Muốn 'đổi gió' cho bữa cơm gia đình, thử ngay 4 món ăn từ hoa chuối này, vừa ngon lạ miệng lại dễ làm

Emdep.vn - Dưới đây là một số món ngon từ hoa chuối cực hấp dẫn và độc đáo, khiến bạn có thể đổi gió cho bữa cơm nhà.

Nộm hoa chuối hải sản

Tất tần tật 5 cách làm món ăn từ hoa chuối, vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu:

- Bắp chuối hột bào: 200g

- Tôm sú: 100g

- Thịt ba chỉ: 100g

- Giá sống: 100g

- Hành tây: 1/2củ

- Mè trắng rang, đậu phộng rang

- Rau răm, ngò rí , tỏi băm, ớt

- Hành phi, lá chanh, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, giấm gạo lên men

Cách làm:

Hoa chuối ngâm nước đá có pha ít nước cốt chanh 10 phút, vớt ra để ráo.

Thịt luộc từ nước lạnh có 2 củ hành tím, 1 ít muối và bột ngọt.

Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh, cắt sợi.

Tôm luộc trong nước luộc thịt, bóc bỏ vỏ, chừa đuôi, cắt đôi theo chiều dọc.

Giá lặt rửa sạch, để ráo. Ớt 1 phần cắt sợi, 1 phần tỉa hoa, 1 phần băm nhỏ. Hành tây cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. Lá chanh bắc thái chỉ.

Pha nước trộn: trộn đều giấm gạo lên men với đường, muối, nước mắm, bột ngọt và tỏi, ớt băm.

Trộn đều tôm, thịt với nước trộn, để thấm. Cho hoa chuối, giá, tôm, thịt, hành tây, rau răm, lá chanh và ớt cắt sợi vào tô, trộn đều với nước mắm pha.

Bày nộm hoa chuối ra dĩa, thêm đậu phộng rang, mè rang, hành phi, ngò rí và ớt tỉa hoa lên trên.

Nộm hoa chuối tai heo

Tất tần tật 5 cách làm món ăn từ hoa chuối, vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu:

1 cái hoa chuối (loại nhỏ)

1 cái tai heo

2 quả dưa chuột

2 quả khế chua

1 củ cà rốt

100g lạc

2 quả ớt sừng đỏ

Rau thơm, rau húng bạc hà

Gia vị, đường, giấm, nước mắm

Cách làm:

Đầu tiên bạn thái mỏng hoa chuối, nên chọn những chiếc hoa chuối còn non, nếu bạn chọn hoa chuối già sẽ bị đắng, khi làm nộm sẽ cứng.

Thái mỏng thành các lát hoa chuối sau đó ngâm ngay vào nước vo gạo hoặc nước lạnh có pha chút chanh/giấm. Mẹo nhỏ này sẽ giúp món nộm hoa chuối tai heo không bị thâm, khi ăn có độ giòn nhất định.

Bạn ngâm hoa chuối trong khoảng 15 phút thì rửa sạch rồi vảy ráo nước.

Tai heo mua về rửa sạch với nước, xát với muối hoặc giấm hay rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi.

Sau đó đặt lên bếp luộc khoảng 15 phút, tai heo chín thì bạn vớt ra để nguội. Sau đó bạn thái tai heo thành những miếng mỏng, dài.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Khế rửa sạch và thái miếng mỏng.

Dưa chuột gọt đầu, ngâm vào nước gạo cho nhả nhựa sau đó chẻ thành miếng dài, mỏng.

Lạc rang chín rồi bạn ủ trong vải để lạc được giòn. Khi rang nhớ để lửa vừa, đảo đều tay bởi nếu không lạc sẽ rất nhanh cháy.

Bóc vỏ lạc rồi đem giã nhỏ. Chú ý không nên giã quá nát, Bạn chỉ cần giã cho miếng lạc vỡ làm 2, 3 là được.

Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 3 thìa café đường, 2 thìa café dấm (Bạn có thể thay bằng nước cốt chanh nếu muốn), 1 thìa café mắm, 1 thìa café đường, tỏi, ớt băm nhỏ.

Cho hoa chuối, tai heo, khế, rau sống, dưa chuột vào một bát tô, cho nước trộn nộm vào rộn đều lên và nêm nếm thêm cho vừa miệng.

Cuối cùng bạn đợi khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị, sau đó bày nộm ra đĩa và thưởng thức là được.

Hoa chuối nấu cá lóc

Tất tần tật 5 cách làm món ăn từ hoa chuối, vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu:

Cá lóc: 400g
Hoa chuối: 300g
Cà chua: 2 quả
Củ hành tươi hoặc hành khô: 3 củ
Nghệ: 1 củ
Sả: 3 cây
Ớt: 1 trái
Thì là: 1 bó nhỏ

Cách làm:

Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 4 – 5cm.

Củ hành tươi (hoặc hành khô), sả, nghệ thái và băm nhỏ để ướp với cá lóc.

Thì là, hành lá thái nhỏ để riêng.

Sau đó, bạn ướp cá lóc cùng chút gia vị nêm nếm gồm: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Hoa chuối bạn rửa sạch, bào sơi nhỏ rồi rửa sạch và ngâm trong nước chanh pha loãng trong 10 phút để tránh bị thâm đen khi chế biến. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau rồi cho lên chảo xào chín sơ cùng đường, muối và hạt nêm.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào cho mềm.

Khi cà chua mềm thì cho cá vào đun cùng.

Khi cá đã ngấm gia vị, cà chua mềm và ra màu thì bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào đun sôi.

Khi nước sôi và cá đã gần chín bạn tiếp tục cho hoa chuối vào nấu cùng.

Hoa chuối gần chín thì cho thì là và 1 chút hành lá vào nấu cùng. Canh sôi lại thì tắt bếp.

Nộm bắp bò hoa chuối

Tất tần tật 5 cách làm món ăn từ hoa chuối, vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu:

  • 200g bắp bò
  • 100g hoa chuối
  • 50g vừng rang
  • Rau kinh giới
  • Sả, gừng, tỏi, chanh
  • Dấm gạo, đường, nước mắm
  • Cách làm:
  • Bạn sẽ thái hoa chuối thành những sợi mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng để cho bắp chuối không bị chuyển màu thâm đen.
  • Bắp bò thì bạn rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Để thịt bò được dễ cắt hơn thì bạn nên rửa sạch thịt rồi sẽ cho vào trong tủ lạnh để trong khoảng 30 phút cho thịt hơ cứng lại rồi mới đem đi cắt mỏng.
  • Tỏi thì bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Rau húng và ớt bạn đem rửa sạch cắt nhỏ.
  • Sả và gừng thì bóc bẹ ngoài, rửa sạch đập dập.
  • Đặt 1 nồi nước lên trên bếp. Nước sôi thì bạn cho sả đã đập dập vào, gừng, 1 thìa dấm, 1 thìa hạt nêm đem nấu sôi thêm trong khoảng 2 phút. Cho thịt bò vào để chần sơ cho chín rồi bạn gắp thịt bò ra và cho vào đĩa.
  • Tiến hành pha nước để trộn nộm bao gồm: Dùng 50ml nước mắm rồi hòa cùng với 100g đường trắng. Sau đó bạn sẽ cho vào trong nồi để nấu tan chảy hết trên bếp và chúng ta đã được một hỗn hợp trông sền sệt.
  • Sau khi đã nguội, bạn cho thêm tỏi vào, thêm gừng tươi, ớt sừng đã được xay nhỏ và 2 thìa đến 3 thìa nước cốt chanh tùy thích của bạn nhé.
  • Vớt hoa chuối và vắt cho thật ráo bớt nước. Nhúng cho chín tới phần gân bò cùng với nước mà bạn đã chuẩn bị ở trên.
  • Cho bát gia vị vào để trộn cùng với hành tây, hoa chuối nêm nếm lại lần nữa, thịt bò mà bạn đã nhúng ở trên cho vào rồi đảo đều. Rắc vừng lên trên nữa là bạn đã hoàn thành.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm