Mẹ bỉm sữa 'đi buôn ký ức' thông qua những chiếc bánh, cặm cụi tự học trên mạng và trở thành 'bậc thầy' bánh tạo hình

Phương Nga 2022-05-23 08:30
- Nhen nhóm tình yêu vẽ vời và làm bánh từ hồi nhỏ thời bao cấp, sau khi lớn lên và lập gia đình, Bích Thủy mới thực sự được sống với niềm đam mê của mình, sự nghiệp của cô cũng xuất phát từ những chiếc bánh.

Sinh ra vào thời bao cấp với bao khó khăn, thiếu thốn, bánh kẹo trở thành một thức quà xa xỉ đối với trẻ nhỏ. Bích Thủy khi ấy cũng ý thức được việc tạo ra một chiếc bánh quá xa tầm với. Sở thích của chị đơn giản là được vẽ ở bất cứ đâu có thể đặt bút, đây là tiền đề quan trọng giúp Thủy đi theo nghiệp bánh ở thời điểm hiện tại.

Tập tành làm bánh sau khoảng thời gian stress sau sinh

Bích Thủy (36 tuổi) và hiện đang theo đuổi nghề làm bánh. Cô bắt đầu với công việc làm bánh sau khi lập gia đình và quyết định theo nghề sau khi sinh con đầu lòng được một năm.

Bích Thủy chia sẻ với Emdep.vn: “Thời điểm đó việc mất ngủ kéo dài sau sinh, căng thẳng khi nuôi dạy con của lần đầu làm mẹ, những bất đồng quan điểm trong hôn nhân, khó khăn trong việc quay trở lại với nghề kiến trúc vốn cần nhiều thời gian đã làm mình stress kéo dài và có biểu hiện trầm cảm”.

Khi Thủy gần như rơi xuống vực thẳm của tâm lý tiêu vực, những chiếc bánh trở thành nơi đi chốn lý tưởng giúp chị thoát khỏi áp lực nặng nề đang đè lên vai.

Ý tưởng xuất phát từ  khóm hồng tại ngôi nhà cổ của gia đình Bích Thủy.

Đến với bánh vào thời điểm nhạy cảm nhưng  Bích Thủy không đặt kỳ vọng quá nhiều vào công việc này. Khi ấy, Thủy coi làm bánh như một góc thư giãn giúp bản thân quên đi mọi thứ xung quanh. 

Cũng bởi không kỳ vọng, nên khi bắt đầu và thậm chí cho đến nay cô vẫn làm bằng một cách nguyên thủy nhất từ việc tự tìm đọc tài liệu, xem các bài viết chia sẻ và tìm ra hướng đi của riêng mình. Cũng đã không biết bao nhiêu chiếc bánh bị hỏng, nhiều đến mức Thủy không thể đếm được. 

Điều khó khăn nhất có lẽ xuất phát từ việc tự học nên Thủy mắc phải vòng lặp thử - sai - sửa. Số lần lặp lại quá nhiều khiến đây trở thành bản năng tự nhiên của cô: “Mình không coi đây là thất bại, vì chính số lần hỏng mình sẽ có thể nhiều kinh nghiệm phong phú, điều này giúp ích cho mình rất nhiều trong quá trình theo đuổi nghề nghiệp bây giờ và cả về sau này nữa”, người phụ nữ 36 tuổi cho hay.

Chiếc bánh trung thu đặc biệt, ấn tượng.

Sau những nỗi lo, stress sau sinh và sự khởi đầu chông gai với việc làm bánh, niềm vui lớn nhất của Bích Thủy là được nhìn ngắm thành quả lao động và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Chính lời khen có cánh với cô như “dopping liều cao” có thêm động lực đi đến phía trước không ngừng nghỉ, Thủy khẳng định chưa từng biết mệt hay có ý định bỏ cuộc. 

Cú vấp ngã khi vào nghề và bài học đáng giá: “Dám chấp nhận thất bại”

Sau 3 năm theo nghề, Bích Thủy may mắn được hợp tác với các đối tác xây dựng những lớp học online về bánh đầu tiên ở Việt Nam. Điều giá trị nhất, sau khi cô hợp tác với wikilady Thủy đã đưa công việc của bản thân thoát khỏi danh là mẹ bỉm làm bánh homemade để trở thành giảng viên dạy bánh, có tên tuổi, được công nhận, thu nhập tăng lên nhanh chóng. 

Nhưng cũng chính đây cũng là thời điểm “đau đớn” nhất của Bích Thủy với cú vấp ngã đầu tiên trong nghề bánh. 

Với cơ hội nghề nghiệp giảng viên dạy làm bánh giúp Thủy đến gặp gỡ với hàng nghìn học viên chỉ trong vòng 2-3 tháng. Cùng với đó, cô chuyển đổi nghề nghiệp từ một người làm bánh thành một người làm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ học viên (khách hàng). 

Chiếc bánh Thủy sử dụng hoàn toàn kỹ thuật cơ bản nhất của bắt hoa kem bơ nhưng đẩy mạnh phối màu và bố cục để tạo ra một hướng đi của riêng.

Sự chuyển đổi quá nhanh kèm theo khối lượng công việc khổng lồ dẫn tới áp lực khủng khiếp lên đôi vai Thủy. 

Người phụ nữ nhớ lại: “Mình không có kỹ năng để cơ thể định hướng khách hàng theo lộ trình dịch vụ của mình, dịch vụ học online còn quá mới mẻ tại Việt Nam thời điểm đó khiến mình không biết cách nào khác hơn ngoài chạy theo và thỏa mãn các yêu cầu mong muốn tức thời của khách hàng. Đỉnh điểm là những ngày, mình vừa tiếp khách hàng vừa khóc ngất sau màn hình máy tính vì quá tủi thân và áp lực.”

Với số vốn có, Bích Thủy đánh liều đổi từ kinh doanh khóa học online sang mở rộng hoạt động off . Nước đi vội vàng này khiến Thủy phải dừng lại tất cả hoạt động online và offline chỉ sau một năm hoạt động với tâm lý khủng hoảng về quản lý tài chính và nhân sự.

“Việc dừng lại, chấp nhận thất bại giống như một cú bạt tại rất rất đau với một con người vốn cầu toàn và cố chấp như mình. Nhưng nó cũng làm mình tỉnh táo không ít”, Thủy cho biết.

Sản phẩm là bánh trung thu, trang trí bằng đậu trắng và dùng kỹ thuật sculpture Painting.

Sau cũ ngã đầu tiên, Thủy nhận ra bản thân không có khả năng quản lý và vận hành một xưởng bánh, cũng không thích hợp để làm việc trong một guồng máy sản xuất khóa học công nghiệp. 

Cuối cùng, Bích Thủy buông bỏ mọi chuyện cũ, mang theo bài học đầu tiên như một hành trang bắt đầu cho một hướng đi mới.

Mỗi chiếc bánh là một câu chuyện về những kỷ niệm thơ bé 

Thời điểm đầu, Bích Thủy làm bánh theo trào lưu của làng bánh, thấy mọi người làm bánh gì cô cũng bập bệ tập làm bánh ấy theo đúng nghĩa vừa làm - vừa học. Sau một thời gian, người phụ nữ 36 tuổi nhận ra giữa làm bánh vì sở thích, theo đuổi các kỹ thuật làm bánh chuyên sâu rất khác với việc làm ra chiếc bánh để bán được nhiều theo sở thích của số đông: từ hình thức cho đến giá thành. 

Thủy chia sẻ: "Mình cảm thấy việc làm bánh theo mong muốn của thị trường không còn làm bản thân thấy hạnh phúc nữa. Vậy nên, mình dần thu hẹp lại thị phần chỉ phục vụ một số ít khách hàng có khẩu vị và thẩm mỹ tinh tế, họ rất khó tính nhưng cũng rất trân trọng sản phẩm của mình".

Các loại bánh mang phong cách từ Á sang Âu của Bích Thủy.

Bích Thủy bắt đầu với một chiếc studio nhỏ nhắn, phù hợp với một tập khách hàng nhỏ yêu mến những sản phẩm đến từ rung cảm của tâm hồn, hợp với một nhóm nhỏ học viên yêu thích cách làm và vị bánh mang thương hiệu riêng. 

Chính điều nhỏ bé này giúp Thủy nhiều thời gian để phát triển bản thân hơn, cũng nhờ đó các loại bánh cô theo đuổi cũng có tính thẩm mỹ cao. Bích Thủy yêu thích với các Style Rustic, Classic và mang hơi thở Á Đông.

 Các sản phẩm của Thủy luôn mang một câu chuyện về những kỷ niệm thơ bé hoặc lấy cảm hứng từ những con người tuyệt vời chính Thủy được gặp ngoài đời. Tất cả những điều nhỏ bé xung quanh mang lại cho Thủy rung động sâu sắc để sáng tác ra nhiều chiếc bánh ý nghĩa.

Set bánh trung thu lấy cảm hứng từ cảnh đêm trăng tháng tám ngày còn nhỏ.

Đến thời điểm này, Bích Thủy theo đuổi 3 dòng bánh: bánh kem tạo hình, bánh trung thu truyền thống và hiện đại và bánh mì. Điều may mắn nhất là các sản phẩm của cô đều được mọi người đón nhận và công nhận. 

Với mỗi bánh sẽ được Bích Thủy làm vào những dịp chính trong năm: bánh trung thu vào vụ thu, vụ Đông - Xuân  thì bánh mì và bánh kem. 

Nhờ được theo đuổi đam mê và hạnh phúc trong chính công việc làm bánh khiến Bích Thủy thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Với Thủy, không phải ai sinh ra đã tìm được con đường đúng mà phải lạc lối rất nhiều mới đến đúng nơi. Tuy nhiên, mọi sự nỗ lực và quyết tâm là điều giúp Bích Thủy có được thành tựu như hiện tại.

Món bánh trôi tạo hình các loại hoa quả.

Thời gian tới, Thủy vẫn sẽ tiếp tục công việc sáng tác bánh để nâng cao tay nghề và truyền cảm hứng và kiến thức cho các đàn em. Bích Thủy tâm niệm: “Công việc ngoài thành tựu thì còn có cả một quá trình để tận hưởng nữa. Và mình đang tận hưởng từng ngày làm việc hạnh phúc.”

Phương Nga

Ảnh: NVCC

 

Mẹo khắc phục điều hoà chảy nước gây nấm mốc khó chịu