Những cách luộc gà cực ngon mẹ đảm không thể bỏ qua
Tin liên quan
Gà làm sạch cho vào nồi, sau đó thêm tất cả phần gia vị vào xoa đều lên lên thân gà. Ướp ít nhất 3 tiếng, thỉnh thoảng lật gà lại để đảm bảo thân gà được thấm gia vị đều nhau.
Sau đó nhấc gà ra khỏi nồi, đổ nước vào sao cho phần nước đủ để ngập gà.
Đun sôi nước thì thả gà vào. Lúc này giảm lửa xuống chỉ để ở mức trung bình. Sau khoảng 15 phút thì lật gà lại.
Dùng muỗng rưới phần nước luộc gà lên khắp mình gà để đảm bảo gà được thấm gia vị hoàn toàn.
Đun tiếp tầm 15 phút nữa thì tắt bếp, đậy vung ủ gà trong khoảng 10 phút.
Vớt gà ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
2, Gà hấp hành
Gà mua về rửa sạch để ráo sau đó cho vào tô ướp cùng rượu nấu ăn và muối. Để gà có thể thấm kĩ hơn thì bạn có thể cho vào túi và ướp gà qua đêm trong tủ lạnh nhé. Sau đó, phết một lớp dầu ăn lên đáy nồi cơm điện và cho hành xếp thành một lớp.
Cho gà vào nồi cơm điện, đậy nắp và nhấn nút Cook (Nấu) trong 20-30 phút.
Lúc này, gà đã chín thì bạn mở nồi cơm điện, lấy gà ra khỏi nồi và chặt miếng vừa ăn.
Món gà luộc thường khiến miếng thịt gà bị mất ngọt, vậy thì tại sao chúng ta không áp dụng phương pháp hấp để giữ được vị ngọt tự nhiên ấy? Với cách làm gà hấp hành này, hương thơm tỏa ra từ gà và hành chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngất ngây! Đặc biệt, chế biến bằng nồi cơm điện nên rất dễ làm mà thịt lại mềm ngon nữa đó!
3, Gà luộc hoa hồi
Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch). Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.
Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.
Đun sôi gà bằng lửa vừa, khi nước sôi được 5 phút thì hạ nhỏ lửa đun hơi lăn tăn sôi chừng 10 phút thì lật ngược gà và đun tiếp 10 phút nữa. Sau đó rót 5 - 10ml rượu trắng vào nồi gà luộc rồi tắt bếp, đậy kín vung, để nguyên nồi trên bếp chừng 20 phút nữa để hơi nóng không dừng đột ngột. Cuối cùng bắc nồi ra khỏi bếp và mở vung cho nước luộc và gà nguội tự nhiên.
Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc. Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát. Phi thơm cọng hành với 30ml dầu ăn (hoặc bạn dùng chính mỡ gà đun chảy) rồi đổ 50ml xì dầu vào đun sôi thành xốt xì dầu. Nếu thích, bạn có thể đun cho xốt bay bớt hơi nước và hơi sánh lại.
Gà chặt xếp nguyên khối lớn phủ đều mặt da gà phía trên. Chan xốt xì dầu nóng đều khắp đĩa gà, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên và bày thêm hành hoa thái sợi cho màu sắc tươi tắn. Bạn có thể thay thế hành hoa bằng hẹ, lá chanh, ớt,... tùy theo sở thích.
Anh Thư (t/h)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất