qc-epoint

Làm sườn rim me không ngon là vì bạn chưa biết công thức này

2019-06-09 06:16
- Muốn món sườn rim me ngon cuốn lưỡi, bạn cần pha được tỉ lệ cốt me chuẩn.

Nguyên liệu:

- Sườn: 500gr

- Me vàng khô: 150gr

- Gừng: 1 ánh nhỏ

- Hành khô: 2 củ

- Ớt sừng: 1 quả

- Hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt, dầu điều

- Mè rang (nếu thích)

Quy ước: M = thìa canh (thìa nông ăn cơm), không đong ngọn

Cách làm:

Làm sườn rim me không ngon là vì bạn chưa biết công thức này

- Lọc nước cốt me: đổ nước vào ngâm me khô lọc lấy nước cốt bỏ hạt. Tỷ lệ me khô: nước = 1kg : 1l

- Chưng dầu điều: đun nóng dầu ăn, cho hạt điều khô đun 10-15p với lửa vừa. Khoảng 30p sau chắt dầu. Màu đạt phải đỏ đậm, nâu/đen là cháy (bỏ vì có hại)

- Ớt lọc hạt thái sợi rồi thái thật nhỏ (nhìn thêm hình trên)

- Chần sườn: gừng + 1 củ hành đập dập + 1M hạt nêm cho vào nồi 1,5l nước đun sôi, khi nước sôi thì bỏ sườn vào, ~3p cho đến khi nước sôi lại. Vớt sườn.

- 1 củ hành còn lại băm nhỏ

- Cho vào nồi/chảo nhỏ (không nên dùng chảo rộng sẽ giải thích bên dưới) một chút dầu ăn, đun nóng, cho sườn vào rán xém vàng các mặt, duy trì nhiệt độ lừa vừa đến lửa to, nhiệt độ dao động 160 đến 180 độC.

- Tắt bếp. cho các nguyên liệu vào: 1 hành băm nhỏ còn lại + ớt + 7M đường  + 7M nước cốt me + 2M nước mắm + 1M tương ớt + 1M tương cà + 1M dầu điều + khoảng 1 bát ăn cơm nước hoặc hơn. Ở đây chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ thì sẽ giúp mực nước cao hơn khi đổ vào chảo rộng, sườn sẽ được ngập trong nước sẽ ngấm đều gia vị ngon hơn.

- Đun sườn nhiệt độ vừa, thi thoảng đảo để ngấm đều sốt cho đến khi sốt sánh. Thời lượng thực hiện món này khoảng 35p, với phần nước cốt me đã lọc sẵn và dầu điều đã có sẵn. Tùy sở thích có thể để sốt sánh đến sánh đặc hơn, nhưng tối đa cho việc làm món này chỉ là 40p. Nếu lâu hơn nữa sốt sẽ dễ bị tách dầu, kém ngon và ngấy, nên dừng ở trạng thái sốt sánh vừa, sườn chín mềm và ngấm.

- Rắc vừng rang nếu thích

Kim Chi Nguyễn

qc-epoint