm sườn nướng phô mai:

Bước 1: Kinh nghiệm mua và mẹo sơ chế sườn

Để mua được những miếng sườn ngon, bạn hãy đi chợ thật sớm, đây là thời điểm người bán vừa mới lấy lợn thịt mới về bày. Hơn nữa, đi chợ sớm bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Sườn ngon là những miếng sườn có xương nhỏ, thịt hồng hào, đối với cách làm sườn nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu này thì nên chọn miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ. Như thế món ăn sẽ không bị khô mà vẫn giữ được độ ngon ngọt vốn có.

Sườn sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng, hoặc có thể đun sẵn 1 nồi nước sôi để trụng sơ sườn trong 1 phút. Sau đó xả sạch với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 2: Nấu sườn

Đọc đến đây chắc có nhiều bạn sẽ thắc mắc, tại sao đang áp dụng cách làm sườn nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu mà lại có bước nấu sườn này? Thì đó là một công đoạn nhỏ để giúp sườn đậm đà hơn, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành lá có 5 nhánh thì lấy 3 nhánh cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. 2 nhánh còn lại thái nhỏ.

Hành tây thái thành miếng to vừa ăn, tỏi lột vỏ bằm nhuyễn.

Cho sườn vào nồi đất, sau đó thêm hành tây, hành lá, gừng, 1/2 thìa muối, 1/3 thìa tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế khô. Đổ nước ngập sườn, đun sôi và nấu sườn khoảng 2-3 phút cho sườn chín thì gắp ra. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn. Riêng phần nước nấu sườn chừa lại khoảng 200 – 300 ml.

Bước 3: Ướp sườn với gia vị

Bắc chảo lên bếp, cho sườn vào và thêm 1 thìa ớt bột(nếu thích ăn cay thì cho nhiều hơn), 1 thìa nước tương, 1/3 thìa muối, 3 thìa đường, 2 thìa tỏi băm, 300 ml nước nấu sườn lúc nãy. Bật bếp, đun 3 phút.

Sau đó, bạn tắt bếp, để yên như vậy ngâm sườn trong 20 phút.

Bước 4: Nướng sườn và phô mai

Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút, sau đó đặt 1 lớp giấy bạc vào, xếp sườn vào lòng nồi chiên và nướng 180 độ 10 phút.

Sau 10 phút, bạn kiểm tra xem sườn đã vàng chưa, đồng thời lật sườn lại cho vàng nốt mặt bên kia.

Khi sườn đã vàng, bạn rắc phô mai lên, phô mai bạn có thể bào sợi hoặc thái nhỏ ra cũng được. Thêm chút hành lá băm, nướng 180 độ 3-5 phút tùy nồi, tới khi phô mai tan chảy hết ra thì đạt yêu cầu.

Phô mai que

Nguyên liệu:

  • 300g phô mai Mozzarella
  • 2 quả trứng gà
  • 100g bột mì
  • 100g bột chiên xù
  • Dầu ăn, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xay nhỏ

4 món ngon từ phô mai béo ngậy hấp dẫn từ hương đến vị, ‘vừa nghe đã thèm’

Phô mai que

Cách làm:

Bước 1: Cắt phô mai thành những thanh nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đánh tan đều trứng gà cùng với hạt tiêu. Trộn bột chiên xù với mùi tây.

Bước 3: Lăn qua bột mì cho bột bám đều hết lên miếng phô mai, rồi tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng và hạt tiêu. Sau đó, lăn tiếp phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết. Bỏ phô mai vào ngăn đông tủ lạnh từ 30 phút - 1 tiếng rồi lấy phô mai ra và lặp lại quá trình lăn bột như trên một lần nữa để đảm bảo bột bao kín phô mai, khi rán phô mai sẽ không bị chảy và có lớp vỏ giòn thơm hơn.

Bước 4: Để phô mai vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng. Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng. Lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu chiên đến khi phô mai có màu vàng ươm hấp dẫn. Bạn có thể trang trí phô mai bằng lá mùi tây phía trên để món ăn thêm phần bắt mắt. 

Phô mai quê chiên xong nên ăn nóng khi vỏ bên ngoài vẫn còn giòn tan và bên trong phô mai chảy thơm ngậy sẽ hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 chòm sao có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm