10 món dễ làm từ trứng, siêu ngon siêu tiết kiệm để 'sống sót' qua những ngày cuối tháng

Emdep.vn - Trứng - một nguyên liệu được coi là phổ biến nhất trong nấu ăn. Dù có giá thành rẻ và cách làm đơn giản, nhưng trứng có thể mang lại rất nhiều món ăn ngon nếu như bạn biết cách chế biến.

1.      Trứng luộc:

Trứng luộc được coi là một trong những món ăn dễ làm nhất, không ai là không biết. Khi luộc, chỉ cần chú ý thời gian đun sôi nước để trứng vừa chín, ăn sẽ có độ mềm dẻo và không bị khô. Có thể tham khảo thời gian luộc trứng như sau:

Món trứng luộc có thể chấm kèm nước mắm, hoặc bí luộc chấm trứng luộc dầm mắm và ăn với cơm sẽ rất đậm đà.

2.      Trứng chiên thịt băm (trứng đúc thịt):

Món trứng chiên thịt băm vừa rẻ vừa không tốn nhiều thời gian chế biến. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như: thịt băm, trứng, gia vị, hành và trộn đều. Cho vào chảo rán, bạn để ý màu vàng ươm xuất hiện và nhẹ nhàng lật để trứng không vỡ, nát. Món trứng sẽ trở nên thơm ngon hơn khi kết hợp cùng thịt băm. 

3.      Trứng tráng:

Món trứng tráng thậm chí còn nhanh gọn hơn cả trứng đúc thịt hay trứng luộc. Khi chế biến bạn chỉ cần trộn đều trứng với hành băm, nước mắm rồi đổ vào chảo dầu sôi. Vậy là bạn đã có ngay một món mặn ngon ngậy, bổ dưỡng nhưng cực kỳ tiết kiệm.

4.      Trứng chiên ngải cứu:

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng gà lớn (hoặc trứng vịt)

- 1 nhúm lá ngải cứu (chừng 1/3 mớ)

- Hành khô, tiêu,muối, nước mắm

- Dầu ăn

Cách làm:

- Trước tiên, bạn mua rau ngải cứu về, nhặt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Hành khô (1 củ) bóc vỏ, đập dập.

- Trứng nên chọn trứng gà là thơm ngon và bổ dưỡng nhất, nhưng nếu không có vẫn có thể thay thế bằng trứng vịt. Trứng đập ra bát, đánh tan, cho vào đó 1/4 thìa con muối, 1/4 thìa con hạt nêm, 1 thìa con hạt tiêu, hành khô bằm nhỏ, ngải cứu thái nhỏ. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy nổi bông lên, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

- Chuẩn bị chảo chống dính, đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì các mẹ trút trứng vào chảo. Nghiêng nghiêng nhẹ chảo đến trứng được dàn trải ra xung quanh, không bị đọng lại một chỗ. Chiên trên lửa nhỏ, đợi xém vàng mặt bên dưới, các nàng lật tiếp mặt còn lại rán cho trứng xém vàng.

5.      Thịt bọc trứng hồng đào chiên xù:

Nguyên liệu:

- Trứng gà 3 quả

- Bột chiên xù 1/4 chén

- Thịt heo bằm 60 gr

- Dầu ăn 200 ml

- Tiêu 1/4 muỗng cà phê

- Muối 1/4 muỗng cà phê

- Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê 

- Bột mì 1/4 chén

- Hành lá 1 nhánh

Cách làm:

- Cho 2 trứng gà vào nồi luộc với nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ.

- Trộn đều thịt bằm với hành lá cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Phân thịt băm ra từng viên tròn rồi dùng tay ấn dẹt thịt.

- Rắc ít bột mì lên trứng và thịt bằm để chống dính. Rồi bọc thịt cho phủ kín trứng.

- Tách lấy một lòng đỏ trứng gà đánh đều trứng. Lần lượt lăn các viên thịt bọc trứng qua bột mì, trứng gà rồi cuối cùng là bột chiên xù.

- Đun sôi 200ml dầu ăn, rồi cho các viên thịt bọc trứng vào chiên vàng và xù lên thì vớt ra, để ráo dầu.

- Bày trí ra đĩa và thưởng thức.

6.      Trứng ngâm nước tương:

Nguyên liệu:

- Trứng gà: 10 quả

- Nước tương (xì dầu): 200ml

- Nước lọc: 250ml

- Hành tây: 1/2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Hành tím: 3 củ

- Hành lá: 5 nhánh

- Ớt tươi: 10 quả

- Mè rang: 10g

- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

Trứng gà rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi, hành tím thái mỏng.

Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.

Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.

- Luộc trứng gà:

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả trứng vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía. Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 6 - 7 phút.

Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.

- Nấu nước tương ngâm trứng:

Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.

Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.

Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.

Trứng sau khi ngâm đã ngấm gia vị, lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon.

Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.

7.      Trứng xào mướp đắng:

 

Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng:

Mướp đắng: 2 quả

Trứng gà: 2 quả

Hành khô: 1 củ

Hành lá

Nước mắm

Hạt nêm

Bột canh

Cách làm mướp đắng xào trứng ngon:

 

- Mướp đắng bạn rửa sạch, để cho ráo nước rồi bổ dọc sau đó nạo bỏ ruột, thái mướp đắng thành từng lát mỏng. Để mướp đắng xào trứng bớt vị đắng thì mướp đắng sau khi đã thái lát, ngâm ngay vào nước lạnh khoảng tầm 3 phút.

- Đập trứng gà vào bát rồi đánh tan cùng chút bột canh.

- Hành tím băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm sau đó cho mướp đắng vào xào qua, cho chút nước mắm + hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào đảo đều tay sao để trứng bám quanh bao hết miếng mướp đắng. Không nên xào mướp quá chín, mướp vừa chín đến ăn giòn giòn sẽ ngon hơn.

- Khi trứng chín, cho hành lá vào rồi tắt bếp.

- Cho mướp đắng ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng để trứng không bị tanh. Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng thời gian chế biến nhanh gọn là bạn đã có cho mình đĩa mướp đắng xào trứng không những bắt mắt, mới lạ mà còn giàu chất dinh dưỡng, không quá đắng thích hợp với mọi thành viên trong gia đình.

8.      Canh cà chua trứng:

 

Nguyên liệu nấu canh cà chua:

 

- 3 trái cà chua

- 2 trái trứng gà

- Hành lá, mùi

- Dầu ăn, hành, tỏi và các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt.

 

Cách nấu canh cà chua trứng:

- Sơ chế nguyên liệu:

 

Các nguyên liệu cà chua và rau bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Riêng cà chua bổ múi cau.

Đập trứng gà và để ra một tô riêng. Nếu bạn muốn ăn theo kiểu đánh tan lòng đỏ thì dùng đũa đánh tan ra, nếu bạn muốn giữ nguyên lòng đỏ thì không cần phải đánh.

- Các bước thực hiện:

Bắc nồi, đổ dầu ăn chờ nóng và phi thơm 2 tép tỏi và 1 củ hành tím băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiếp tục cho cà chua vào xào mềm.

Khi cà chua đã mềm, bạn cho một lượng nước đủ ăn vào, đậy nắp đun sôi.

Khi nước đã sôi, bạn nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và khuấy nhẹ để gia vị tan đều. Nêm nếm và thêm bớt gia vị nếu chưa vừa ăn.

Sau khi đã nêm nếm xong, bạn trút nhẹ tô trứng vào nồi. Ở bước này, nếu có đậu hũ trắng, bạn cũng có thể đồng thời cho đậu hũ vào cùng.

+ Đối với trứng đã đánh tan, bạn dùng đũa khuấy theo vòng tròn thật nhẹ nhàng và đều tay, vặn lửa nhỏ liu riu và chờ trong khoảng 2 phút, nước sôi lăn tăn là trứng chín và có thể tắt bếp.

+ Đối với trứng còn giữ nguyên lòng đỏ, bạn cũng trút nhẹ tô trứng vào nồi và vặn nhỏ lửa, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ sao cho không trúng vào lòng đỏ tránh làm bị vỡ. Chờ khoảng 3 – 4 phút chp lòng đỏ chín là có thể tắt bếp.

Hành lá và rau mùi bạn cắt nhỏ, thả ngay vào nồi canh ngay lúc vừa tắt bếp. Sau đó múc canh ra tô, vậy là món canh trứng tuyệt ngon đã hoàn thành.

9.      Trứng cuộn rau củ:

Nguyên liệu làm trứng cuộn rau củ chiên:

+ Trứng gà hoặc trứng vịt (3 quả)

+ Hành lá (1, 2 cây)

+ Cà rốt (1/2 củ)

+ Muối

+ Dầu ăn

Cách làm trứng cuộn rau củ chiên:

+ Hành lá đem rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt nạo bỏ vỏ, thái hạt lựu.

+ Đập trứng vào bát, khuấy đều sao cho lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau, tạo thành hỗn hợp màu vàng tươi. Rắc chút muối vào để trứng thêm đậm đà.

+ Đổ dầu vào chảo rán, đặt lên bếp, chú ý nghiêng cho dầu chảy đều khắp mặt chảo.

+ Đổ trứng vào chảo, chú ý đổ vừa phải sao cho trứng lan đều ra khắp mặt chảo tạo thành một lớp mỏng.

+ Đổ hành và cà rốt lên bề mặt trứng vẫn còn ướt và đợi 1-2 phút. Ngoài ra, bạn có thể trộn hành và cà rốt vào trứng từ trước.

+ Dùng thìa từ từ nhấc một đầu miếng trứng lên, cuộn hơn phân nửa rồi gắp ra đĩa.

+ Đổ hỗn hợp trứng còn lại vào chảo, đợi trứng đã se lại thì đặt miếng trứng trước đó lên.

+ Dùng thìa cuộn đều trứng sang đến hết đầu bên kia, đợi 1-2 phút cho trứng chín thì tắt bếp và gắp ra đĩa.

+ Để khoảng 5 phút cho trứng bớt nóng rồi dùng dao cắt trứng thành nhiều miếng nhỏ như trong hình và bày ra đĩa. Lúc này, bạn đã có món trứng cuộn rau củ ngon tuyệt cho bữa cơm rồi đấy!

10.  Trứng gà đúc lá mơ:

 

Nguyên liệu:

 

- 1 nắm lá mơ lông tam thể (có mặt dưới màu đỏ)

- 2 quả trứng gà

- 2 thìa cà phê bột nêm hoặc bột canh

Cách làm:

- Lá mơ rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhỏ cho vào tô.

- Đập 2 quả trứng vào tô, cho bột nêm vào. Đánh đều 3 hỗn hợp trên.

- Chảo không dính cho lên bếp, có thể cho một chút dầu để rán. Lót lá mơ vào lòng chảo, lá mềm thì đổ trứng lá mơ vào, nhỏ lửa.

- 2 phút sau phủ thêm lớp lá mơ, đậy vung trong vòng 5 phút thì lật sang mặt sau cùng lá mơ. Giữ thêm 3 phút nữa.

- Đậy vung nhỏ lửa trong vòng 1 phút. Vậy là xong món trứng gà lá mơ, nếu muốn món ăn thêm ngon thì bạn có thể chấm nước mắm pha chanh đường, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

 Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tags : Từ khóa



Xem thêm