4 cách tận dụng gà luộc chế biến thành món ngon hấp dẫn, cả nhà đều thích
Tin liên quan
Nếu đã ngán gà luộc, sau Tết bạn có thể tham khảo 4 cách biến tấu gà luộc cực hay dưới đây để mâm cơm mỗi ngày luôn mới lạ và hấp dẫn nhé!
Thịt gà xào miến
Nếu có sẵn miếng thịt gà luộc dư thì bạn có thể dùng để thực hiện ngay món gà xào miến vừa thơm ngon, dễ làm sau đây.
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà luộc.
- 250g miến.
- 3 muỗng cà phê dầu ăn.
- 3-4 tép tỏi.
- 1 củ hành củ.
- 1 cây bắp cải nhỏ.
- 1 trái ớt chuông đỏ.
- 4 muỗng canh nước tương đen.
- Hành lá.
- 2 muỗng cà phê hạt điều màu.
- Muối, đường, nước lọc, dầu ăn.
- Các dụng cụ khác như: nồi, chảo, thớt, dĩa, muỗng đũa,..
Thịt gà xào miến
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế rau củ
Ớt chuông cắt miếng dài nhỏ.
Hạt điều màu ngâm trong 1/2 chén nước.
Bắp cải cắt sợi, rửa sạch để ráo nước.
Miến ngâm trong nước lạnh cho mềm.
Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi, hành củ đập dập cắt vụn.
Bước 2: Sơ chế gà
Cho thịt gà vào nồi, thêm nước đun sôi, luộc tầm 20 phút cho đến khi thịt gà chín (Nếu dùng gà luộc còn dư thì bỏ qua bước này).
Sau khi gà chín, lấy thịt gà ra ngoài, để nguội rồi xé nhỏ.
Bước 3: Xào miến gà
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi. Sau đó cho hành củ và tỏi vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng thì cho ớt chuông đỏ cùng thịt gà vào xào chung. Sau đó thêm nước luộc gà vào.
Cho nước tương đen, một chút muối và hạt điều màu vào chảo. Khi nước dùng sôi lại thì cho rau bắp cải vào. Thỉnh thoảng đảo đều cho rau bắp cải chín và thấm vị.
Thêm miến đã trụng vào, dùng đũa đảo đều tay và liên tục cho miến thấm vị, các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và tắt bếp.
Phở gà
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng 2 kg.
- 1,5 kg xương gà.
- 1 kg bánh phở.
- Hành khô: 3 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Hạt mùi: 2-3 thìa cà phê (10 gram).
- 20 gram rễ mùi.
- 30 gram rễ hành lá.
- Hành lá, rau mùi, lá chanh, chanh, ớt.
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường phèn, tương ớt.
Phở gà
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi sơ chế sạch, đun một nồi nước sôi, thả gà và xương gà vào trần qua 2 phút cho ra hết bọt bẩn. vớt ra rửa xả lại thật sạch
- Hành khô, hành tây, gừng đem nướng cho cháy xem lớp vỏ bên ngoài. Hạt mùi cho lên chảo rang vài phút cho thơm. Bỏ chung hành, gừng, rễ mùi, rễ hành vào túi nhỏ, buộc kín miệng.
- Lá chanh thái chỉ, rau mùi thái nhỏ, hành lá chẻ mỏng, giữ lấy phần rễ hành.
Bước 2: Chế biến
- Chuẩn bị một nồi nước khác, thả ngay gà và xương gà vào khi nước còn lạnh cùng với bộ xương gà, hành, gừng, hành tây vừa nướng, túi hạt mùi và 1 thìa café muối vào. Lưu ý nước phải đủ ngập gà. Đun hỗn hợp sôi ở lửa vừa tầm 15 phút, sau đó tắt bếp, để gà trong nồi âm thêm 10 phút nữa. Lấy một que nhọn, chọc vào đùi gà, nước tiết ra có màu trong, không đỏ hồng là gà đã chín. (Nếu dùng gà luộc còn dư thì bỏ qua bước này).
- Gà sau khi đã luộc chín, vớt ra đĩa để thật nguội rồi lọc xương, thái thành từng miếng nhỏ cỡ lóng tay
- Phần xương gà vừa lọc được, bạn cho trở lại nồi nước dùng lúc nãy, ninh tiếp. Lưu ý: muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ, mở hé vung, tránh bị sấp nước và sủi bọt. Ninh được 1h thì vớt bỏ hành khô, hành tây để nước dùng không bị chua. Sau đó bạn ninh thêm 3 tiếng tiếng cho xương tiết ra chất ngọt, hoặc dùng nồi ủ để tiết kiệm thời gian.
- Lược bỏ hết xương và các gia vị ninh cùng chỉ giữ lại nước trong. Nêm nếm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, thêm một chút xíu đường phèn để nước dùng "mềm" hơn và một chút nước mắm ngon để nước dùng được dậy mùi.
Gà trộn rau răm
Nguyên liệu:
- Thịt lườn gà hay đùi gà (tuỳ ý)
- Rau răm
- Hành tây
- Chanh
- Muối, tiêu
- Ớt trái nếu muốn
Gà trộn rau răm
Cách làm:
Hành tây bóc vỏ, thái khoanh mỏng, trộn cùng vài giọt chanh để hành tây dịu lại, bớt hăng.
Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
Thịt gà luộc chín xé sợi, có thể dùng cả xương để bóp tuỳ theo ý thích.
Trộn chung thịt gà, rau răm, hành tây cùng một ít muối và tiêu. Gia giảm cho vừa miệng.
Lấy gà trộn rau răm ra đĩa đến khi gần ăn thì vắt một ít chanh trộn đều là xong!
Mì gà trộn
Nguyên liệu:
- 200g mỳ gạo sợi nhỏ
- 100g thịt đùi gà (chừng 2 cái đùi gà đã lọc xương, nếu không có ngay thịt đùi gà bạn có thể thay thế bằng phần thịt sẵn có hoặc yêu thích khác)
- ½ quả dưa chuột (cắt nhỏ)
- ¼ cái bắp cải xắt sợi
- ¼ củ cà rốt thái sợi
- Một ít hành phi
Nguyên liệu ướp gà: 1 củ sả;1 muỗng canh tỏi băm nhỏ; 1 muỗng canh gừng; 1 muỗng cà phê đường; ½ muỗng canh nước mắm;
Nguyên liệu nước chấm trộn kèm: 1 củ hành tím; 2 quả ớt; 1 tép tỏi; 2 quả chanh; 3 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh nước sôi; 2 muỗng canhđường nâu; 1 muỗng canh tương ớt ngọt
Mì trộn gà
Cách làm:
Sả tước bỏ lá ngoài, cắt gốc cứng rồi băm nhỏ.
Thịt đùi gà rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cho thịt vào âu lớn, thêm sả, gừng, nước mắm,đường, và tỏi bằm vào ướp 20 phút cho thấm.
Cho tỏi, ớt khô và hành tím bằm nhỏ vào bát con, vắt trực tiếp nước cốt chanh vào bát.
Thêm nước mắm, nước sôi, đường nâu và nước sốt ớt ngọt vào trộn đều.
Mì gạo rửa sạch trước 2 nước cho mềm.
Đun sôi nồi nước, cho mì vào luộc sơ cho đến khi mềm thì vớt ra rổ thưa cho ráo.
Làm nóng chảo với một ít dầu. Cho thịt gà vào áp chảo cho đến khi thịt ngả màu vàng nâu thì lật mặt thịt áp chảo nốt mặt còn lại.
Gắp đùi gà ra thớt, cắt thành từng miếng.
Cho mì ra bát đã được lót sẵn một lớp bắp cải xắt sợi, xếp thịt gà, rau diếp thái nhỏ, dưa chuột, cà rốt và rắc hành phi lên trên cùng. Rưới hỗn hợp nước chấm lên mì và trộn đều trước khi thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất