4 món ăn vặt từ khoai lang tím ngọt thơm cho ngày xuân thêm rộn ràng
Tin liên quan
Cách làm bánh quy khoai lang tím
Nguyên liệu
- Khoai lang tím 100g
- Bột mì 140g
- Kem tươi (whipping cream) 10g
- Bơ lạt 100g
- Đường bột 60g
- Muối 1g
Các bước làm
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch sau đó thái lát mỏng. Hấp chín khoai lang.
Bước 2: Cho khoai lang vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lọc vào rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Rây mịn khoai lang qua một cái rây lọc.
Bước 4: Cho bơ lạt vào thố, thêm đường bột và muối vào đánh cho quyện và bơ chuyển thành màu trắng ngà. Sau đó thêm kem tươi vào đánh bông.
Bước 5: Cho 100g khoai lang tím đã rây vào thố bơ, trộn đều.
Bước 6: Rây bột mì vào thố bơ khoai lang rồi trộn đều.
Bước 7: Cho bột bánh khoai lang đã trộn vào túi bắt kem.
Bước 8: Bắt từng chiếc bánh quy vào khay nướng đã lót giấy nướng. Đặt khay bánh ở rãnh giữa của lò nướng, nướng ở 160 độ C trong khoảng 22 phút là bánh chín. Bánh chín thì lấy khay bánh ra, để nguội hoàn toàn rồi cất vào hộp kín để dùng dần.
Cách nấu chè trôi khoai lang tím
Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 2 – 3 củ
- Bột gạo nếp: 200gr
- Đường mật (hay còn gọi là đường nâu): 1/4 bát nhỏ
- Đậu xanh cà vỏ: 200gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Gừng: 50gr
- Vừng trắng rang (mè trắng)
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Đường, muối, hành tím khô
Các bước làm
Khoai lang tím bạn đem rửa sạch rồi nạo bỏ vỏ, sau đó bổ đôi ra, đem hấp chín rồi tán hoặc xay cho nhuyễn, để riêng vào bát.
Đậu xanh đem ngâm khoảng 20 phút, sau đó đãi qua nước nhiều lần, để hơi ráo, đem đi hấp cho chín, cũng tán hoặc xay cho nhuyễn giống khoai lang tím, để riêng vào bát.
Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bạn tiến hành trộn khoai lang tím đã tán nhuyễn và bột gạo nếp vào chung với nhau, tiếp đó đổ từ từ một chút nước ấm vào rồi nhào đều cho đến khi nhận ra bột mịn, dẻo và không dính tay là được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột, để trong 30 phút cho bột nở đều.
Đun nóng khoảng 2 – 3 thìa cà phê dầu ăn trên lửa nhỏ, bỏ hành khô vào phi thêm rồi cho đậu xanh kèm 1/2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê đường vào chảo, đảo đều đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp, cho đậu ra đĩa lớn. Đợi đến khi đậu xanh nguội thì dùng tay vo lại thành những viên nhỏ chắc chắn. Bạn nên dùng bao tay thực phẩm làm bước này, để dầu không bị dính vào tay.
Phần bột sau khi đã ủ, bạn lấy ra rồi chia thành những viên nhỏ, vo tròn một chút sau đó khéo léo ấn dẹp chúng xuống, tiếp đó bạn đặt viên đậu xanh vào giữa, cố định rồi gói kín lại. Cứ lần lượt làm như thế đến hết thì thôi.
Bắc nồi nước lớn lên bếp ở lửa to cho đến khi nước sôi thì điều chỉnh ở chế độ lửa vừa, cho từng viên bánh trôi khoai lang tím vào luộc chín bằng cách đợi cho đến khi bánh nổi lên chừng 1 – 2 phút thì vớt bánh ra rồi thả ngay vào chậu nước lạnh.
Nấu nước dùng cho chè trôi nước khoai lang tím bằng cách cho đường nâu cùng 2 bát nước lạnh, gừng đã thái chỉ vào đun. Đợi nước sôi thì cho bánh trôi nước khoai tím vào, đợi sôi lên lần nữa thì tắt bếp.
Bạn hòa nước cốt dừa, 1/3 thìa cà phê muối, bột năng, đường vào nồi nhỏ, đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy nhẹ đều.
Múc chè bánh trôi nước khoai lang tím ra bát, cho thêm nước cốt dừa và mè lên bên trên rồi thưởng thức.
Cách làm mứt khoai lang tím
Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 1 củ
- Muối: 1 ít
- Dầu oliu: 30 ml
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Bạn mang khoai lang tím đi rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng hoặc que dài. Nên chuẩn bị sẵn một thau nước muối loãng, cắt được miếng khoai nào thì cho vào ngâm ngay. Khoai lang ngâm trong nước lạnh thì khi sấy sẽ giòn hơn đấy.
Bước 2: Trộn khoai lang với dầu
Sau 15 phút ngâm, bạn vớt khoai ra rửa sạch rồi thấm hết nước. Thêm một ít muối và 30 ml dầu oliu vào xóc đều để tăng hương vị cho khoai lang.
Bạn nên thấm hết nước cho khoai, như thế khoai sẽ giòn hơn không bị ỉu. Nếu có náng bạn có thể mang ra phơi nha.
Bước 3: Sấy khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Bật sẵn nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ 5 phút, khi nồi đã đủ nhiệt rồi thì bạn mới xếp khoai lang vào nồi chiên, sấy 180 độ trong 35-40 phút là hoàn thành.
Nếu bạn thái khoai thành lát mỏng thì sẽ nhanh giòn hơn đấy, còn nếu thái dạng que thì sấy khoảng hơn 30 phút nha.
Mọi người có thể thái khoai hình tròn lát mỏng hoặc miếng dài đều được.
Công suất của mỗi nồi chiên là khác nhau, vậy nên mọi người nhớ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng mứt khoai không bị cháy nhé. Nhớ lật qua lại cho khoai được sấy khô đều.
Nhân lúc khoai còn nóng, bạn hãy rắc một ít đường lên để đường bám dính vào khoai. Nếu bạn thích ngọt thì cho nhiều, còn nếu không thì cứ để nguyên như vậy cũng được.
Cách làm khoai lang tím sấy giòn
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang tím
- 30ml dầu ô liu
- Muối
Các bước làm
Bước 1 Sơ chế khoai lang tím
Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai lang tím rồi gọt bỏ vỏ, cắt thành từng lát mỏng khoảng 3mm và cho ngay vào một tô nước lạnh để khoai được giữ nguyên màu.
Việc ngâm khoai trong nước lạnh còn giúp khoai khi sấy được giòn hơn.
Bước 2 Nêm gia vị cho khoai lang tím
Bạn vớt khoai lang ra và cho vào một cái tô khác có lót sẵn khăn giấy để thấm hết nước. Tiếp theo, bạn rút bỏ khăn giấy ra, thêm vào tô 1 muỗng cà phê muối và 30ml dầu ô liu rồi xốc đều để nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
Việc dùng khăn giấy thấm nước sẽ giúp khoai khi sấy giòn hơn và không bị yểu.
Bước 3 Sấy khoai lang tím
Bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút để nồi ổn định nhiệt. Sau đó, bạn cho khoai lang vào nồi chiên, dàn đều từng miếng khoai để tránh bị xếp chồng lên nhau. Bạn cũng có thể chia làm 2 lần sấy và sấy khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 - 20 phút mỗi lần là hoàn thành.
Bạn cũng có thể cho khoai vào lò nướng, nướng với nhiệt độ 250 độ C trong vòng 15 phút nhé.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất