Nàng 8X Nha Trang 'giải cứu nông sản' với loạt món ngon từ khoai lang tím siêu ngon mắt

2021-07-16 09:49
- Cách phổ biến nhất để ăn khoai lang tím là luộc hoặc nướng, nhưng bạn có thể sử dụng óc sáng tạo và sự linh hoạt của mình để chế biến khoai lang tím thành những món hấp dẫn, lãng mạn và đẹp mắt hơn!
Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, màu tím đặc trưng và những giá trị dinh dưỡng từ chúng.
Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà giá khoai lang tím giảm mạnh, khiến nhiều nông dân phải “điêu đứng”. Chính vì thế mà nhiều người đã tranh thủ mua về và sáng tạo ra hàng loạt món ăn bắt mắt, hấp dẫn vừa ngon, bổ, rẻ, tốt cho sức khỏe vừa để chung tay góp sức hỗ trợ người nông dân.
Mới đây, trên group Yêu Bếp, chị Phạm Khánh Thụy Anh, (sinh năm 1988, Nha Trang) đã chia sẻ bài viết về các món làm từ khoai lang tím và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của dân mạng.

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

Chị Phạm Khánh Thụy Anh, sinh năm 1988, hiện tại đang là giảng viên trường Đại học Nha Trang - Viện KH&CN Khai thác Thủy sản. Chị đang sinh sống tại Nha Trang. Sở thích của 8X là tìm tòi, khám phá và được thử làm nhiều món ăn mới nhưng vẫn duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn chính là eat clean và tập yoga đều đặn.
Thụy Anh chia sẻ: ''Giai đoạn vừa qua là một giai đoạn khó khăn với tất cả mọi người vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà nặng nề nhất vẫn là các bác nông dân. Khoai lang tím ở chỗ mình bán rất rẻ, có lúc chỉ 50 nghìn đồng/10kg. Mà khoai lang tím lại cực tốt cho sức khỏe nữa. Nhưng mọi người thường ăn khoai hấp vài bữa là chán, không có ý tưởng để làm các món thay đổi,... Từ tất cả những lí do đó nên mình muốn làm thật nhiều món từ khoai lang tím vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mà màu sắc lại cực kì đẹp nữa''.
Các công thức món ăn từ khoai lang tím này là do chị sưu tầm từ nhiều nguồn, thực hành và có điều chỉnh cho phù hợp sau khi ra thành phẩm. 8X thường làm các món này cho gia đình và chia sẻ cho bạn bè, đồng nghiệp cùng thưởng thức.
Sau khi đăng tải bài viết về các món ăn từ khoai lang tím lên lên mạng xã hội, Thụy Anh đã nhận được cơn mưa lời khen từ các chị em nội trợ. Đặc biệt, chị cảm thấy vui nhất khi nhiều người phản hồi là đã thử theo công thức chị chia sẻ và đã thành công, thấy ngon và thấy thích các món đó.
Dưới đây là cách làm những món ngon từ khoai lang tím của chị Thụy Anh chia sẻ với độc giả của Emdep.vn

Bánh bột báng nhân khoai lang tím

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

Nguyên liệu:

– 400g bột báng
– 5 muỗng canh bột năng
– 200g đường
– 400ml nước cốt dừa
– 200g khoai lang tím đã hấp chín và nghiền nhuyễn
– Mè/vừng rang
– 1 chút muối

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn đun nước sôi rồi đổ từ từ bột báng vào quậy đều để bột báng không bị vón cục. Nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5-10 phút cho bột báng nở to ra và có màu trắng trong.
- Gạn bột báng bằng một cái rổ để ráo hết nước rồi cho vào bát trộn đều với 60g đường lúc bột báng còn hơi nóng để đường dễ tan.
- Trộn đều bột báng với bột năng rồi chia thành các phần đều nhau.
- Xào khoai đã nghiền với sợi dừa nạo và đường để có độ ngọt tùy ý (không có dừa cũng không sao) rồi chờ khoai nguội bớt, chia khoai thành các phần nhân đều nhau.
- Bọc nhân vào phần vỏ đã chuẩn bị trước đó.
- Lót giấy nến dưới các viên bánh và cho vào xửng hấp tới khi thấy bột báng trong suốt (10-15 phút)
- Còn đây là công đoạn làm cốt dừa: bạn trộn đều 1 lon nước cốt dừa (400ml) với 200 ml nước lạnh, 70g đường và 1/2 muỗng cafe muối, nấu sôi cho tan đường rồi thêm bột năng hoặc bột bắp để nước cốt dừa hơi sánh lại.
- Khi bánh chín lấy bánh ra đĩa, chan cốt dừa, rắc mè rang lên trên. 

Bánh tart khoai lang tím

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

 Nguyên liệu:

- 100g khoai lang tím hấp chín, nghiền nhuyễn
- 80g Bột mì
- 20g Bột hạnh nhân
- 58g Bơ lạt
- 50g Đường
- 1 Lòng đỏ trứng gà
- 15ml Nước cốt dừa
- 1g Muối

Cách làm:

- Tán nhuyễn 50gr bơ lạt, sau đó cho vào 1gr muối, 30gr đường xay, 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, bạn cho vào 80gr bột mì, 20gr bột hạnh nhân và tiếp tục trộn đều đến khi bột thành khối dẻo mịn.
- Cho bột vào khuôn bánh tart mini rồi dùng tay ấn chặt, sau đó dùng dao vạt bỏ phần bột thừa ở miệng khuôn.
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho vỏ bánh tart vào nướng 15 phút ở 180 độ C.
- Cho vào máy xay sinh tố 100gr khoai lang đã hấp chín, 8gr bơ lạt, 25gr đường, 15ml nước cốt dừa rồi xay nhuyễn mịn.
- Cho kem khoai vào túi bắt bông kem, sau đó bạn bơm đầy nhân vào vỏ bánh tart. 

Bánh mochi nhân khoai lang tím

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

Nguyên liệu:

- 100g bột nếp
- 60g khoai lang tím hấp chín, nghiền nhuyễn
- 150ml nước lọc
- 50g đường
- 20g bột năng

Cách làm:

- Sên khoai với khoảng 30g đường (có thể tăng/giảm tùy khẩu vị) đến khi khoai khô không dính tay. Chia nhân thành các viên bằng nhau.
- Cho bột nếp và bột năng vào trong tô lớn và cho nước lạnh vào nhào đến khi bột mịn. Lưu ý khi nhào bột cần đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.
- Cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút, lửa vừa cho bột chín đều. Hấp bột lần 1 xong, bạn nhấc bát bột ra, trộn đều với 20g đường cho thật đều rồi lại cho bột vào hấp tiếp khoảng 20 phút nữa. Bột chín lấy ra để nguội.
- Chia vỏ thành các phần bằng nhau, khéo léo gói nhân vào phần vỏ. Có thể dùng màng bọc thực phẩm hỗ trợ để gói bánh dễ hơn. Lăn viên bánh qua bột ngô sau khi làm xong để chống dính.
- Bánh ăn ngon hơn khi để thật nguội. 

Bánh rán nhân khoai lang tím

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

Nguyên liệu:

Phần vỏ:
- Bột gạo tẻ 150 gram
- Bột nếp 200 gram
- 1 ít khoai tây luộc chín, bỏ vỏ, nghiền mịn
- Đường 25 gram
- Mè trắng
- Nước ấm
Phần nhân:
- 100g khoai lang tím đã hấp và nghiền nhuyễn
- Đường theo khẩu vị

Cách làm:

- Sên khoai với đường đến khi khoai khô không dính tay. Chia nhân thành các viên bằng nhau .
- Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh. Sau khi đã trộn đều, cho vào hỗn hợp một ít nước ấm để bột mịn. Nhào kỹ và đều tay, bọc hỗn hợp bằng màng thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Sau đó chia bột vỏ thành các viên đều nhau.
- Nặn bánh sao cho vỏ bọc trọn nhân bánh, không để có lỗ thủng. Lăn đều bánh phủ kín mè.
- Để chiên bánh được ngon thì lượng dầu phải ngập bánh, sôi già. Lửa lúc rán bánh không được quá to. Rán bánh tới khi bánh vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu. 

Kem khoai lang tím

Bật mí loạt công thức món độc đáo từ khoai lang tím, 9X Sài thành khiến chị em phấn khích chia sẻ 'rần rần'

Nguyên liệu:

- 150g whipping cream
- 15g bơ nhạt
- 10ml sữa tươi
- 100g sữa đặc
- 50g khoai lang tím đã hấp chín

Cách làm:

- Cho khoai lang tím, sữa tươi, sữa đặc, bơ vào máy xay nhuyễn.
- Đánh whipping cream tới khi bông cứng (nếu không có máy thì có thể đánh bằng tay với phới lồng nhưng sẽ lâu và rất mỏi tay.
- Nhẹ nhàng trộn phần khoai lang tím đã xay trước đó vào whipping cream đã đánh bông.
- Cho kem vào ngăn đá 6 tiếng trước khi ăn.
CỰ GIẢI
Ảnh: NVCC
qc-mypoint