Công thức nước dừa nấu với gừng đường phèn tốt cho sức khỏe
Nước dừa nấu với gừng đường phèn có tác dụng gì?
Mặc dù không mang đến tác dụng điều trị trực tiếp một loại bệnh nào nhưng nước dừa nấu với gừng đường phèn với sự kết hợp của 3 nguyên liệu nước dừa, gừng và đường phèn với nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt hỗ trợ tốt cho người đang gặp vấn đề về hô hấp, cảm cúm, Covid-19,...
Nước dừa nấu với gừng giúp bù điện giải, hạ sốt, giảm đau họng, ho đờm,...
Nước dừa: là thức uống bù điện giải, chứa nhiều vitamin B, vitamin C cùng các khoáng chất như kali, natri, magie có thể được sử dụng để bổ sung nước, điện giải, hỗ trợ hạ sốt đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, góp phần bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
Gừng: Không chỉ là một thứ gia vị quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt, gừng còn là một vi thuốc dân gian có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng để làm ấm, chữa cảm lạnh, giảm đau, chống nôn, kích thích tiêu hóa, trị đau bụng do hàn. Ngoài ra, theo y học hiện đại, gừng còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng, hạ đường đường huyết, ngăn ngừa ung thư đồng thời góp phần điều hòa hệ miễn dịch.
Đường phèn: được điều chế và kết tinh từ đường mía với thành phần chính là saccharose thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian giúp chữa ho, viêm họng và tăng cường sức khỏe.
Nhìn chung, nước dừa nấu với gừng đường phèn khi sử dụng với liều lượng phù hợp có thể góp phần bù điện giải, hạ sốt, giảm đau bọng, ho, đờm, kháng vi sinh, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, giảm các triệu chứng của bệnh Covid-19,...
Lưu ý: Nước dừa nấu với gừng đường phèn chỉ được thêm vào chế độ ăn uống của bạn như một thức uống tăng cường sức khỏe, không có tác dụng thay thế bất cứ loại thuốc điều trị nào mà bạn đang sử dụng.
Công thức làm nước dừa nấu với gừng đường phèn
Dưới đây là công thức làm nước dừa nấu gừng đường phèn đơn giản mà bạn có thể tự tay chuẩn bị để chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu làm nước dừa nấu gừng đường phèn cho 2 - 3 người
- 1 quả dừa (dừa xiêm vỏ xanh, khoảng 1 - 1,5kg)
- 20g gừng
- 20g đường phèn (ưu tiên đường phèn vàng)
Cách nấu nước dừa với gừng đường phèn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nước dừa nấu gừng đường phèn
- Bổ dừa lấy nước,
- Rửa sạch gừng, cạo vỏ rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước dừa với gừng đường phèn
Cho nước dừa vào nồi, cho thêm đường phèn và gừng thái lát đã chuẩn bị vào. Đặt nồi lên bếp, đun khoảng 5 - 10 phút cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội. Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nước dừa nấu gừng đường phèn ra ly là có thể thưởng thức được rồi.
Cách nấu nước dừa với gừng đường phèn
Nước dừa nấu với gừng đường phèn với vị ngọt tự nhiên của nước dừa hòa quyện với mùi thơm của gừng, mang đến cảm giác sảng khoái, dịu mát cho mọi người.
Lưu ý khi làm nước dừa nấu gừng đường phèn:
- Nên sử dụng dừa xiêm để nấu nước dừa với gừng đường phèn để có hương vị ngon ngọt tự nhiên.
- Chọn dừa có vỏ xanh đều, không bị dập, không dùng dừa quá to, khoảng 1 - 1,5kg là vừa đủ.
- Không nên chọn dừa đã để lâu có vỏ màu nâu hoặc vàng, ảnh hưởng đến hương vị thơm ngọt của thức uống.
- Chọn gừng có vỏ sần sùi, nhiều đường vân, chia thành nhiều nhánh nhỏ, loại gừng này sẽ có mùi thơm hơn. Không sử dụng gừng đã héo khô hay có dấu hiệu hư hỏng, tránh ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.
- Bạn có thể dùng đường phèn trắng hoặc đường phèn vàng để làm nước dừa nấu với gừng đường phèn. Tuy nhiên nên ưu tiên đường phèn vàng có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt tự nhiên và tan nhanh hơn đường phèn trắng.
- Chỉ nên uống 1 - 2 cốc (khoảng 240ml) nước dừa nấu với gừng đường phèn, không uống quá nhiều tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không sử dụng quá 6g gừng một ngày. Tránh nguy cơ tiêu chảy nhẹ, nóng ngực, khó chịu ở dạ dày do sử dụng quá nhiều gừng.
Nên chọn dừa xiêm có vỏ xanh đều để làm nước dừa nấu với gừng đường phèn
Ai không nên uống nước dừa nấu với gừng đường phèn?
Về cơ bản, nước dừa nấu với gừng đường phèn an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo một số trường hợp không nên uống nước dừa nấu gừng đường bao gồm:
- Người bị huyết áp thấp, tiểu đường, suy thận hoặc mắc chứng rối loạn điện giải cần thận trọng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.
- Người có biểu hiện lạnh nhiều, ho thở, mệt mỏi, sợ gió, đờm nhiều, đờm loãng, đầy bụng, khó tiêu,...
Người có biểu hiện lạnh nhiều, ho thở không nên uống nước dừa nấu với gừng đường phèn
- Người đang sốt cao, đổ mồ hôi đầm đìa, tay chân lạnh,
- Người bị béo phì, đầy bụng, tiêu hóa kém, hay mệt mỏi sau khi ăn,..
- Người hư nhược, già yếu…
- Người có tiền sử sỏi thận, xơ nang,...
- Trẻ em, phụ nữ có thai.
Trên đây là những thông tin về tác dụng của nước dừa nấu với gừng đường phèn cũng như công thức nấu nước dừa nấu với gừng, đường phèn mà Emdep.vn đã tổng hợp được. Mong rằng với công thức nấu nước dừa đơn giản này, các bạn có thể tự tay chuẩn bị nước dừa nấu gừng đường phèn thanh mát, thơm ngọt, chăm sóc sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công!
Minh LT (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất