4 cách chế biến nấm tuyết ngon giòn sật sật, siêu nhiều dưỡng chất, chiều lòng cả gia đình
Tin liên quan
Nấm tuyết xào đậu
Nguyên liệu:
- 100 gram nấm tuyết
- 200 gram cải thìa
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh hành boa rô
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh dầu ăn
- Các loại gia vị: đường, hạt nêm, muối
Nấm tuyết xào đậu
Công thức làm nấm tuyết xào đậu:
Bước 1: Sơ chế và chế biến cải thìa
- Cải thìa sau khi mua về, đem rửa thật sạch lại nhiều lần với nước để trôi sạch đất cát, bụi bẩn đi. Tiếp đó, bạn hãy cắt bớt đi phần lá rồi giữ lại bẹ cải là được. Tiếp đến, bạn hãy đặt một chiếc nồi lên trên bếp cùng với 1 lít nước. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối vào trong nồi.
- Đợi tới khi nước trong nồi được sôi lên thì bạn hãy thải rau cải vào để luộc chừng 30 giây. Khi bạn thấy, rau cải bắt đầu chuyển qua màu sẫm hơn là được.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Ngâm nấm tuyết ở trong một tô nước chừng 1 phút. Tới khi bạn chạm vào nấm thấy nấm được mềm ra là được. Tiếp đó, bạn hãy sử dụng kéo để loại bỏ đi phần gốc nấm rồi dùng tay để tách nhỏ từng miếng nấm ra một.
Gọt sạch vỏ cà rốt. Sau đó, rửa sạch lại cùng với nước rồi thái ra thành những lát mỏng đều nhau.
Bước 3: Xào nấm
- Đặt một chiếc chảo lên trên bếp, đổ vào 2 thìa canh dầu ăn. Đợi tới khi dầu ăn được đun nóng thì thả hành boa rô vào và phi lên thật thơm.
- Tiếp theo, bạn thả nấm tuyết vào rồi đảo lên thật đều cùng với mức lửa nhỏ. Nêm nếm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hào.
- Đảo thật đều nấm tuyết cho tới khi nấm được ngấm đều gia vị, tới khi nấm được chuyển sang màu nâu nhạt thì bạn lại thả tiếp cà rốt và cải thìa vào để xào cùng. Tiếp tục đảo đều các nguyên liệu trong chảo chừng 5 phút nữa thì bắc ra ngoài và tắt bếp.
Canh đùi gà nấm tuyết táo đỏ
Nguyên liệu:
- Đùi gà (xát muối, rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn): 2 cái
- 1 nắm nấm tuyết (ngâm nước muối, rửa sạch)
- Táo tàu đỏ: 2 trái
- Nấm đông cô (sơ chế như nấm tuyết): 2 cái
- 1/8 thìa cà phê muối hồng
- 330ml nước dừa xiêm tươi
- Ăn kèm: 1 muỗng canh kỷ tử, ít ngò cắt nhỏ và tiêu xay
Canh đùi gà nấm tuyết táo đỏ
Cách làm canh đùi gà hầm nấm tuyết và táo đỏ:
Luộc chín đùi gà trong nồi nước đun sôi (có thêm xíu muối), rửa sạch, để ráo.
Cho đùi gà cùng nấm tuyết, nấm đông cô, táo tàu, nước dừa tươi và muối hồng vào nồi, đun sôi. Sau đó, vặn lửa vừa, hầm liên tục thêm 20 phút nữa, lâu lâu khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho món canh hầm vừa ăn.
Tắt bếp, đậy nắp nồi, để yên thêm 1 tiếng cho các nguyên liệu chín mềm.
Sau đó, cho kỷ tử vào, nấu sôi lại thì tắt bếp. Múc canh gà hầm nấm táo tàu ra tô, rắc ngò và tiêu xay, thưởng thức ngay cho nóng.
Súp gà nấm tuyết
Nguyên liệu:
- 600g thịt gà
- Nấm tuyết 2
- Trứng gà 4
- 1 lít nước lọc
- Gia vị: 2 thìa bột năng, tiêu, muối ăn, đường trắng.
Súp gà nấm tuyết
Cách làm:
Nấm tuyết cho vào bát nước ấm ngâm đến khi nở hết. Sau đó lấy dao cắt bỏ phần gốc.
Rửa sạch gà mua về rồi cho vào nồi nước luộc chín. Đợi đến khi gà chín mềm, bạn gắp ra đĩa, để nguội. Sau đó dùng tay xé thành từng sợi mỏng.
Đun sôi một nồi nước luộc gà rồi cho bát bột năng đã hòa tan với nước vào cùng. Đun đến khi thấy nước luộc gà sánh lại thì bạn tiếp tục thả gà đã xé nhỏ vào hầm chín mềm. Nêm một chút gia vị gồm: muối ăn, đường trắng cho vừa ăn.
Tiếp tục đập trứng ra bát, dùng đũa đánh tan trứng rồi đổ vào nồi canh. Dùng đũa khuấy đều rồi tiếp tục cho nấm tuyết vào luộc. Cuối cùng bạn hầm một chút rồi tắt bếp. Rắc thêm một chút tiêu lên trên mỗi bát bánh canh và thưởng thức.
Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết
Nguyên liệu:
- 1 cái nấm tuyết khô
- 1 nắm táo tàu
- 1 bát con đường phèn
- 1 bát con hạt sen tươi hoặc khô
- 1 nắm nhãn nhục
- 1 nắm hạt câu kỷ tử.
Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết
Cách làm:
Nấm tuyết rửa sạch rồi ngâm trong nước 15 – 20 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân nấm. Táo tàu và hạt câu kỷ tử rửa sạch để ráo nước, hạt sen loại bỏ tâm sen để không bị đắng.
Nấm tuyết sau khi đã ngâm mềm thì tách thành những nhánh nhỏ cho vào nồi, đổ nước ngập nấm 2 – 3 đốt ngón tay và bật bếp nấu cho sôi lên thì để lửa nhỏ, nấu khoảng 20-30 phút.
Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nấu cùng để hạt sen chín mềm.
Bạn cho táo tàu vào nồi chè nấu cho sôi khoảng vài phút thì cho đường phèn, lượng đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho độ ngọt như ý. Sau cùng bạn cho hạt câu kỷ tử vào nấu cho sôi lên 1-2 phút nữa là tắt bếp.
Chè nấm tuyết hạt sen có thể thưởng thức khi nóng hay lạnh tùy theo sở thích của các bạn, nếu nóng thì để nguội bớt rồi dùng, hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2- 3 tiếng sau đó sử dụng thế là đã có món chè lạnh.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất