4 món canh đậm đà cho bữa ăn ngày đoàn viên thêm phong phú

Tiểu Bảo 2023-01-23 10:00
- Mâm cơm sum vầy ngày Tết không thể thiếu những món canh vừa miệng, bổ dưỡng này.

Cách làm canh măng

5 món canh đậm đà cho ngày Tết đến xuân về

Nguyên liệu

  • 100 gr măng khô
  • 300 gr móng giò
  • 200 gr sườn sụn
  • 20 gr hành lá
  • 10 gr mùi tàu
  • 5 gr hành khô
  • 5 gr nấm hương
  • 5 ml nước mắm
  • 10 gr hạt nêm
  • 2 gr tiêu xay

Các bước làm

– Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.

– Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

– Móng giò cạo sạch, chặt miếng vừa ăn. Để giúp móng trắng hơn và bớt hôi có thể ngâm với khoảng 300 ml nước và một thìa canh (thìa để ăn phở/ tablespoon) muối nở (baking soda) trong 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

– Luộc móng và sườn với nước trong khoảng 3 – 5 phút ở lửa nhỏ (sau khi sôi hạ nhỏ lửa) cho ra hết cặn bẩn, rửa sạch, để ráo. Ướp với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm và ½ thìa nhỏ (2 gr) tiêu xay trong 15 – 20 phút.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.

– Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.

Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.

Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.

Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn.

Trước khi ăn thì thả mùi tàu và hành lá vào, đun sôi, múc ra bát, dùng nóng.

Cách làm canh khổ qua dồn thịt

5 món canh đậm đà cho ngày Tết đến xuân về

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo xay (nên chọn thịt có chút mỡ sẽ ngon hơn)
  • 4 trái khổ qua
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt
  • Hành lá, ngò rí

 Các bước làm

Khổ qua mua về các bạn cắt 2 đầu, rạch một đường dọc trên thân khổ qua rồi dùng muỗng cạo sạch phần ruột nằm sát tận cùng bên trong và rửa sạch, để ráo.

Chần khổ qua trong nước sôi trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để khử đi vị đắng của khổ qua

Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đầu hành rồi trộn đều lên và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 10 phút. Nếu chưa chế biến ngay bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị hơn.

Sau đó hãy nhồi thịt vào khổ qua, nén thật chặt 2 đầu để thịt không bị rớt ra ngoài. Sau đó bạn dùng cọng hành lá đã được trụng chín cột chặt vào thân khổ qua để cố định.

Đun 1.5 lít nước lọc rồi, đợi nước sôi sủi tăm thì cho khổ qua vào nấu trong khoảng 10 phút. Khi nấu không đậy nắp để tránh làm khổ qua bị vàng.

Nêm nếm cho vừa miệng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm.

Múc canh ra rồi cho hành lá cắt khúc, ngò rí và một ít tiêu lên và món ăn đã hoàn thành rồi. 

Cách làm canh bóng thập cẩm

5 món canh đậm đà cho ngày Tết đến xuân về

Nguyên liệu

  • 200g da heo phồng
  • 20g gừng
  • 50ml rượu trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 5g bột bắp
  • 100g giò sống
  • 50g thịt gấc
  • 200g xương heo
  • 20g hành tây
  • 50g cà rốt
  • 50g súp lơ xanh
  • 50g súp lơ trắng
  • 50g đậu Hà Lan
  • 50g nấm hương
  • 1 – 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường trắng, nước mắm

 Các bước làm

Đầu tiên, bạn ngâm da heo với nước ấm để làm mềm, rồi lấy 50ml rượu trắng và 20g gừng giã nhuyễn chà xát lên để khử mùi. Sau đó, rửa lại sạch với nước, thấm khô và cắt thành từng miếng hình chữ nhật.

Bạn đem các loại rau củ đi rửa sạch. Tiếp đến, bạn gọt vỏ 50g cà rốt, rồi cắt thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, hành tây thì cắt múi cau nhé. Còn súp lơ xanh và súp lơ trắng bạn hãy cắt dọc thân thành từng miếng nhỏ.

Bạn trộn đều 100g giò sống với 50g thịt gấc, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu để tạo màu bắt mắt. Sau đó, bạn trộn đều 2 quả trứng gà, ½ thìa canh hạt nêm và 5g bột bắp pha với nước, rồi đem tráng mỏng trên chảo với lửa lớn. Xong thì bạn cắt trứng chiên thành những miếng hình chữ nhật (nhỏ hơn miếng bóng bì).

Bạn trải miếng bóng bì ra thớt, quét một lớp giò sống lên, rồi đặt một lát trứng chiên lên, cuộn lại và dùng hành lá chần sơ buộc cố định lại. Sau đó, bạn đem hấp bóng khoảng 10 phút nha. Nếu còn dư giò sống, bạn có thể quét vào phần mũ của nấm hương để trông bắt mắt hơn.

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho 200g xương heo vào chần sơ, rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn cho 1 lít nước cùng 200g xương heo đã chần sơ vào nồi, ninh cho nhừ. Bạn hãy thường xuyên hớt bọt và không đậy nắp (hoặc đậy hở) để nước trong hơn.

Khi nước dùng đã trong, bạn vớt xương ra và lần lượt cho 20g hành tây, 50g cà rốt, 50g súp lơ trắng, 50g súp lơ xanh và 50g đậu Hà Lan vào. Đồng thời, nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn mới thả bóng bì và nấm hương vào nấu chín.

Cách làm món canh nấm hạt sen

5 món canh đậm đà cho ngày Tết đến xuân về

Nguyên liệu

  • 50g hạt sen
  • 50g nấm đông cô
  • 50g nấm linh chi
  • 1/2 trái cà rốt
  • 100g đậu hũ non
  • Ngò rí
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem hạt sen rửa sạch hạt sen và để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen bớt vị nhẫn nhé.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng dày khoảng 1cm.

Cả nấm đông cô, nấm linh chi và ngò rí bạn nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để thật ráo. Riêng ngò rí thì bạn thái nhỏ.

Bạn thái miếng đậu hũ non sao cho vừa ăn và để ra dĩa riêng nhé.

Bước 2: Chế biến món canh nấm hạt sen

Bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen rồi đổ nước lạnh vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm.

Sau khi hạt sen mềm, bạn cho nấm đông cô và nấm linh chi vào và đun sôi thêm khoảng 6-7 phút. Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào đun chín mềm.

Khi thấy cà rốt mềm bạn cho đậu hũ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu và ngò rí xắt nhỏ vào trước khi tắt bếp nhé.

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi bình yên, người ta thường quên đi lời thề trong giông bão