3 cách nấu cháo gà ác bồi bổ cuối tuần, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Bồ Đào 2022-12-23 11:15
- Cháo gà ác là món ăn ngon bổ phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, nhất là những người vừa ốm dậy.

Cháo gà ác đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 500gram
  • 150 gram đậu xanh
  • 1 chén gạo tẻ
  • 100 gram nấm rơm
  • 150 gram hạt sen
  • 1 nắm ngải cứu
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ nhỏ gừng tươi
  • hành lá, ngò gai, ngò rí (tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)

3 cách nấu cháo gà ác bồi bổ cuối tuần, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Cháo gà ác đậu xanh

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

1. Gà mua về làm sạch, lấy phần lòng mề ra, rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Để gà vào rổ cho ráo nước.

2. Đậu xanh và hạt sen đãi sạch với nước, bỏ phần hạt cũ, ẩm mốc. Sau đó ngâm với nước.

3. Nấm rơm rửa sạch với nước cắt làm đôi.

4. Gừng, củ tỏi, hành tím bóc vỏ. Gừng cắt sợi nhỏ, hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.

5. Hành lá, ngải cứu, ngò gai rửa sạch, cắt thật nhỏ.

Rang gạo

Bắt chảo lên cho nóng sau đó cho chén gạo tẻ vào rang đến khi vàng đều thì tắt bếp.

Ướp gà

Gà đã làm sạch cho vào bụng gà 1/2 phần hạt san, đậu xanh cùng lá ngải cứu, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối rồi dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

Nấu cháo

1. Bắt nồi nước lên cho sôi, cho con gà đã ướp gia vị vào và cho lửa vừa để hầm gà khoảng 30 phút.

2. Tiếp tục cho gạo tẻ vào, cho lửa lớn hơn. Tiếp tục cho phần đậu xanh, hạt sen và nấm rơm vào. Đến khi thịt gà mềm, cháo nở cùng các thành phần khác mềm nêm nếm gia vị. Gồm 3 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm vào. Thử lại vừa ăn đến khi cháo sôi lại tắt bếp.

3. Bắt chảo lên cho dầu ăn cùng hỗn hợp tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho tất cả vào nồi chảo cùng với hành lá, ngò cắt mịn vào.

Hoàn thành món ăn

– Cho thịt gà ra dĩa, gỡ phần tăm bỏ, các loại nguyên liệu trong bụng gà cho vào nồi lại, đảo đều cho nồi cháo hòa quyện.

– Cho cháo ra từng tô, rắc tí tiêu xay vào vừa ăn cháo vừa xé thịt gà ác mềm ngon.

Cháo gà ác hạt sen

Nguyên liệu:

  • Gà ác 500gr.
  • Gừng tươi.
  • Hạt sen 150gr.
  • Gạo tẻ.
  • Nấm rơm 100gr.
  • Hành lá, ngò rí.
  • Gia vị.

3 cách nấu cháo gà ác bồi bổ cuối tuần, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Cháo gà ác hạt sen

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch gà đã thịt rồi ướp với gừng và muối.

Bước 2: Rửa gừng rồi cạo vỏ, thái chỉ.

Bước 3: Hạt sen ngâm nước ấm đến khi nở ra (bạn nhớ tách bỏ tâm sen để bé ăn không bị đắng).

Bước 4: Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ

Bước 5: Hầm gà ác cho chín nhừ rồi gỡ lấy thịt, xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Bước 6: Đặt nồi nước lên, cho gạo đã vo vào ninh thành cháo. Khi cháo chín nhừ thêm thịt gà ác vào.

Bước 7: Phi thơm hành và nấm rơm rồi bỏ vào nồi cháo, đun thêm 5 phút cho cháo sôi thì nêm gia vị vừa ăn là bạn có thể cho bé thưởng thức được rồi.

Cháo gà ác hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • 100gram gạo hạt nhỏ
  • 1 con gà ác (khoảng 700gram)
  • 40gram hạt sen
  • 1 gói thuốc bắc nhỏ
  • Hành lá, rau ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…

3 cách nấu cháo gà ác bồi bổ cuối tuần, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Cháo gà ác hầm thuốc bắc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rạo mang vo vài lần cho sạch bụi bẩn. Tiếp theo bắc chảo lên làm nóng bỏ gạo vào rang sơ khoảng 3 phút để khi nấu cháo gạo nở bung và thơm ngon hơn.

Gà ác làm sạch, chà xát với hỗn hợp muối, giấm và gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch gà nhiều lần với nước sạch.

Hạt sen loại bỏ phần tim, rửa sạch, bỏ vào nồi nước luộc chín. Tiếp theo vớt ra để rào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Hầm gà với thuốc bắc

Cho gà đã sơ chế vào nồi, đổ vào khoảng 1ml nước. Bỏ gói thuốc bắc vào nồi hầm trong khoảng 45 phút. Bạn nên dùng nồi áp suất hoặc nồi hầm để quá trình nấu được nhanh. Sau khi thấy gà hầm thuốc bắc chín bạn hãy vớt gà và thuốc bắc ra. Phần thuốc bắc hầm xong đã ra hết dinh dưỡng nên bạn có thể bỏ đi.

Bước 3: Nấu cháo gà thuốc bắc

Cho gạo rang và hạt sen luộc chín vào nồi nước đã hầm gà vừa xong. Nấu đến khi cháo và hạt sen nhừ ra. Nếu thiếu nước bạn có thể đổ thêm để cháo không quá đặc. Trong quá trình nấu bạn hãy thường xuyên khuấy đều, để lửa nhỏ để tránh cháo bị khét dưới đáy nồi. Khi thấy nhừ bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhất rồi tắt bếp.

Theo đó thịt gà ác bạn có thể xay hoặc xé nhỏ bỏ vào tô cháo. Rắc thêm hành, ngò rí vào để tạo thêm mùi thơm là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu cháo gà ác thuốc bắc hứa hẹn mang đến sự bổ dưỡng, thơm ngon và vô cùng năng lượng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lên sóng Running Man hậu drama, Jack bị chỉ trích vì nói trống không, hành động thô bạo với đàn anh