4 món ngon chế biến với me khiến chồng con ‘nuốt nước miếng’ vì quá thèm
Tin liên quan
Tôm rang me
Nguyên liệu:
- 500gr tôm tươi
- 50gr me chín (đã bóc vỏ)
- 4 trái ớt
- 4 tép tỏi
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm
Tôm rang me
Cách làm tôm rang me:
Bước 1: Sơ chế tôm và các nguyên liệu khác
Rửa tôm 2 – 3 lần nước cho sạch, cắt bỏ phần chân, đuôi và vỏ ở đầu tôm. Dùng tăm lấy chỉ đen, vớt ra rổ để ráo.
Cho 100ml nước sôi, me vào chén, dùng muỗng nghiền me, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối giã nhuyễn.
Bước 2: Làm nước sốt me
Bật bếp lửa nhỏ, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm.
Tỏi hơi ngả vàng, thêm ½ chén nước lọc, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Bước 3: Làm tôm rang me
Đợi khi nước sốt sôi, cho tôm vào, hạ lửa nhỏ, lật 2 mặt để tôm chín đều.
Đun cho đến khi nước sốt sánh lại, nêm nếm lần cuối cho vừa ăn, tắt bếp. Trình bày món ăn ra đĩa.
Trứng cút lộn xào me
Nguyên liệu làm trứng cút lộn xào me:
- 30 quả trứng cút lộn
- 3 thìa canh me bóc vỏ (mua sẵn bịch me trong siêu thị)
- 100g lạc rang
- Rau răm, ớt, hành củ,tỏi, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt, bơ nhạt.
Trứng cút lộn xào me
Cách làm:
- Trứng cút rửa sạch luộc chín, vớt ra cho vào bát nước nguội.
- Me ngâm trong nước nóng, dầm nát (mình cho nửa bát nước con), khi me bở ra cho vào rây lọc lấy phần thịt me, phần vỏ và hột thì bỏ đi.
- Lạc rang chín giã sơ qua, rau răm rửa sạch, gừng thái chỉ, tỏi hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Trứng cút đã nguội vớt ra, bóc vỏ nhẹ nhàng tránh bị nát. Cho dầu vào chảo rán sơ qua trứng rồi đổ ra đĩa.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi, cho một thìa bơ vào, hành tỏi vàng đổ nước me vào, thêm hai thìa canh đường (độ ngọt điều chỉnh theo ý thích).
- Cho một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê bột nêm, một thìa canh tương ớt, nêm nếm cho vừa miệng, thích ăn cay nữa cho thêm ớt quả thái nhỏ.
- Đun sôi hỗn hợp trên đến khi nước sốt hơi sền sệt thì đổ trứng cút vào, đảo đều trứng cút cho ngấm nước sốt (nhớ đảo nhẹ tay tránh trứng bị nát).
- Đun trứng trong 4 phút rồi tắt bếp múc trứng ra đĩa, rắc thêm lạc rang, rau răm và gừng thái sợi ăn kèm.
Sườn sốt me
Nguyên liệu:
500g sườn non chặt miếng vừa ăn, 1 củ hành tây, xẻ dọc làm tám, 50 g me vắt lấy nước, 1/2 gói bột chiên giòn, 1 chén nước dùng hầm từ 1/2 kg xương heo, 1 muỗng canh bột bắp hòa với 3 muỗng canh nước.
Gia vị ướp sườn: 1 muỗng canh vun hành tỏi bằm, 3 muỗng canh cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê nước mắm ngon.
Gia vị nấu sốt: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tỏi băm, dầu ăn.
Sườn sốt me
Cách làm:
Sườn ướp gia vị cho thấm, lăn qua bột chiên giòn, chiên vàng. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi tỏi cho thơm, cho nước dùng, nước me, gia vị vào. Đun sôi hỗn hợp cho nước bột năng vào quậy đến chín trong.
Cho sườn vào chảo, chế nước xốt vào đảo đều cho thấm, cho hành tây xào sơ.
Canh chua me
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 2 miếng
- Me chín hoặc me tươi hay me non
- Đậu bắp: 200g
- Dứa, dọc mùng
- Nấm (tùy chọn)
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím
- Hành lá, rau mùi tàu
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
Canh chua me
Cách làm:
Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Dứa rửa sạch, thái lát nhỏ.
Me chua cho vào nồi nước sôi luộc khoảng vài phút rồi vớt ra. Dằm nát, vắt lấy nước cốt, bỏ phần xác.
Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá và rua mùi tàu rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, thêm vài muỗng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Hành tím thơm thì cho cà chua vào xào chín.
Cà chua đã chín, các bạn cho dứa vào đảo vài phút rồi nêm nếm gia vị gồm đường, muối.
Đảo đều rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi. Bật lửa lớn đun sôi canh.
Nước sôi cho nước cốt me vào, đun sôi. Tiếp tục cho đậu bắp vào đun khoảng 3 phút thì cho dọc mùng và đậu non vào.
Đợi nguyên liệu chín hết thì các bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng thêm hành lá, rau mùi tàu và tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất