Cách làm xíu mại sốt cà chua chuẩn vị đậm đà, cực kỳ 'đưa cơm'

2021-10-28 10:40
- Cách làm xíu mại sốt cà cũng gần tương tự với món thịt viên, thực hiện trong thời gian nhanh chóng nhưng hương vị thơm ngon, ngậy béo hơn.

Xíu mại là món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa, khi du nhập vào Việt Nam đã được biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Xíu mại thường được lựa chọn để ăn kèm bánh mì, hoặc cơm trắng và bún. Cách làm xíu mại cũng gần tương tự với món thịt viên, thực hiện trong thời gian nhanh chóng nhưng hương vị có nét đặc biệt hơn. 

Cách làm xíu mại sốt cà chua chuẩn vị đậm đà, cực kỳ 'đưa cơm'

Xíu mại là món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa, ăn kèm bánh mì, hoặc cơm trắng và bún sẽ rất ngon.

Để có thêm một món ăn mới hấp dẫn cho các thành viên trong nhà, bạn hãy thử tham khảo cách làm xíu mại sốt cà chua thơm ngon dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

200g thịt nạc dăm

200g cà chua chín

100g giò sống

Tương cà chua

Tỏi, hành tím, ngò rí

Một củ cà rốt nhỏ

Tiêu, muối, đường, dầu ăn

Cách làm xíu mại sốt cà :

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch thịt nạc dăm, thái miếng mỏng và băm nhỏ thật nhuyễn. 

Rửa sạch cà rốt và cà chua, cũng tiến hành băm thật nhuyễn. 

Tiến hành cách làm xíu mại sốt cà chua:

 

Bước 1 : Nặn viên thịt:

Trộn nạc dăm, giò, cà rốt, và nửa thìa cà phê đường, muối, tiêu, hành tỏi băm nhỏ. Thêm một chút dầu hào lên bao tay nilon rồi vo hỗn hợp thịt thành viên tròn vừa ăn, cách này sẽ giúp chống dính mà viên thịt lại thêm ngon miệng.

Cách làm xíu mại sốt cà chua chuẩn vị đậm đà, cực kỳ 'đưa cơm'

Cách làm xíu mại sốt cà chua đơn giản

Ngoài ra, để thịt giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên, trước ki sốt với cà chua, bạn nên hấp cách thuỷ xíu mại khoảng 10 phút. 

Bước 2 : Sốt xíu mại với cà chua:

Hành tỏi băm nhỏ cho lên chảo dầu sôi phi thơm, sau đó đổ cà chua vào xào nhừ. Sau đó, bạn cho thêm chút sốt cà chua, nước lạnh rồi nêm hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường sao cho vừa với khẩu vị. Cuối cùng cho xíu mại vào, đảo nhẹ để viên xíu mại thấm đẫm nước sốt. Khi nước sôi thì bạn tắt bếp. 

Cách làm xíu mại sốt cà chua chuẩn vị đậm đà, cực kỳ 'đưa cơm'

Sốt xíu mại với cà chua

Xíu mại ngon nhất khi được thưởng thức khi còn nóng hổi, dùng cùng ngò rí và dưa leo. Viên xíu mại tròn đều, có độ ngọt ngậy vừa phải, không gây ngán ngấy nhưng cũng không bị khô, khi đem sốt với cà chua đậm đà ăn rất "hao cơm". Nếu muốn biến tấu xíu mại với những hương vị mới, bạn có thể linh hoạt đổi vị với các món như: xíu mại thịt bò, xíu mại chay, xíu mại trứng cút, xíu mại hấp trứng vịt muối...

Cách làm xíu mại sốt cà chua chuẩn vị đậm đà, cực kỳ 'đưa cơm'

Món xíu mại sốt cà chua đã hoàn thành chỉ trong chớp mắt!

Thật đơn giản với cách làm xíu mại sốt cà chua phải không bạn? Chúc bạn thành công!

Bồ Đào

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint