4 cách nấu cháo gà đơn giản mà bổ dưỡng, thơm ngon dễ làm tại nhà
Tin liên quan
Cháo gà nấm hương
Nguyên liệu
- 30g thịt ức gà
- 4 - 5 tai nấm hương
- Dầu ăn
- Nước mắm, hành ngò
- 1 gói cháo ăn liền
Các bước làm
Nếu dùng gà đã luộc rồi thì xé nhỏ, còn nếu dùng ức gà nguyên miếng thì luộc chín rồi xé nhỏ, dùng phần nước luộc gà để nấu cháo.
Nấm hương ngâm cho nở và cắt mỏng.
Xào thịt gà và nấm hương cho chín, cho hành vào xào chung rồi nêm nếm vừa ăn.
Đổ gói gia vị, cháo vào nồi nước sôi, khuấy đều và nấu cho nhừ.
Trút phần thịt gà và nấm xào vào nồi cháo. Đun cho cháo sôi trở lại, nêm nếm thêm cho vừa miệng.
Tắt bếp, cho thêm hành ngò lên mặt và rưới một muỗng dầu ăn lên cháo.
Cháo gà đậu xanh
Nguyên liệu
- 1 nắm gạo nếp
- 1 nắm gạo tẻ
- 100gr đậu xanh
- 500gr thịt gà
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột canh
- Hành lá
- Hành khô
- Rau mùi, tía tô
Cách nấu cháo gà đậu xanh
Vo gạo và đậu xanh
Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều với nhau rồi vo sạch.
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ vào nước trong khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm và nở bung.
Đậu xanh nhặt bỏ các hạt hư, vo sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho hạt đậu xanh mềm, nở như vậy khi nấu cháo sẽ nhanh chín và ngon hơn.
Thịt gà rửa sạch, để ráo.
Ướp gà với bột canh và bột ngọt. Thoa đều gia vị lên mình gà, để khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Cho thịt gà vào nồi nước cùng 3 củ hành khô bóc vỏ, bắc lên bếp luộc chín.
Khi thịt gà chín thì tắt bếp, vớt ra để nguội, còn nước luộc gà thì bạn giữ lại để nấu cháo.
Xé gà thành miếng nhỏ, để ra đĩa riêng.
Bắc nồi nước luộc gà lại lên bếp, cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước và muối.
Lưu ý chỉ cho ít nước, vì chúng ta đã dùng nước luộc gà để nấu cùng cháo để cháo thơm và ngon hơn.
Nấu cháo với lửa nhỏ để cháo chín đều
Khi cháo sôi, gạo và đậu xanh chín và nở bung thì vặn lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ.
Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô cắt nhỏ vào và rắc tiêu.
Cháo gà hạt sen
Nguyên liệu
- 100g hạt sen
- 300g thịt gà
- 200g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- 50g đậu xanh lột vỏ
- Vài cọng hành, rau mùi
- Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, muối, bột ngọt
Hướng dẫn cách nấu
Đầu tiên, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch, cho vào âu nước ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm. Đây là mẹo đơn giản để có món cháo thịt gà hạt sen cho bé chín nhuyễn nhừ.
Tiếp đó, bạn rửa đậu xanh với nước để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài rồi cho vào âu nước ngâm khoảng 20 phút. Tương tự với hạt sen, bạn loại bỏ tim sen rồi rửa sơ qua, ngâm trong âu nước cho nở mềm.
Tiếp tục, bạn chà xát muối lên miếng thịt gà, rửa sạch với nước, luộc chín rồi xé nhỏ thịt gà. Với hành lá, rau mùi, bạn cũng rửa sạch, cắt nhuyễn để trong bát.
Sau đó, bạn cho tất cả gạo, đậu xanh, hạt sen vào nồi nước luộc gà nấu, bắc lên bếp đun sôi. Khi cháo sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để tất cả nguyên liệu chín mềm.
Sau cùng, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi, mức ra bát cho thêm lên trên ít tiêu xay.
Cháo gà khoai lang
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: ½ chén
- Gạo nếp: ¼ chén
- Thịt gà: 70g
- Khoai lang: 50g
- Ít xương gà để nấu nước dùng gà
- Gia vị: dầu oliu, dầu ăn, nước mắm
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Khoai lang gọt vỏ, luộc chín rồi nghiền nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo
Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau rồi đem nấu với 500ml nước dùng gà cho nhừ.
Để có được nước dùng gà, bạn hầm xương gà trong ít nhất 30 phút rồi lấy nước hầm xương gà nấu cháo. Nước hầm xương gà giúp cháo có vị ngọt tự nhiên của xương gà.
Bước 3: Nấu cháo gà khoai lang
Xào thịt gà cùng 1 muỗng dầu ăn và ½ muỗng nước mắm.
Sau đó, xay nhuyễn cháo cùng với thịt gà và khoai lang.
Tiếp tục cho cháo ra nồi nấu 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.
NT (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất