3 món hấp hành với cách làm siêu dễ mà giữ nguyên được hương vị tươi ngon để bồi bổ cả nhà
Tin liên quan
Gà hấp hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta (1,5kg - 2kg): 1 con
- Hành lá: 100gr
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Gia vị thông dụng: rượu trắng, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu.
Gà hấp hành
Cách làm gà hấp hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm sạch, chà xát thịt gà với 1 muỗng canh muối khoảng 5 - 10 phút để khử mùi hôi rồi rửa lại với 2 - 3 nước cho sạch. Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường lên bề mặt thịt rồi để ráo nước.
Ngoài ra bạn có thể thay thế bằng đùi gà hoặc chân gà để làm món gà hấp hành. Chân gà bạn sơ chế sạch và cắt bỏ phần móng chân.
Sả tươi bóc bỏ 1 - 2 lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và phần ngọn rồi rửa sạch và xé thành sợi nhỏ.
Gừng cạo hết lớp vỏ bẩn, rửa sạch rồi cắt lát và cho ra dĩa.
Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa.
Bước 2: Ướp gà
Cho gà vào một cái nồi lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường lại với nhau. Sau đó rưới hỗn hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.
Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.
Bước 3: Hấp gà với hành
Đun sôi nước với lửa lớn, khi nước bắt đầu sôi bạn rải sả lên xửng hấp rồi cho phần thịt gà đã ướp vào hấp 15 phút với lửa vừa.
Sau 15 phút, kiểm tra thấy gà sắp chín thì hạ nhỏ lửa, cho gừng và nấm hương vào, tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng, cho hành lá lên xửng để hấp tiếp 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Làm muối chấm gà
Món gà hấp thường được chấm kèm với muối tiết. Tận dụng được phần tiết của con gà, bạn đem hấp chín cùng với gà rồi thái thành miếng như hạt lựu hoặc bạn có thể cho vào bát dùng muôi dằm nhỏ.
Tiếp đến cho muối, hạt tiêu, ớt cùng lá chanh thái lát và vắt thêm nước cốt chanh rồi trộn đều. Bát muối chấm tiết gà có đầy đủ hương vị cùng với món thịt gà quê luộc thì quả là tuyệt hảo rồi.
Ngoài ra bạn có thể làm muối chanh ớt truyền thống để chấm món gà hấp hành cũng không kém phần hấp dẫn đâu nha. Đầu tiên đem rửa sạch lá chanh, để ráo nước rồi thái sợi mỏng. Lấy quả chanh đem bào nhỏ phần vỏ thật mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho muối, đường, mì chính cùng ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng thêm lá và vỏ chanh vào khuấy đều là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm ngon hấp dẫn.
Bước 5: Thành phẩm
Với phương pháp chế biến là hấp, thịt gà vàng ươm vẫn giữ được độ tươi ngọt tự nhiên của gà. Món gà hấp hành nóng hổi với mùi thơm của thịt gà hòa quyện cùng mùi thơm tự nhiên của hành lá, sả và gừng gợi nên sự mới lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc và dân dã.
Cá basa hấp hành
Nguyên liệu:
- Cá saba: 3 con
- Hành lá: 100 gr
- Mỡ heo: 50 gr
- Dầu ăn: 200 ml
- Gia vị thông dụng: 1 ít
Cá basa hấp hành
Cách chế biến cá saba hấp mỡ hành:
Sơ chế cá saba
Cá saba đem loại bỏ nội tạng, đem khử mùi tanh rồi đem rửa sạch. Tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường lên thân cá. Đem ướp mỗi mặt cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. Kế tiếp, bạn dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ.
Hành lá mua về bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ lá vàng rồi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ cho vào tô.
Nêm vào tô hành lá 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Làm mỡ hành
Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn, cho vào nồi 50gr mỡ heo và thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp.
Đổ toàn bộ dầu và tóp mỡ vào tô hành lá đã chuẩn bị, sau đó dùng muỗng trộn đều để hành chín và thấm đều gia vị là xong.
Hấp cá
Cho cá vào nồi và hấp từ 15 - 20 phút, sau đó gắp cá ra và phết mỡ hành lên là hoàn thành.
Thành phẩm
Mùi mỡ hành thơm ngon, vị béo của tóp mỡ và vị mềm ngon, hấp dẫn của cá saba, tất cả hoà quyện mang đến một món ăn hấp dẫn, dân dã để chiêu đãi mọi người.
Mực hấp hành gừng
Nguyên liệu:
- 500g mực tươi ngon
- Gừng: 1 củ vừa
- Hành lá lớn: 10 -15 cây
- Thêm ớt nếu thích
Mực hấp hành gừng
Cách làm mực hành gừng:
Hành lá rửa sạch, chủ yếu chúng ta lấy phần thân hành trắng. Cắt khúc hành lá khoảng 3-4 cm. Gừng rửa sạch, thái sợi. Ớt bỏ hạt thái chỉ nếu cho vào.
Lấy đĩa sâu lòng, trộn đều mực đã sơ chế cùng hành lá, gừng, ớt
Cho đĩa mực vào xửng hấp trong 15 phút.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất