4 món ăn từ đậu rồng ngon tuyệt đỉnh - ngọt lòng dân quê
Tin liên quan
Đậu rồng chứa Carbohydrate, chất xơ, protein, sắt, magie cùng nhiều khoáng chất khác. Ăn đậu rồng đúng cách và điều độ sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về mắt, cải thiện sức đề kháng, kiểm soát bệnh hen suyễn, viêm khớp…
Gỏi đậu rồng tôm thịt
Nguyên liệu:
- Tôm sống: 300gr
- Thịt heo xay: 100gr
- Đậu rồng: 160gr
- Hành tím: 3 củ
- Nước cốt dừa: ½ chén
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Ớt chỉ thiên: 5 trái
- Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Hành phi: 30gr
- Đậu phộng rang giã nát: 30gr
Gỏi đậu rồng tôm thịt
Sơ chế:
Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ đầu, chừa đuôi, rút bỏ chỉ đen trên lưng. Sau đó, chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tôm vào luộc ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút cho tôm chín.
Thịt xay cũng cần được chần chín với nước sôi.
Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt chỉ thiên cắt nhỏ. Đậu rồng rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mỏng.
Cách làm:
Bước 1:
Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm, hành tím và ớt chỉ thiên cắt nhỏ, 1/4 chén nước cốt dừa, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường thốt nốt trộn đều hỗn hợp.
Bước 2:
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tố lớn cho vào tô phần nước trộn gỏi, thêm tôm đã luộc, thịt xay đã chần vào rồi trộn đều. Cho tiếp đậu rồng đã cắt nhỏ vào tô, trộn đều một lần nữa.
Bước 3:
Cho món gỏi đậu rồng tôm thịt ra đĩa, thêm đậu phộng rang và hành phi lên trên là hoàn thành.
Đậu rồng luộc
Nguyên liệu:
- Đậu rồng
- Nước lọc
Đậu rồng luộc
Cách làm:
Đậu rồng luộc là cách ăn truyền thống nhất mà ai cũng biết. Đậu rồng rửa sạch đem luộc sẽ giữ được trọn vẹn các dưỡng chất cũng như độ thơm ngon của món ăn này.
Cách làm món đậu rồng luộc rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch đậu rồng, cắt bỏ phần đầu và cuống, sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Đem đậu rồng luộc cùng một ít muối trong vài phút là đã dùng được rồi.
Đậu rồng xào trứng
Nguyên liệu:
- Đậu rồng: 350g
- Trứng vịt: 4 quả
- Hành lá
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, mì chính...
Đậu rồng xào trứng
Sơ chế:
Đậu rồng rửa sạch, thái bỏ hai đầu, chẻ đôi theo chiều dọc, thái khúc khoảng 5cm.
Hành lá thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm:
Bước 1:
Trứng vịt tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, mỗi phần nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy đều rồi tráng mỏng với dầu ăn. Sau đó thái miếng vuông.
Bước 2:
Phi thơm tỏi băm với 1/5 muỗng dầu ăn, cho đậu rồng vào xào nhanh tay, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê nước mắm, xào đều thì tắt lửa.
Bước 3:
Xếp trứng thành một lớp trên đĩa sau đó xếp đậu rồng lên, rắc tỏi phi thơm lên ăn kèm với nước tương thả vài lát ớt.
Đậu rồng nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Đậu rồng: 500gr
- Cá lóc: 500gr
- Me: 2 quả
- Rau ăn kèm
- Gia vị thông dụng
Canh chua cá đậu rồng
Cách thực hiện:
Bước 1:
Làm sạch cá lóc, cắt khúc ra. Rửa sạch các loại rau để nấu. Cắt đậu rồng ra thành khúc vừa ăn.
Bước 2:
Thả me vào một nồi nước sôi. Cho tới khi nước sôi, lược bỏ hạt me đi và chỉ giữ lại nước.
Bước 3:
Sau đó, cho cá vào nấu. Rồi cho hết các loại rau và đậu rồng vào nấu chung. Đợi cho nước sôi thêm lần nữa, ta nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
Nhìn chung, đậu rồng là thực phẩm phổ biến cũng rất dễ chế biến và dễ ăn. Do đó, hãy nhanh tay chuẩn bị ngay một bó đậu rồng cùng các nguyên liệu phù hợp để “đổi gió” bữa ăn của gia đình.
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất