4 công thức làm cá kho ngon đậm đà cho ngày thu gió heo may
Tin liên quan
Cách làm cá kho thơm
Nguyên liệu:
- Cá cam 1 con
- Thơm 1 trái (dứa)
- Tỏi 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Ớt hiểm 4 trái
- Rau mùi 2 nhánh
- Hành lá 5 nhánh
- Đường 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
Các bước làm:
Cá cam mua về rửa sạch dưới vòi nước. Dùng dao cạo da cá để cho sạch nhớt.
Kế đến, lấy kéo cắt bỏ vây, mang cá, rồi làm sạch ruột. Sau đó, lấy muối và chanh chà xát lên mặt cá để khử mùi tanh, rửa sạch lại nước, để ráo.
Cắt cá thành các khúc khoảng 4 - 5cm.
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Ớt hiểm đập dập. Ớt sừng băm nhuyễn.
Thơm gọt vỏ, đặc biệt gọt sạch phần mắt thơm. Cắt thơm làm đôi, tiếp đến cắt thành những miếng hình rẻ quạt độ dày khoảng 1 cm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, lửa nhỏ. Dầu bắt đầu nóng thì cho hết cá vào chảo, trở đều tay. Chiên đến khi cá săn lại, cháy xén 2 mặt thì vớt cá ra dĩa.
Cho tỏi, ớt, hành tím vào tiếp chảo chiên cá lúc nãy, phi thơm.
Sau đó, cho thơm vào chảo, đảo nhanh tay trên lửa vừa để thơm không bị ra nước. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo đều khoảng 5 phút cho thơm thấm gia vị.
Kế đến cho cá vào chảo, trở đều tay để cá thấm đều 2 mặt. Tiếp theo cho 1 chén nước sôi vào chảo, cho tiếp 1 muỗng canh nước màu hàng vào nấu sôi, vớt bọt. Đậy nắp chảo lại, kho cá ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì tắt bếp, rắc lên trên hành lá cắt khúc.
Cá cam kho thơm đậm đà hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt kết hợp với nước kho cá chua chua, được nêm nếm vừa phải. Đây chắc hẳn là một món ăn cực hao cơm dành cho cả gia đình đấy nhé.
Cách làm cá kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá: 2 khúc
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, nước màu, tiêu
Các bước làm:
Cá mua về làm sạch, để vào rổ cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ bằm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp cá tiêu, muối, đường, ớt, dầu ăn, tỏi cho ngấm. Khi cá đã ngấm, cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ. Thêm khoảng 2 muỗng canh nước lạnh cho cá được chín, không cháy nồi. Trở cá cho chín đều hai bên, khi cá chín, nước xốt sánh lại, thêm nước mắm và kho sôi lên. Tắt bếp thêm tiêu, hành tươi cho thơm.
Cách làm cá kho khế
Nguyên liệu:
- 400g cá rô đồng (tùy theo khẩu phần ăn khác nhau của mỗi gia đình)
- 2 trái khế chua
- 50g củ nghệ
- 2 quả ớt hiểm
- 1 cọng hành lá
- 1 nhánh gừng
- Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn.
Các bước làm:
Cá rô đồng sau khi mua về phải làm thật sạch ruột, đồng thời đánh vảy cá và bỏ phần mang đi. Sau đó cho cá rô vào thau, thêm 1 nắm muối hạt rồi xóc lên nhiều lần thật kỹ. Cuối cùng lấy cá ra rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch nhớt và để ráo.
2 trái khế bạn đem gọt vỏ cạnh, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
Củ nghệ gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã thật nát. Gừng cũng gọt vỏ và thái thành sợi chỉ.
Chọn một cái nồi vừa phải rồi tiến hành lót một lớp nghệ và một lớp khế chua đã cắt xuống dưới đáy nồi, sau đó lần lượt xếp cá rô lên mặt trên.
Bước tiếp theo bạn ướp cá cùng với 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng nhỏ hạt nêm và trên cùng rắc thêm một lớp gừng, nghệ, khế chua và một quả ớt hiểm được xắt lát lên trên. Để như vậy khoảng chừng 3 đến 5 phút cho cá được ngấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhất, tùy theo khẩu vị gia đình nhé!
Đặt nồi cá vừa lên bếp, vặn lửa ở chế độ to và bắt đầu đun tầm 5 đến 7 phút. Đến khi quan sát thấy cá rô dần săn chín lại, tiếp tục cho nước nóng vào và lượng nước cần phải ngập mặt cá.
Đun sôi lại lần nữa và hạ thật nhỏ lửa, chỉ liu riu nhưng vẫn phải đun thật kỹ để cá được chín nhừ, chắc ít nhất sẽ là 1 tiếng đồng hồ. Cá rô khi càng được đun lâu, sẽ càng săn chắc, gia vị từ đó cũng ngấm và đậm đà thơm ngon hơn nhiều lần.
Nếu bạn có nhiều thời gian hơn hãy đun khoảng 12 tiếng vì khi đó cá sẽ đạt tới độ nhừ tơi, xương chúng mềm rục ra và chắc chắn cực kỳ ngon miệng.
Chờ đến khi cá gần được, rưới lên vào nồi 2 muỗng canh mỡ heo. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng.
Cách làm cá kho chuối xanh
Nguyên liệu:
- Cá 500 gr(cá nục/cá lóc/cá rô...)
- Chuối xanh 4 quả
- Hành khô 3 củ
- Ớt 2 trái
- Hành 6 nhánh
Các bước làm:
Hành khô bóc vỏ cắt mỏng. Đầu hành rửa sạch, đập dập.
Cá làm sạch, cạo vảy, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá trong vòng 20 phút với 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau 30 phút bạn lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.
Chiên sơ cá: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng hai thìa canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ, lật trở cá để cá vàng đều hai mặt. Chiên sơ cá giúp cá dai chắc hơn.
Bạn lấy nồi để kho cá đặt lên bếp, cho vào 2 thìa canh đường, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì thêm vào 3 thìa canh nước, 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bạn cho vào phần hành tím và đầu hành vào đun sôi.
Lấy cá đã chiên sơ xếp vào nồi, nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 trái ớt. Nấu sôi rồi hạ lửa liu riu khoảng 20 phút thì cho chuối xanh vào nồi, nếu nước cạn nhiều bạn thêm nước đun sôi cho xăm xắp, nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Lúc này bạn nêm nếm lại nồi cá cho vừa miệng.
Tiếp tục nấu cho đến khi cá cạn nước thì tắt bếp.
Bạn lấy cá ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu xay ăn với cơm trắng là ngon hết ý!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất