4 món ngon dễ làm mà bổ dưỡng, rất tốt cho người bị cảm lạnh
Tin liên quan
Không chỉ tìm đến sự hỗ trợ của thuốc, người bị cảm lạnh cũng nên ăn những món ăn có tác dụng giải cảm, giàu dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi nhanh, tăng sức đề kháng.
Dưới đây là 4 món ngon dễ làm, thích hợp nhất cho những người bị cảm lạnh:
Canh hầm xương củ quả
Một bát canh xương hầm rau củ nóng hổi không chỉ thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho người ốm như: protein, magie, canxi... mà còn bổ sung nước, hỗ trợ làm dịu cơn đau họng cũng như giảm nghẹt mũi.
Nguyên liệu:
- 400g xương đuôi hoặc xương sườn
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- Củ dền
- Hành lá
- Hạt nêm, mì chính, bột canh
Cách làm canh xương hầm củ quả:
Xương bạn chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi cho sạch bẩn rồi rửa lại nước lạnh một lần nữa cho hết mùi hôi.
Cho xương vào nồi, tra vào một ít bột canh, đổ nước vào đun đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa ninh cho xương mềm. Tiện hơn bạn có thể cho vào nồi áp suất đun trong vòng 15 là xương sẽ mềm.
Trong quá trình ninh xương bạn đem gọt vỏ củ dền, cà rốt, khoai tây bi rửa sạch, để ráo. Thái các loại củ quả thành những miếng nhỏ vừa, dày khoảng 1cm. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Sau khi ninh mềm xương, cho cà rốt, khoai tây, củ dền vào nồi cùng với hạt nêm nấu trên lửa vừa đến khi củ quả chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá vào thì tắt bếp.
Cháo trứng tía tô
Cháo trứng tía tô thái mỏng giúp cơ thể ra mồ hôi và có công dụng giải cảm hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Nắm gạo
- 2 đến 3 quả trứng gà ta
- Nắm lá tía tô tươi
- Hành lá
- Củ gừng
- Hành tím và các gia vị muối, tiêu.
Cháo trứng tía tô
Chuẩn bị:
- Tía tô rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
- Hành lá cắt nhuyễn
- Gừng cạo vỏ xắt sợi
- Hành tím bỏ vỏ xắt mỏng.
- Gạo vo sạch
Nấu cháo:
- Cho gạo vào 1,5 lít nước lạnh, nấu cháo trắng chín mềm, nêm muối vừa ăn.
- Để nguyên nồi cháo nóng trên bếp, cho trứng gà tươi, hành tím vào khuấy đều cho trứng tan ra, chín đều.
- Xếp hành lá, tía tô, gừng sợi vào đáy tô cháo, múc cháo nóng đổ lên trên, trộn đều, rắc tiêu, ăn nóng cho ra mồ hôi. Món ăn này đơn giản, thời gian nấu nhanh nhưng bổ dưỡng và trị cảm cúm hiệu quả.
Bò hầm
Với người bị cảm lạnh, kẽm là chất dinh dưỡng rất cần được bổ sung. Một trong những nguồn kẽm tuyệt vời chính là có trong thịt bò.
Nguyên liệu:
Thịt bò: 500g
Ớt chuông: 2, 3 quả
Hành tây 1 củ
Tiêu đen hạt, tiêu đen xay
Baking soda
Bơ, gừng và gia vị
Bò hầm
Cách làm bò hầm:
Thịt bò mua về rửa sạch sau đó thái to. Ướp thịt bò với 2 thìa tiêu đen xay, 1 thìa rượu và ½ thìa baking soda.
Gừng, hành khô, tỏi làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ + Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái nhỏ.
Cho bơ vào nồi chờ khi chảy ra thì cho thịt bò vào xào với lửa to đến khi thịt bắt đầu chín, thêm nước ngang mặt thịt và tiêu đen hạt, đun đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ. Sau đó nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
Ớt chuông và hành tây cho vào và đảo đều đến khi mềm, sốt sánh thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
Khi ăn rắc thêm chút tiêu đen xay lên trên cho thơm ngon đúng vị.
Canh mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng có vị đắng nhẹ, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Ăn canh mướp đắng còn có tác dụng giải cảm, trị viêm họng, tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 1kg
- Thịt thăn: 500g
- Nấm mèo: 50g
- Mộc nhĩ: 50g
- Tỏi băm: 1 củ
- Hành lá: 1 - 2 nhánh, hành tím: 5 củ, rau thơm.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Canh mướp đắng
Cách làm canh mướp đắng:
- Sơ chế nguyên liệu
Mướp đắng: rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, dùng thìa nhỏ mọc sạch ruột, ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 5 - 8 phút rồi vớt ra để ráo.Thịt thăn: rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào máy xay nhuyễn. Rồi ướp với gia vị tiêu, muối, bột ngọt và hành lá. Ngâm mộc nhĩ và nấm mèo vào nước ấm cho nở đều và mềm, sau đó rửa sạch.
- Tiến hành nhồi thịt vào mướp đắng
Hãy bắc một nồi nước, thêm chút dầu ăn và muối vào rồi bật bếp để tiết kiệm thời gian. Đầu tiên, cho thịt đã xay nhuyễn vào tô lớn cùng nấm mèo, mộc nhĩ, hành tím, hành lá và tỏi băm nhuyễn rồi trộn thật đều. Tiếp đó, thêm tiêu đen, gia vị nêm nếm vào tô rồi trộn thật đều. Sau khi chuẩn bị xong, bắt đầu nhồi hỗn hợp thịt vào phần mướp đắng đã cắt khúc, chỉ nên lấy một lần cho một khúc mướp đắng và dùng tay nén chặt để thịt nấu lên không bị rơi ra ngoài.
- Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Sau khi nước sôi, cho mướp đắng vừa nhồi thịt vào đun nhỏ lửa. Sau khoảng 30 phút, khi mướp đắng đã bắt đầu chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ và nêm gia vị cho canh rồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp.
Khi gần bắc xoong ra khoảng 5 phút các bạn cho rau thơm vào rồi nhấc ra, múc ra bát to, cho hành lá vào và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất