3 cách nấu món canh chay cho mâm cỗ cúng ngày Tết thơm ngon, vẹn tròn ý nghĩa
Tin liên quan
Canh chay thập cẩm
Nguyên liệu:
- Nấm hương.
- Nấm đùi gà.
- Nấm kim châm.
- Nấm rơm.
- Bí đỏ.
- Súp lơ xanh.
- Hành lá, rau mùi, hành tím.
- Một số gia vị cần thiết: hạt nêm chay, dầu ăn, muối, tiêu.
Canh chay thập cẩm
Cách thực hiện món canh nấm chay:
Bước 1: Các loại nấm mua về cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch, để ráo nước. Bí đỏ, súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành rồi cho bí đỏ, nấm hương vào xào sơ. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa ăn vào đun sôi, rồi cho các loại nấm đã chuẩn bị, súp lơ xanh vào nấu sôi thêm lần nữa.
Bước 3: Nêm nếm gia vị, múc ra bát, rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức bát canh nấm chay thành phẩm.
Canh nấm ngô
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 1 củ
- Lặc lè: 2-3 củ
- Đậu que: 50g
- Hành lá: 2 nhánh
- Nấm hương: 4-5 cái
- Nấm rơm: 100g
- Ngô ngọt: 1 củ
- Củ sen: 100g
- Hoa lơ: ½ cái
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính.
Canh nấm ngô
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt tỉa hình hoa, nấm hương ngâm nở rửa sạch. Nấm rơm cắt bỏ chân, đậu que rửa tước xơ rồi rửa sạch.
Bước 2: Củ sen gọt vỏ rửa cắt miếng ngâm vào âu nước có vài giọt chanh để không bị thâm, hoa lơ, lặc lè, ngô cắt miếng rửa sạch.
Bước 3: Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, ngô ngọt, củ sen vào xào đảo vài lượt rồi thêm nước vào đun sôi. Nêm 1 thìa bột canh và đun sôi lửa vừa để ngô, củ sen chín mềm.
Bước 4: Khi thấy ngô mềm, củ sen bở thì cho tiếp các loại rau còn lại vào đun sôi khoảng 1-2 phút hay khi thấy rau củ chín, nêm gia vị vừa miệng.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Nguyên liệu:
- 1 cái bắp cải
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả dưa leo
- 50gram nấm đông cô
- 100gram nấm linh chi
- 100gram chả lụa chay
- 100gram hẹ
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường, muối.
Canh bắp cải cuộn chả chay
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bắp cải tách bẹ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt thành các miếng hình chữ nhật. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cùng dưa leo. Sau đó mang cà rốt, dưa leo bào thái mỏng vừa phải để dễ cuộn lại.
Bước 2: Nấm linh chi cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch lại. Nấm đông cô ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, cắt đôi. Cây chả lụa cắt thành các miếng dài vừa gói. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch.
Bước 3: Bắt nồi nước sôi lên bếp cho hẹ vào trụng khoảng phút thì vớt ra. Tiếp theo cho cà rốt, dưa leo vào trụng 1 phút rồi vớt ra. Bỏ bắp cải vào trụng 2 phút vớt ra để ráo.
Nước 4: Bạn bỏ chả lụa vào trong lá bắp cải trụng cuốn lại, dùng lá hẹ cột chặt. Tiếp theo bạn cho nấm linh cho vào miếng cà rốt cuộn lại cố định bằng lá hẹ. Thao tác tương tự với dưa leo.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho nấm đông cô vào nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho bắp cải, cà rốt, dưa leo cuộn vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành ngò và tiêu xay vào.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất