3 cách làm hoa chuối xào dân dã, độc đáo ngon lạ ai ăn cũng khen
Tin liên quan
Hoa chuối xào ốc
Nguyên liệu:
- 1 bắp hoa chuối
- 1 kg ốc bươu
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 100gr thịt ba chỉ
- 5 trái chuối xanh
- 1 củ nghệ tươi, 2-3 củ hành tỏi
- 40ml nước mẻ
- Tía tô, hành hoa
- Gia vị: dầu ăn, ớt tươi, tỏi, muối, đường, mắm tôm
Hoa chuối xào ốc
Thực hiện:
- Hoa chuối bỏ vỏ và cuống, đem thái mỏng và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút để không bị chát và thâm.
- Ốc bươu đem ngâm vào nước gạo 1 ngày cho nhả hết chất bẩn. Dùng dao chặt phần đít ốc, lấy kim băng khêu phần thịt ốc, sau đó bóp với muối rồi rửa sạch, để ráo.
- Chuối xanh lột vỏ, chẻ đôi, cắt khúc dài cỡ 2 đốt tay rồi ngâm với nước muối để không bị đen.
- Đậu hũ chọn miếng có màu trắng tươi và mùi thơm tự nhiên. Sau đó đem rửa sạch, cắt khúc, để ráo và chiên vàng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nghệ tươi gọt võ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt trộn chung với mẻ. Mắm tôm cho thêm chút nước, lọc bã lấy nước cốt.
- Đặt nồi lên bếp, chờ dầu nóng già, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục đổ ngay thịt ốc vào xào chung với 1/2 nước mẻ, nghệ và mắm tôm đã chuẩn bị sẵn. Khi ốc vừa chín tới xúc riêng ra chén.
- Tiếp tục cho chút dầu ăn vào nồi vừa xào ốc, đổ thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi cho thêm đậu hũ, chuối xanh vào xào tiếp. Sau đó đổ phần nước mẻ, nghệ, mắm tôm còn lại vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng đổ ốc xào, hoa chuối vào nồi hầm chung cho đến khi tất cả chín đều thì nhấc bếp xuống, cho tía tô, hành hoa vào và xúc ra đĩa, dùng nóng.
Hoa chuối xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g hoa chuối
- 1 củ tỏi
- Hành lá, rau mùi
- Chanh
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Nước mắm
- Gia vị các loại
Hoa chuối xào tỏi
Chi tiết cách làm hoa chuối xào tỏi
Bước 1: Sơ chế hoa chuối và các nguyên liệu khác
Hành lá, rau mùi nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ, phần đầu hành thái để riêng.
Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
Hoa chuối bạn tách vớt các bẹ già bên ngoài cho đến khi tới phần non có thể ăn được thì dừng lại. Sau đó, bạn dùng dao thái hoa chuối mỏng theo chiều ngang, thái tới đâu thì cho ngay vào chậu nước có pha thêm chút muối và chút nước chanh. Việc làm này sẽ giúp cho hoa chuối được trắng, ngon và không bị thâm đen mất thẩm mỹ. Sau khi thái xong, bạn ngâm hoa chuối khoảng 20 phút rồi rửa sạch vài nước và cho vào rổ để ráo.
Bước 2: Xào hoa chuối
Bạn cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Đợi tới khi dầu ăn nóng, bạn cho tỏi và đầu hành vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho hoa chuối vào xào nhanh tay với lửa lớn. Bạn nêm nếm gia vị, dầu hào cho vừa ăn và tiếp tục xào cho tới khi hoa chuối chín mềm thì cho rau mùi và hành lá vào, đảo đều tay thì tắt bếp.
Khi ăn bạn có thể rắc thêm chút tiêu để món hoa chuối xào tỏi thêm thơm và hấp dẫn hơn nhé.
Hoa chuối xào đậu phụ
Nguyên liệu:
- Đậu trắng: 2 bìa
- Hành hoa: 50 gr
- Hoa chuối: 1 bắp (500 gr)
- Tỏi khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, mẻ, nghệ.
Hoa chuối xào đậu phụ
Cách làm:
- Hoa chuối trước khi thái các bạn chuẩn 1 âu nước có pha dấm (hoặc mẻ). Thái mỏng hoa chuối, thái đến đâu ngâm trong nước pha dấm đến đó để không bị thâm.
- Tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Đậu cắt miếng mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho đậu vào rán chín vàng.
- Đến khi đậu chín vàng các bạn gắp ra để ráo dầu.
- Gạn bớt dầu ăn, để lại 1 ít, phi thơm tỏi khô.
- Tỏi thơm các bạn cho hoa chuối vào đảo.
- Nêm vào hoa chuối 2 thìa canh mẻ ngấu và nghệ + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 1/2 thìa canh hạt nêm + 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều.
- Thêm chút nước để gia vị tan hết và món xào không bị khô quá.
- Cho đậu vào xào chung với hoa chuối.
- Để lửa vừa 1 lúc cho hoa chuối chín, đậu ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Cho món xào ra đĩa, ăn nóng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất