4 cách làm thịt heo viên ngon miệng mà đơn giản để đổi vị bữa cơm
Tin liên quan
Thịt viên sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- Thịt heo: 300 Gr
- Tỏi băm: 10 Gr
- Hành tím băm: 10 Gr
- Gừng băm: 5 Gr
- Muối: 3 Gr
- Nước mắm: 10 ml
- Nước tương: 20 ml
- Bột năng: 10 Gr
- Đường trắng: 30 Gr
- Giấm: 20 ml
- Tương cà: 30 Gr
- Nước: 20 ml
Các bước làm
Chọn mua phần thịt heo vai hoặc nạc dăm, rửa sạch thịt với muối và xay nhỏ thịt.
Cho 300gr thịt heo xay vào tô, thêm 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm và 5gr gừng; nêm gia vị gồm 3gr muối, 10ml nước mắm, 20ml nước tương và 10gr bột năng. Dùng muỗng trộn đều và quết thịt để thịt được thấm gia vị. Sau đó vo tròn từng viên thịt.
Đun nóng ít dầu ăn trong chảo. Cho từng viên thịt vào chiên sơ đến khi thịt có màu vàng đẹp mắt. Không nên chiên quá lâu thịt sẽ bị khô. Thường xuyên trở mặt thịt để thịt vàng đều.
Thịt sau khi chiên xong, chắt bỏ phần dầu thừa trong chảo. Thêm gia vị gồm 30gr đường, 20ml giấm, 30gr tương cà và 20ml nước.
Dùng đũa khuấy đều các gia vị với nhau, sau đó đảo và trở từng viên thịt vào phần sốt sao cho sốt bọc bao quanh. Rim thịt viên trong sốt ở lửa nhỏ khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Món thịt viên sốt chua ngọt dùng nóng với cơm rất ngon, khi ăn rắc thêm hạt tiêu cho thơm.
Thịt viên nướng
Nguyên liệu
- 300 gr thịt
- Hành, tỏi
- Tiêu xay
- 1 thìa cà phê đường
- Nước mắm, dầu hào, tương ớt
Các bước làm
Thịt mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối. Tiếp đó bạn cho thịt vào máy xay để xay đến khi thịt nhuyễn.
Hành tỏi rửa sạch rồi băm thành miếng nhỏ. Bạn đổ thịt đã xay cùng hành tỏi, tiêu xay và đường vào bát tô. Bạn cho thêm nước mắm, dầu hào, tương ớt vừa ăn rồi trộn đều cho gia vị thấm đẫm vào thịt để trong vòng 30 phút.
Khi thịt đã ngấm, bạn chia thịt thành những phần đều rồi viên lại thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn để thịt vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh chế độ nướng với nhiệt độ 160 trong vòng 15 phút. Khi thịt viên đã chín một mặt bạn lại lật lên rồi điều chỉnh nướng với 180 độ trong vòng 5 phút.
Cuối cùng bạn để thịt viên ra đĩa, có thể cho thêm một vài miếng rau sống để trang trí. Bạn hãy thưởng thức thịt viên cùng với bún.
Thịt viên nướng có màu vàng cam đẹp mắt, độ chín vừa phải, không bị cháy. Khi ăn thịt không bị khô, có độ mềm, thơm mùi thịt.
Thịt viên sốt mắm gừng
Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 300gram
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Hành lá, gừng, muối, tương ớt, hạt tiêu
Các bước làm
- Thịt heo xay ướp với hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột bắp, dầu hào. Ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Vo thịt thành các viên vừa ăn, chiên vừa xém vàng các mặt. Lưu ý khi vo thịt viên, không nên vo quá chặt, khi nấu chín, thịt viên sẽ rất khô cứng, ăn dai, kém ngon.
Bạn nên vo nhẹ nhàng, không vo chặt, có thể quét lên 2 lòng bàn tay 1 ít dầu ăn sẽ giúp bạn vo thịt viên dễ dàng hơn. Gừng cắt nhỏ. Bắc chảo phi thơm tỏi, cho gừng vào xào thơm, rồi cho thịt viên đã chiên vào chảo
- Pha sốt: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, nước lọc.
- Cho phần sốt vào chảo thịt viên, đảo đều cho đến khi nước sánh lại thì tắt.
Thịt viên chiên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bằm: 200gr
- Bột chiên xù: 100gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 50gr
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 60ml
Cách làm thịt viên chiên
Bước 1: Ướp thịt băm
Hành lá sơ chế sạch, cắt nhỏ, hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Trứng gà đập ra bát nhỏ, đánh tan đều.
Thịt băm bạn nên mua về rồi tự băm để đảm bảo vệ sinh. Kế tiếp, bạn đem thịt ướp với hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Sau đó, bạn đảo đều và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Làm thịt viên
Bạn đổ bột chiên xù ra một cái tô và bột mì ra một cái đĩa sâu lòng.
Kế đó, bạn nặn thịt thành những viên tròn nhỏ cỡ trứng cút. Khi nặng xong thì bạn lăn viên thịt qua một lớp bột mì rồi nhúng vào tô trứng rồi lại lăn qua một lớp bột chiên xù. Cứ thế cho khi các viên thịt đều được bao phủ bởi một lớp bột chiên xù.
Bước 3: Chiên thịt viên
Đặt chảo lòng sâu lên bếp, làm nóng chảo rồi cho vào khoảng 300ml dầu ăn. Bạn đun dầu nóng già thì hạ lửa vừa rồi cho thịt viên vào chiên vàng giòn, nhớ nhẹ tay để viên thịt không bị vỡ. Bạn chiên thịt đến khi vàng đều thì vớt ra và cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất