3 cách nấu lagu mềm ngon, hương vị lôi cuốn chuẩn ẩm thực Pháp

Bồ Đào 2023-02-28 10:55
- Bắt nguồn từ ẩm thực Pháp, món lagu dần dần đã được người châu Á biến tấu lại sao cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Cùng Emdep.vn khám phá 3 cách nấu lagu ngon nhất cho mâm cơm gia đình bạn nhé!

Cách nấu lagu gà

Nguyên liệu:

  • 1/2 con gà 800 -1kg
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 50gr đậu Hà Lan
  • 2 trái dừa xiêm nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • Rau thơm tùy sở thích
  • 20gr bột năng

3 cách nấu lagu mềm ngon, hương vị lôi cuốn chuẩn ẩm thực Pháp

Lagu gà

Các bước thực hiện và ướp gia vị gà nấu lagu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gà và ướp với các gia vị nấu gà lagu

Bước đầu tiên lúc nào cũng phải là bước sơ chế nguyên liệu và sử dụng gia vị gà nấu lagu cho món ăn đậm đà!

Tỏi và hành tím các bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ nhen, nếu được các bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua hai nguyên liệu đó được băm nhuyễn sẵn cũng được nhé!

Đậu Hà Lan chỉ cần rửa với dung dịch nước muối loãng. Cắt nhỏ để dễ lấy hạt đậu bên trong hơn nha!

Với gà các bạn rửa sạch với nước muối rồi dùng dao to để chặt thành những miếng vừa ăn. Vì thế để dễ hơn các bạn nên chọn những phần má đùi để phần thịt được nhiều hơn nha.

Sau đó các bạn đem gà ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hành tím và tỏi đã băm nhỏ sẵn.

Để nhấn thêm phần màu sắc để phần nhìn hấp dẫn hơn các bạn cho thêm 2 muỗng canh tương cà. Tiếp theo các bạn chỉ cần dùng đũa trộn đều thịt gà với gia vị gà nấu lagu sao cho gà thấm đều gia vị .

Uớp gà trong khoảng thời gian là 20-30 phút để gà được thấm gia vị đều hơn nha!

Bước 2: Chuẩn bị rau củ để trang trí

Với cà rốt các bạn sẽ có nhiều cách lựa chọn cho việc trang trí. Nhưng trước tiên rửa sạch và gọt vỏ, sau đó các bạn có thể tỉa cà rốt thành hình hoa. Hoặc cắt tròn đơn giản đều được.

Tương tự với khoai tây các bạn cũng chỉ cần rửa sạch. Cắt bỏ những phần hư hoặc những phần bị mọc mầm. Nhớ là gọt kĩ phần khoai vì mầm của khoai không tốt cho sức khỏe đâu đấy rồi cắt nhỏ. Hoặc dễ nhất là cắt làm bốn phần nha!

Hương vị sẽ như thế nào khi thay đổi nguyên liệu thành bò? Món lagu bò thì cách nấu khác như thế nào?

Bước 3: Xào sơ chế rau củ gà nấu Lagu

Xong phần củ quả, các bạn sẽ xào sơ cà rốt và khoai tây trước

Các bạn chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ cho thêm dầu (nếu được các bạn hãy thay thế bằng bơ sẽ thơm hơn rất nhiều đó). Bật lửa to cho dầu (bơ mau chảy) mau nóng. Khi dầu nóng lên (bơ tan) thì cho cà rốt và khoai tây đảo sơ.

Xào tầm 5 phút khi cà rốt và khoai săn lại 1 chút thì tắt bếp, cho ra 1 chén riêng.

Bước 4: Cách nấu Gà nấu lagu chuẩn nước soup ngon

Lagu gà ngon thì phần nước phải thật đặc biệt các bạn nhé!

Vì đây là món đặc trưng là nước nên các bạn hãy chuẩn bị 1 nồi cao hoặc sâu 1 chút nhá. Sau đó cho nồi lên bếp và thêm vào 1 ít dầu ăn. Thêm 1 ít tỏi băm và hành tím vào phi cho thơm, khi tỏi và hành dậy mùi cũng như chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Các bạn cho hành tây vào xào trước để hãm tính hăng vốn có của nó.

Tầm 3 phút thì các bạn cho phần gà đã ướp vào xào cùng. Khi thịt gà săn hơn, chắc hơn thì các bạn mới cho vào 500ml nước dừa vào nấu chung. Khi gà cùng với nước dùng sôi nhẹ thì thả thêm số đậu Hà Lan.

Cả cà rốt lẫn khoai tây vào cùng nhé! Sau đó đậy nắp lại hầm trong khoảng 30-45 phút cho mọi thứ được hòa quyện cũng như để gà được mềm hơn.

Cách nấu lagu bò

Nguyên liệu:

  • 1kg nạm hoặc dẻ sườn bò
  • 3 quả cà chua
  • 2 củ khoai tây
  • 1 chén đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 3 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, dầu hào, tương cà, xì dầu, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Hành lá, rau mùi
  • Bơ lạt, dầu màu điều

3 cách nấu lagu mềm ngon, hương vị lôi cuốn chuẩn ẩm thực Pháp

Lagu bò

Cách làm:

1. Sơ chế

Bò nấu lagu (hoặc ragu) là kiểu hầm vì thế nên chọn phần nạm bò hoặc dẻ sườn thì khi nấu nạc mỡ gân đan xen sẽ ngon hơn. Thịt bò rửa cùng chút rượu trắng, gừng đập dập để khử mùi. Sau đó, cắt hình quân cờ. 

Khoai tây, cà rốt bào bỏ vỏ, cắt miếng quân cờ. Hành tây thái múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đậu Hà Lan rửa sạch. 

2. Tẩm ướp

Cho bò vào âu, ướp với 1/3 lượng tỏi và hành khô băm cùng gừng thái lát, 3 thìa canh tương cà, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê muối,  1 thìa cà phê hạt nêm. Nếu có pate gan sẽ ngon hơn, cho thêm 3 thìa canh. Trộn đều và ướp trong tối thiểu 30 phút cho bò thấm vị. Nếu có thời gian bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm sẽ ngon hơn. 

3. Thực hiện

Cà chua khía hình chữ thập và cho vào luộc sơ để bong vỏ. Vớt ra, lột bỏ vỏ, bỏ ruột rồi xay hoặc băm nhỏ. Phi thơm 1/2 lượng hành, tỏi băm rồi trút cà chua vào xào. Thêm 2 muỗng tương cà và đảo đều nấu cho tới khi thành hỗn hợp sánh mịn. 

Phi thơm 30 gr bơ lạt với 1/2 số tỏi, hành băm còn lại. Trút phần thịt bò đã ướp vào xào săn cho gia vị rút vào trong thịt. Trút hỗn hợp sốt cà chua ở trên vào, thêm lượng nước sôi xâm xấp rồi đun sôi, hớt bỏ bọt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Hạ lửa nhỏ ninh cho thịt bò mềm.

Khi thịt bò mềm thì cho khoai tây, cà rốt vào tiếp tục hầm tới khi đạt độ mềm như mong muốn. Thêm đậu Hà Lan nấu vài phút. Nếu thích nước sốt hơi sanh sánh thì pha chút bột bắp (hoặc bột sắn dây) cùng chút nước, rồi xuống từ từ, khuấy đều để đạt độ sánh như ý muốn, nấu chín. Tắt bếp, múc lagu bò ra bát, thêm rau thơm, hành tây và thưởng thức nóng.

Cách nấu lagu chay

Nguyên liệu: 

  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 3 củ
  • Bò lát chay: 20 gr
  • Nấm mỡ: 50 gr
  • Nấm hương: 50 gr
  • Bắp non: 50 gr
  • Tàu hủ ky: 50 gr
  • Đậu theo sở thích: 100 gr
  • Cà chua băm: 1 trái
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Nước dừa: 1 lít
  • Gia vị thông dụng: (đường 1 ít)

3 cách nấu lagu mềm ngon, hương vị lôi cuốn chuẩn ẩm thực Pháp

Lagu chay

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cho cà rốt và khoai tây đã cắt theo ý thích vào chảo dầu, chiên với lửa vừa trong vòng 5 phút, sau đó dùng rây lọc bỏ bớt dầu để hạn chế lượng dầu bám vào thực phẩm.

Cho cà rốt và khoai tây đã chiên vào tô, nêm gia vị theo công thức sau: 1 gói bột dầu lagu, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay, đảo đều và ngâm trong 10 phút. Xào các loại rau nấm và đồ ăn kèm

Đun nóng chảo với dầu thực vật, sau đó cho 1 thìa hành tím băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm, bạn cho 20 gam thịt bò chay, 50 gam đậu phụ, 50 gam bắp non, 50 gam nấm mỡ và 50 gam nấm rơm vào xào trong 5 phút và giữ lửa vừa phải.  Tiếp theo, đừng quên thêm 1 thìa hạt nêm chay để nấm thơm, sau đó xào trên lửa vừa trong 2 phút.

Nấu lagu chay

Đun nóng nồi với 2 thìa dầu thực vật sau đó cho 1 thìa hành tím băm nhỏ, 2 thìa tương cà, 1 quả cà chua băm nhỏ và cà chua vào xào. Sau đó bạn cho 1 lít nước dừa vào, đồng thời cho các loại rau củ đã ướp sẵn và 1 chén đậu tùy theo sở thích vào đun sôi khoảng 10 phút với lửa vừa.

Cho nấm vào xào nhẹ, thêm 4 muỗng canh gia vị chay, 3 muỗng canh kẹo dẻo, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương và trộn đều.

Sau đó bạn chuẩn bị một cốc nước khoảng 4 thìa, cho 2 thìa bột sắn dây vào, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết thì đổ vào nồi nấu. Cho 1/2 củ hành tây vào và đảo nhẹ lần cuối để các gia vị và nấm quyện vào nhau rồi vo viên!

Món lagu chay thơm ngon, thanh đạm với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Khi nếm thử món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và một chút beo béo từ nước dừa. Rễ và rau củ được trộn và gia vị để có vị ngọt và mặn. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon!

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phối đồ với tông màu cam nổi bần bật và thời thượng như Khánh Linh, Thùy Tiên