'Giải cứu' khoai lang tím, nàng đảm thông thái chế biến hẳn 1001 món tuyệt ngon lại bổ dưỡng

2021-06-23 15:45
- Món nào từ khoai lang tím của cô nàng 9X đảm đang cũng ngon, dễ làm, bổ dưỡng, đặc biệt vô cùng đẹp mắt.

Khoai lang tím là loại thực phẩm ngon - bổ - rẻ được nhiều người yêu thích. Trong khoai lang tím chứa một lượng lớn protein cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie và lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa như anthocyanin tốt cho cơ thể. Ăn khoai lang tím giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, béo phì, phòng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, hạn chế nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư…

Vì lý do dịch bệnh kéo dài nên giá của khoai lang tím ở một số nơi vô cùng rẻ. Và chế biến những món ăn từ loại thực phẩm này cũng là cách để hỗ trợ nông dân trồng khoai lang tím vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mới đây, trên group Yêu Bếp, bài viết về các món làm từ khoai lang tím của chị Linh Kandy (TP.HCM) nhận được sự chú ý của nhiều người với hàng chục nghìn lượt yêu thích cùng hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận.

Chia sẻ trên Yêu Bếp, chị Linh viết: "Nhà có nhỏ gái tốt bụng, mua giải cứu hai chục ký khoai lang tím. Nghe đâu mỗi ký có 2 ngàn. Vốn tánh tài lanh trộm nghĩ mình hợp vai anh hùng cứu mỹ khoai… Cuối tuần tốt ngày, "thần khoai đại hiệp" hiện lên hợp thể, bùng nổ hăng hái, cuồng phong bão táp, nấu nướng như một vị thần. Ôm khư khư cái bếp, pha chế tím tái một lèo từ sáng tới tối… Cuối cùng loạt sắc thái cẩm hường của khoai lang tím ra đời.

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

 Chị Linh Kandy sinh năm 1990, hiện chị đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Chị làm việc trong một tập đoàn đa ngành, phần lớn thời gian dành cho công việc. Chỉ rảnh rỗi vào cuối tuần, thỉnh thoảng làm bánh và các món ngọt như niềm vui nho nhỏ để chiêu đãi gia đình. 
Nói về những món làm từ khoai lang tím, Linh cho biết: ''Mình làm với nguyên liệu sẵn có. Vì người nhà mua giải cứu 20kg khoai nên nhà có sẵn rất nhiều. Hàng ngày đều ăn món khoai luộc nên cũng khá nhàm chán. Thấy khoai còn nhiều mà sắp mọc mầm nên mình hứa làm món ngọt từ khoai đãi gia đình. Lên mạng lướt xem các món làm với khoai lang tím thì thấy công thức rất đơn giản, nguyên liệu cũng không phức tạp và lại tương tự nhau giữa các món nên khâu chế biến có thể kết hợp''.
Công thức các món ăn là do chị xem trên mạng, search trên google, youtube để xem cách làm. Mỗi món cũng xem nhiều công thức khác nhau để chọn công thức mà chị thích nhất hoặc tạo hình mà chị thấy đẹp nhất. Lúc làm thì tuỳ hứng nên cũng có vài điểm biến tấu cho hợp ý, cho cân đối màu sắc.
''Khi chia sẻ những món ăn từ khoai lang tím lên mạng xã hội, mình nhận được nhiều lời khen rất tích cực từ bạn bè. Riêng bài đăng trên group Yêu Bếp thì nhận được hàng nghìn lượt yêu thích, ngợi khen và lượt chia sẻ trong một thời gian ngắn làm mình rất choáng ngợp. Thấy những điều mình làm ra được mọi người trân trọng và ủng hộ mình vui lắm. Nhất là đọc các comment mọi người sẽ đi mua khoai, sẽ về làm thử… vậy là mình đã góp phần giải cứu thêm khoai tím rồi'' - chị Linh hào hứng chia sẻ.
Dưới đây là cách làm những món ngon từ khoai lang tím, các chị em có thể tham khảo nhé!
Bánh crepe ngàn lớp khoai lang tím

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Nguyên liệu:

Phần bánh: 100g bột mì, 2 quả trứng gà, 50g đường bột, 200ml sữa tươi không đường, 10g bơ nhạt đun chảy (hoặc dầu ăn), 15g bột khoai lang tím (có thể mua hoặc tự làm bằng cách hấp chín khoai, bóp nhỏ, sấy khô bằng lò nướng rồi bỏ vào cối xay mịn)

Phần kem: 300ml whipping cream, 50g chocolate trắng

Cách làm:

Bột bánh crepe: Trong một âu lớn, cho bột mì, bột khoai lang và đường vào, trộn đều. Đun chảy bơ (hoặc dùng dầu ăn) rồi cho vào âu bột cùng với sữa tươi không đường, trứng gà, đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Rây hỗn hợp bột qua 2 lần để loại bỏ những chất lợn cợn. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

Kem bánh crepe: Đun cách thuỷ chocolate trắng cho chảy ra, để nguội. Đánh whipping cream với đường đến khi hỗn hợp bông xốp, tạo thành chóp khi nhấc que đánh lên là được. Cho chocolate vào trộn đều. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh.

Tráng bánh crepe: Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo, bật lửa nhỏ. Tiếp theo, đợi dầu ăn nóng rồi cho bột bánh vào, xoay chảo để bột tráng đều khắp lòng chảo. Đợi cho bánh chín vàng một mặt thì lật lại để mặt còn lại cũng chín vàng, lấy bánh ra ngoài. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

Xếp bánh ngàn lớp: Sau khi làm crepe xong, đặt một lớp bánh lên đĩa, cho hỗn hợp whipping cream lên trên, phết đều mặt bánh rồi xếp lớp bánh kế tiếp. Lặp lại những thao tác trên đến khi bánh có chiều cao như ý với nhiều lớp bánh và kem xen kẽ. Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh crepe ngàn lớp là rắc một ít bột khoai tím và trang trí bánh theo sở thích của bạn là xong.

Thưởng thức: Dùng dao cắt bánh crepe ngàn lớp nhành nhiều phần nhỏ và thưởng thức. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản nhưng không nên để quá lâu vì bánh sẽ không ngon và dễ bị hỏng.

Bánh bò khoai lang tím

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Nguyên liệu:

- 200g khoai
- 250g bột gạo
- 50g năng
- 200g đường
- 4g men khô (instant yeast, tạp hoá, tiệm nguyên liệu làm bánh có bán)
- 200ml nước lọc
- 200ml nước cốt dừa
- 0.5 muỗng cafe muối
- 2 muỗng dầu ăn

Cách làm:

Khoai bỏ vỏ, hấp chín, nghiền lúc nóng, tán qua rây cho nhuyễn mịn. Trộn khoai cùng với bột gạo, bột năng, đường, muối, bột nở, nước lọc.

Bọc kín hỗn hợp, ủ trong 60 phút cho bột nở lên gấp đôi (để ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm từ 25 đến 35 độ C). Mở ra trộn bột cùng nước cốt dừa, đậy lại ủ tiếp 60 phút. Cuối cùng mở bột ra, trộn cùng 2 muỗng dầu ăn, đổ vào khuôn và đem hấp chín.

Cheese cake khoai lang tím

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Nguyên liệu:

125g cream cheese, 130g kem whipping, 50g đường, 200g khoai lang tím, 1 lá gelatine, 80ml sữa

Cách làm:

Luộc chín khoai, nghiền nhỏ 3/4 còn 1/4 sẽ cắt thành miếng nhỏ. Lá gelatine ngâm vào nước lạnh cho nở rồi đun cách thủy hoặc vi sóng cho tan. 

Cho cream cheese và đường vào tô đánh nhuyễn. Tiếp tục cho thêm cả khoai lang đã nghiền mịn vào và trộn cho hỗn hợp thật mịn. Sau đó thêm whipping cream.

Đổ một nửa hỗn hợp này ra khuôn và rải đều khoai lang tím đã thái nhỏ. Tiếp theo cho nốt hỗn hợp khoai còn lại lên trên bề mặt và để trong tủ lạnh 4 tiếng. 

Cuối cùng lấy bánh ra trang trí trên mặt bánh và cắt nhỏ bánh rồi thưởng thức.

Sữa khoai lang tím

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Nguyên liệu:

200g khoai, 1 lít sữa tươi không đường, 500ml nước lọc, 2 muỗng canh sữa đặc, 80g đường tuỳ khẩu vị, nửa muỗng cafe muối, 1 bó lá dứa

Cách làm: 

Khoai luộc với nước lọc đến chín mềm. Lấy khoai và nước để nguội, lọc bớt nước qua rây, cho phần nước khoai vào nồi. Xay khoai và một ít nước khoai trong máy xay sinh tố.

Lọc hỗn hợp sau xay qua rây. Cho vào nồi, nấu sôi cùng sữa, muối, đường, lá dứa (lúc này nên cho đường từ từ để điều chỉnh độ ngọt theo ý thích).

Để nguội cho vào tủ lạnh rồi thưởng thức.

Bánh khoai tím phủ dừa

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

khoai lang tímd9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Nguyên liệu:
- 300g khoai
- 250ml cốt dừa
- 150g bột năng
- 15g bột gạo
- 1 gói vani
- 100g đường
- 30g vụn dừa

Cách làm:
Khoai bỏ vỏ, hấp chín, nghiền lúc nóng, tán qua rây cho nhuyễn mịn.
Trộn cùng với bột gạo, bột năng, đường, vani, nước cốt dừa.
Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đều trong 30 giây.
Bôi dầu lên thành khuôn, hấp chín.
Bánh hấp xong để nguội, cho vào tủ lạnh 2h. Tách bánh khỏi khuôn, cắt hình vuông nhỏ 3x3cm, lăn vào vụn dừa.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
qc-epoint
loading...
qc-epoint