Muốn 'đổi gió' cho bữa cơm gia đình, thử ngay 4 món ăn từ hoa chuối này, vừa ngon lạ miệng lại dễ làm
Tin liên quan
Nộm hoa chuối hải sản
Nguyên liệu:
- Bắp chuối hột bào: 200g
- Tôm sú: 100g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Giá sống: 100g
- Hành tây: 1/2củ
- Mè trắng rang, đậu phộng rang
- Rau răm, ngò rí , tỏi băm, ớt
- Hành phi, lá chanh, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, giấm gạo lên men
Cách làm:
Hoa chuối ngâm nước đá có pha ít nước cốt chanh 10 phút, vớt ra để ráo.
Thịt luộc từ nước lạnh có 2 củ hành tím, 1 ít muối và bột ngọt.
Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh, cắt sợi.
Tôm luộc trong nước luộc thịt, bóc bỏ vỏ, chừa đuôi, cắt đôi theo chiều dọc.
Giá lặt rửa sạch, để ráo. Ớt 1 phần cắt sợi, 1 phần tỉa hoa, 1 phần băm nhỏ. Hành tây cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. Lá chanh bắc thái chỉ.
Pha nước trộn: trộn đều giấm gạo lên men với đường, muối, nước mắm, bột ngọt và tỏi, ớt băm.
Trộn đều tôm, thịt với nước trộn, để thấm. Cho hoa chuối, giá, tôm, thịt, hành tây, rau răm, lá chanh và ớt cắt sợi vào tô, trộn đều với nước mắm pha.
Bày nộm hoa chuối ra dĩa, thêm đậu phộng rang, mè rang, hành phi, ngò rí và ớt tỉa hoa lên trên.
Nộm hoa chuối tai heo
Nguyên liệu:
1 cái hoa chuối (loại nhỏ)
1 cái tai heo
2 quả dưa chuột
2 quả khế chua
1 củ cà rốt
100g lạc
2 quả ớt sừng đỏ
Rau thơm, rau húng bạc hà
Gia vị, đường, giấm, nước mắm
Cách làm:
Đầu tiên bạn thái mỏng hoa chuối, nên chọn những chiếc hoa chuối còn non, nếu bạn chọn hoa chuối già sẽ bị đắng, khi làm nộm sẽ cứng.
Thái mỏng thành các lát hoa chuối sau đó ngâm ngay vào nước vo gạo hoặc nước lạnh có pha chút chanh/giấm. Mẹo nhỏ này sẽ giúp món nộm hoa chuối tai heo không bị thâm, khi ăn có độ giòn nhất định.
Bạn ngâm hoa chuối trong khoảng 15 phút thì rửa sạch rồi vảy ráo nước.
Tai heo mua về rửa sạch với nước, xát với muối hoặc giấm hay rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi.
Sau đó đặt lên bếp luộc khoảng 15 phút, tai heo chín thì bạn vớt ra để nguội. Sau đó bạn thái tai heo thành những miếng mỏng, dài.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Khế rửa sạch và thái miếng mỏng.
Dưa chuột gọt đầu, ngâm vào nước gạo cho nhả nhựa sau đó chẻ thành miếng dài, mỏng.
Lạc rang chín rồi bạn ủ trong vải để lạc được giòn. Khi rang nhớ để lửa vừa, đảo đều tay bởi nếu không lạc sẽ rất nhanh cháy.
Bóc vỏ lạc rồi đem giã nhỏ. Chú ý không nên giã quá nát, Bạn chỉ cần giã cho miếng lạc vỡ làm 2, 3 là được.
Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 3 thìa café đường, 2 thìa café dấm (Bạn có thể thay bằng nước cốt chanh nếu muốn), 1 thìa café mắm, 1 thìa café đường, tỏi, ớt băm nhỏ.
Cho hoa chuối, tai heo, khế, rau sống, dưa chuột vào một bát tô, cho nước trộn nộm vào rộn đều lên và nêm nếm thêm cho vừa miệng.
Cuối cùng bạn đợi khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị, sau đó bày nộm ra đĩa và thưởng thức là được.
Hoa chuối nấu cá lóc
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 4 – 5cm.
Củ hành tươi (hoặc hành khô), sả, nghệ thái và băm nhỏ để ướp với cá lóc.
Thì là, hành lá thái nhỏ để riêng.
Sau đó, bạn ướp cá lóc cùng chút gia vị nêm nếm gồm: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ rồi trộn đều cho thấm gia vị.
Hoa chuối bạn rửa sạch, bào sơi nhỏ rồi rửa sạch và ngâm trong nước chanh pha loãng trong 10 phút để tránh bị thâm đen khi chế biến. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.
Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau rồi cho lên chảo xào chín sơ cùng đường, muối và hạt nêm.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho mềm.
Khi cà chua mềm thì cho cá vào đun cùng.
Khi cá đã ngấm gia vị, cà chua mềm và ra màu thì bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào đun sôi.
Khi nước sôi và cá đã gần chín bạn tiếp tục cho hoa chuối vào nấu cùng.
Hoa chuối gần chín thì cho thì là và 1 chút hành lá vào nấu cùng. Canh sôi lại thì tắt bếp.
Nộm bắp bò hoa chuối
Nguyên liệu:
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất