4 cách làm món ngon từ hoa chuối, mẹ đảm thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà
Tin liên quan
Nộm hoa chuối
Nguyên liệu
- 1 tai heo (khoảng 300gr)
- 1 hoa chuối (khoảng 500gr)
- Hành phi
- Gừng đã làm sạch và cắt lát
- Tỏi, ớt băm
- 1 củ cà rốt
- 5 trái chanh vắt lấy nước cốt
- Lạc đập sơ nhuyễn
- Ngò rí, húng lủi
- Các gia vị làm nộm: đường, muối , nước mắm
Các bước làm
Tai heo rửa sạch với muối và đem luộc. Cho ít gừng vào nước luộc để khử mùi tanh. Sau khi luộc chín, vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 10 phút, sau đó đem đi cắt thành từng lát mỏng.
Ngò rí, húng lủi rửa sạch, lấy 2/3 cắt khúc ngắn, 1/3 để nguyên dùng trang trí. Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối. Cắt đến đâu cho ngay vào âu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối.
Cách này sẽ giữ cho hoa chuối của chúng ta không bị thâm đen, khi làm nộm trông sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngâm hoa chuối khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Món nộm hoa chuối tai heo ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm nước trộn nộm.
Chúng ta sẽ làm nước trộn theo công thức pha chế sau: cho vào chén 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột canh, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc. Sau đó trộn đều các gia vị.```
Cho tai heo và hoa chuối vào chung một âu lớn. Sau đó lần lượt cho nước trộn nộm, tỏi ớt băm, ngò rí, húng lủi vào âu và bóp đều tay. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm gia vị, hòa lẫn vào nhau, chúng ta sẽ cho vào 1 ít lạc đập sơ nhuyễn cùng hành phi và trộn đều một lần nữa.
Cho nộm ra dĩa, trang trí thêm một ít lạc lên bề mặt kèm vài cọng ngò rí, húng lủi cho món nộm hoa chuối của chúng ta trông hấp dẫn hơn.
Ốc xào hoa chuối
Nguyên liệu
- Ốc: 500 gr
- Hoa chuối: nửa cái
- Hành khô, sả
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, ớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế ốc
Bạn tiến hành sơ chế ốc như bình thường bằng cách xóc rửa nhiều lần với nước, ngâm nước muối + giấm + ớt trong khoảng ít nhất 60 phút (ngâm càng lâu càng tốt) để chúng nhả bẩn và chất nhờn ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo nhé sẽ khiến ốc béo hơn. Ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch rồi trút ra rổ cho thật ráo.
Bước 2: Luộc ốc
Ốc ngâm xong thì bạn cho vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt ốc rồi luộc chín với mức lửa to. Ngay khi nước sôi và sủi ốc thì bạn vớt ốc ra rổ, còn phần nước luộc thì cho ra một chiếc bát tô và giữ lại nhé.
Bước 3: Ngoáy ốc
Ốc sau khi trút ra rổ cho nguội thì bạn dùng tăm nhọn để khều lấy phần thịt gần miệng ốc, bỏ đoạn đuôi bẩn đi. Xong xuôi thì bạn rửa lại thịt ốc bằng nước sạch một lần nữa, đồng thời bóp muối cho sạch nhớt.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với hoa chuối, bạn thái thật mỏng rồi ngấm nước muối cho sạch nhựa để hoa chuối không bị thâm đen. Ngâm xong, bạn xả rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 5: Tiến hành xào ốc với hoa chuối
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm lên, sau đó cho ốc và ớt vào xào cùng, nêm nếm với một chút muối, mì chính, hạt tiêu cho vừa miệng. Xào ốc xong thì bạn múc riêng ra một chiếc bát.
Bạn bắc chảo trở lại bếp, thêm dầu ăn rồi cho hoa chuối vào xào chín. Khi hoa chuối gần chín, bạn trút bát ốc đã xào vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng nữa là xong.
Hoa chuối chiên giòn
Nguyên liệu
- Hoa chuối 1 cái
- Chanh 1 trái
- Bột chiên giòn 75 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bắp chuối
Dùng tay tách bắp chuối thành những cọng nhỏ, sau đó ngâm bắp chuối vào trong thau nước chanh pha loãng để giúp bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp tục gỡ bỏ nhụy trong bắp chuối rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nhúng bột và chiên bắp chuối
Bắp chuối sau khi tách rời và rửa sạch bạn cho bắp chuối ra tô, đổ vào 75gr bột chiên giòn, đảo đều cho bột thấm vào bắp chuối.
Bắc chảo lên bếp cùng với 100ml dầu ăn đun sôi (lượng dầu ngập bắp chuối), sau đó cho bắp chuối đã áo bột vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút cho bắp chuối chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm bắp chuối chiên nước mắm
Bắc một cái chảo khác cho vào 10ml dầu ăn (tận dụng lượng dầu còn dư khi chiên bắp chuối), rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột khuấy tan hỗn hợp cho sánh vàng lại khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Cuối cùng bạn cho bắp chuối đã chiên vàng vào đảo đều thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Lươn xào hoa chuối
Nguyên liệu
- 2 cái hoa chuối
- 0,5kg lươn
- Gia vị: Hạt tiêu, mắm, bột canh, mì chính…
- Rau ngổ, tía tô và lá lốt
Các bước thực hiện
Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm với nước muối pha giẫm loãng.
Lươn làm sạch nhớt, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm. Tiến hành uớp hạt nêm, muối hạt tiêu và để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Các loại rau thơm như ngổ, lá lốt, tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho lươn vào xào, cuối cùng cho chuối vào xào chín.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất