4 món canh sườn dễ nấu với vị ngọt đậm đà, ngon trọn vị cho mâm cơm gia đình

Bồ Đào 2022-05-23 10:49
- Nhờ sự góp mặt của sườn, các món canh của gia đình bạn sẽ thêm phần ngon ngọt và hấp dẫn.

Canh sườn sấu chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 600g sườn (Bạn phải lựa chọn sườn non thì canh mới được ngọt)
  • 5 quả sấu
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn

4 món canh sườn dễ nấu với vị ngọt đậm đà, ngon trọn vị cho mâm cơm gia đình

Canh sườn sấu chua ngọt

Cách làm sườn nấu sấu chua ngọt:

Bước 1: Sườn sau khi mua về, rửa sạch, rồi chần qua với nước sôi và muối.

Rửa lại với nước lạnh, sau đó cho vào nồi hầm.

Bước 2: Lúc này bạn hãy đem sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi khía thân. Hành, mùi tàu nhặt và rửa sạch, rồi cắt khúc nhỏ. Hành khô bỏ vỏ rồi thái mỏng. Cà chua cũng rửa sạch và thái dạng múi cau.

Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm sau đó cho sườn vào xào cùng. Xào đến khi nào bạn thấy xương sườn săn lại thì thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và nấu đến khi sôi nhé. Trong quá trình nấu nếu bạn thấy có bọt nổi lên thì hớt chúng ra nhé. Tiếp theo bạn hãy thả sấu vào nấu cùng.

Bước 4: Nấu chừng 25 – 30 phút thì bạn hãy vớt sấu ra một chiếc bát dằm nát để lọc lấy nước sấu chua và cho nước sấu vừa lọc được vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi canh sôi lại thì cho hành và mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.

Canh sườn khoai sọ

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 củ khoai sọ.
  • 300g sườn non.
  • Vài nhánh hành lá.
  • Ít nhánh mùi tàu, hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

4 món canh sườn dễ nấu với vị ngọt đậm đà, ngon trọn vị cho mâm cơm gia đình

Canh sườn khoai sọ

Cách làm món canh khoai sọ nấu sườn non ngon đậm đà:

Bước 1:

Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, cho sườn vào nồi thêm một ít muối, nước lạnh ngập mặt sườn và hành khô thái nhỏ đun sôi, hầm đến khi sườn mềm.

Bước 2:

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3:

Cho khoai sọ vào đun cùng với sườn non, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi khoai mềm, bở.

Bước 4:

Tắt bếp, thêm mùi tàu và hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh sườn khoai tây rau củ

Nguyên liêu:

- Sườn 500g

- Cà rốt 200g; khoai tây 1kg

- Hành khô 1 củ; tỏi 1 củ; hành mùi 1 mớ

- Mỡ nước 2 thìa

- Nước lã 2 lít

- Nước mắm 1 thìa; muối 1 thìa cà phê

4 món canh sườn dễ nấu với vị ngọt đậm đà, ngon trọn vị cho mâm cơm gia đình

Canh sườn khoai tây rau củ

Sơ chế nguyên liệu:

Sườn rửa sạch, chặt miếng to bằng nửa bao diêm ướp nước mắm, muối và 1/2 hành tỏi băm nhỏ, để 30 phút cho ngấm.

Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn, khoai ngâm qua vào nước lã cho khỏi xám, vớt ra để ráo.

Hành tỏi khô còn lại bóc vỏ đập dập.

Thực hiện

Phi thơm hành mỡ, đổ sườn vào đảo đều (xào ngấm mắm, muối; đổ nước vào ngập sườn, đậy vung đun sôi, rút bớt lửa, để sôi âm ỉ một giờ).

Khi sườn chín mềm, cho khoai tây cà rốt vào đun tiếp.

Khi khoai chín bở ngấm mắm muối, nêm lại vừa ăn bắc ra, cho hành mùi thái nhỏ vào ăn nóng.

Sườn chín mềm, thịt róc; khoai, cà rốt chín bở, khồng nát. Nước sánh, vị ngọt đậm đà, thơm ngon.

Canh sườn hầm đu đủ

Nguyên liệu nấu canh đu đủ hầm sườn non:

- Sườn non: 350g, Đu đủ xanh hoặc hơi ươm vàng một chút nhưng vẫn còn cứng: ½ trái khoảng 400-500g.

- Sườn non: 500g

- Hành lá, rau mùi: 50g.

- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn,  tiêu bột.

4 món canh sườn dễ nấu với vị ngọt đậm đà, ngon trọn vị cho mâm cơm gia đình

Canh sườn hầm đu đủ

Cách thực hiện:

- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

- Đu đủ xanh: Gọt vỏ, dùng dao cạo hết phần hạt li ti phía bên trong, rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày khoảng 2cm

- Sườn non: Chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha chút muối, chần sơ qua nước sôi cho xương được sạch, thơm ngon hơn. Ướp sườn với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút cho sườn ngấm gia vị giúp cho cách nấu canh sườn đu đủ ngon đậm đà hơn.

- Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại.  Cho sườn đã ngấm gia vị vào xào nhanh tay với lửa vừa, đến khi thấy sườn chín tới, săn lại bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi.

- Khi thấy nước canh sôi, bạn dùng thìa lớn  vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh trong ngon hơn.

- Cho đu đủ vào hầm cùng khi đu đủ mềm thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm ½ thìa tiêu bột cùng ½ phần hành lá, rau mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

- Múc món canh sườn đu đủ hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên phần ớt thái lát, hành lá, rau mùi còn lại, đầu hành chẻ nhỏ và một ít tiêu nữa là bạn đã hoàn thành các công đoạn chế biến món canh vừa ngon vừa bổ này rồi.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm